Chủ đề nóng

Cà Mau: Cứ 1 ha cho "con tôm ôm gốc lúa" là lãi ròng 150 triệu

Thứ sáu, ngày 09/08/2019 19:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 7/8, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (T.Ư NDVN) Bùi Thị Thơm, Trưởng ban Chỉ đạo tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010-2020 của T.Ư Hội NDVN và đoàn công tác đã về khảo sát vai trò của Hội ND tham gia xây dựng NTM và phát triển kinh tế tập thể tại tỉnh Cà Mau.
Bình luận 0

Định hướng sản xuất an toàn

Theo đó, sáng ngày 7/8, đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp và thủy sản Ông Muộn (ấp Ông Muộn, xã Lý Văn Lâm, TP.Cà Mau, Cà Mau).

Chia sẻ với đoàn công tác, ông Nguyễn Văn Tiếp - Giám đốc HTX cho biết: HTX được thành lập từ tháng 10/2018, có 7 thành viên, với 28ha sản xuất mô hình tôm - lúa. Hiện HTX có vốn điều lệ 80 triệu đồng, vốn lưu động 1,5 tỷ đồng. Doanh thu ước đạt 3 tỷ đồng, lợi nhuận 150 triệu đồng/ha (gồm tôm và lúa). Từ đó thu nhập bình quân đạt 48 triệu đồng/người/năm.

Theo ông Tiếp, thời gian qua HTX thực hiện trồng lúa theo hướng VietGAP trên nền đất nuôi tôm cua kết hợp bước đầu đạt được những kết quả tích cực, nâng cao thu nhập cho xã viên trên cùng diện tích. Bên cạnh đó, HTX đã chủ động tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, tìm kiếm thị trường, xây dựng thương hiệu sản phẩm…

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thơm đến thăm và làm việc với HTX dịch vụ nông nghiệp và thủy sản Ông Muộn. Ảnh:  C.L

Tại đây, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN Bùi Thị Thơm ghi nhận kết quả đáng khích lệ đã đạt được của HTX. Phó Chủ tịch Bùi Thị Thơm cho rằng: “HTX cần động viên, định hướng các xã viên, ND tuân thủ đúng quy trình, hướng đến sản xuất an toàn, đảm bảo chất lượng gạo. Bên cạnh đó, HTX cần liên kết với các hộ lân cận, tiến tới mở rộng diện tích, ngày càng nâng cao chất lượng để đáp ứng được nhu cầu của những thị trường khó tính, nâng cao giá trị của sản phẩm”.

Báo cáo với đoàn công tác T.Ư Hội tại buổi làm việc, ông Mạc Ngọc Truyền - Chủ tịch Hội ND xã Lý Văn Lâm, cho biết: Hội ND xã đã xây dựng kế hoạch và lựa chọn 5/19 tiêu chí để chỉ đạo các chi tổ hội tổ chức thực hiện; dạy nghề cho lao động nông thôn, giảm tỷ lệ hộ nghèo; nâng cao thu nhập; xây dựng gia đình văn hóa gắn với phong trào xây dựng NTM.

Cũng theo Hội ND xã Lý Văn Lâm, thời gian qua Hội đã triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình phát triển kinh tế như: Sản xuất lúa VietGAP; trồng dưa hấu VietGAP; trồng rau VietGAP; nuôi cá hồ ao. Từ đó, góp phần nâng mức thu nhập bình quân đầu người của xã đến nay là 46 triệu đồng/người/năm.

Nâng cao tiêu chí NTM

Trong buổi chiều ngày 7/8, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thơm và đoàn công tác làm việc với Hội ND tỉnh Cà Mau.

Ông Nguyễn Quang Hùng - Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Cà Mau cho biết: “Phong trào ND tham gia xây dựng NTM đã khơi dậy tinh thần đoàn kết của ND, hưởng ứng tích cực phong trào “Nhà nước và nhân dân cùng làm” ND đã đóng góp trên 87,5 tỷ đồng xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi; tham gia xây dựng 1.588 cây cầu nông thôn trong chương trình “Nhịp cầu mơ ước” của tỉnh; hiến trên 20ha đất để xây dựng trường học và các công trình phúc lợi công cộng…”.

Theo Hội ND tỉnh Cà Mau, qua 10 năm

 1,3 triệu lượt hộ đăng ký SXKDG

> 809.700 lượt hộ ND đạt SXKDG các cấp

> 1.800 hộ đạt danh hiệu SXKDG cấp tỉnh

Theo Hội ND tỉnh Cà Mau, đến nay toàn tỉnh có 29/82 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, tiêu chí bình quân/xã đạt 14,5. Hàng năm mỗi chi Hội tạo điều kiện giúp đỡ và xóa 1 đến 2 hộ hội viên nghèo/năm, 100% chi Hội đăng ký thực hiện, để tập trung giúp đỡ giảm tỷ lệ hộ nghèo là hội viên. Kết quả, Hội trực tiếp giúp đỡ trên 7.000 hộ thoát nghèo...

Ngoài ra, hiện Quỹ HTND các cấp trên 31 tỷ đồng, đã tập trung đầu tư 172 mô hình dự án cho cho hơn 2.800 hộ vay. Phối hợp Ngân hàng Chính sách xã hội ký Chương trình liên tịch, thoả thuận và hợp đồng ủy thác cho hơn 34.600 hội viên, ND vay vốn phát triển sản xuất, tổng dư nợ gần 673,4 tỷ đồng.

Thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 116/2018/NQ-CP, đến nay toàn tỉnh thành lập và giải ngân được 210 tổ, số tiền gần 210,6 đồng, cho hơn 1.900 hộ vay.

Hiện toàn tỉnh có 1.056 tổ hợp tác, với hơn 15.700 tổ viên; có 177 HTX với hơn 3.000 thành viên, có 135 HTX lĩnh vực nông nghiệp. Trong đó, từ nguồn vốn Quỹ HTND Hội đã vận động thành lập mới 10 HTX và 33 tổ hợp tác. Lũy kế đến nay, Hội xây dựng được 78 HTX, 172 tổ hợp tác.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thơm yêu cầu trong thời gian tới, Hội ND tỉnh cần tiếp tục tích cực phát triển hội viên; phát triển các chi - tổ hội nghề nghiệp; đổi mới phương thức hoạt động.

“Các cấp Hội cần tuyên truyền, vận động ND chủ động chuyển đổi cây trồng, vật nuôi có hiệu quả phù hợp với điều kiện của địa phương; vận động ND sản xuất theo hướng tập trung, xây dựng vùng nguyên liệu dựa trên lợi thế của mỗi địa phương. Ngoài ra, tỉnh Hội cũng cần tổ chức tốt các hoạt động dịch vụ, hỗ trợ cho ND trong sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, các cấp ngành khác” - Phó Chủ tịch Bùi Thị Thơm nhấn mạnh.

Chúc Ly
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem