Cách làm giá đỗ từ vỏ hộp sữa nhỏ, đảm bảo nhanh, tiện, giá mập mạp, mỡ màng

Thanh Hường Chủ nhật, ngày 03/10/2021 08:25 AM (GMT+7)
Cách làm giá đỗ này vừa đơn giản vừa nhanh mà thành phẩm là những mẻ giá ngon, mập, phù hợp cho những người bận rộn. Ngoài dùng chai nhựa, túi lưới, bạn có thể tận dụng vỏ hộp sữa.
Bình luận 0

Trước đây, người ta thường làm giá đỗ theo cách truyền thống là làm bằng khăn xô, khăn giấy hay lá tre. Nhưng giờ đây có nhiều cách làm giá đỗ tại nhà bằng các loại dụng cụ phong phú. 

Ngoài dùng chai nhựa, túi lưới, rổ, bạn có thể tận dụng vỏ hộp sữa để làm giá đỗ. Dân Việt sẽ hướng dẫn cách làm giá đỗ từ vỏ hộp sữa dễ dàng. 

Cách làm giá đỗ từ vỏ hộp sữa nhỏ đảm bảo thành công - Ảnh 1.

Cách làm này vừa đơn giản vừa nhanh mà thành phẩm là những mẻ giá ngon, mập, phù hợp cho những người bận rộn. Dùng hộp sữa nhỏ vừa đủ để ủ giá cho một bữa ăn, đảm bảo luôn tươi ngon. 

4 bước làm giá đỗ từ vỏ hộp sữa

Bước 1: Ngâm 1 nắm tay đậu xanh nguyên vỏ trong nước ấm 8 tiếng. Đến lúc vỏ hơi nứt nứt là được. Để ráo nước.

Cách làm giá đỗ từ vỏ hộp sữa nhỏ đảm bảo thành công - Ảnh 2.

Bước 2: Cắt mỏm nhỏ bình sữa 200ml, súc sạch, đút hạt đậu nứt nứt bên trên vào. Đặt nằm yên vào góc bếp. Chỗ nào tối tối kín kín, để yên.

Cách làm giá đỗ từ vỏ hộp sữa nhỏ đảm bảo thành công - Ảnh 3.

 Bước 3: Hằng ngày sáng - chiều - tối mỗi bữa đổ nước đầy hộp 5 phút, rồi lại trút nước ra. Khoảng 3 ngày liên tục.

Cách làm giá đỗ từ vỏ hộp sữa nhỏ đảm bảo thành công - Ảnh 4.

 Bước 4: Dùng kéo cắt dọc theo chiều hộp sữa, "thu hoạch" giá đỗ. Nếu muốn là với số lượng nhiều, bạn có thể dùng loại vỏ hộp sữa to hơn.

Cách làm giá đỗ từ vỏ hộp sữa nhỏ đảm bảo thành công - Ảnh 5.

 Lưu ý khi làm giá đỗ

- Giá đỗ ngon hay không phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu, nên cần lưu ý chọn đỗ xanh để có giá ngon:

- Nên chọn nguyên liệu là đậu xanh ta, hạt nhỏ, chắc, bùi, không sử dụng thuốc kích thích. Mỗi lần chỉ nên ủ 100g đỗ xanh, vừa đủ cho cả nhà ăn. Muốn ăn lần sau thì ủ tiếp để luôn có giá đỗ tươi.

Cách làm giá đỗ từ vỏ hộp sữa nhỏ đảm bảo thành công - Ảnh 6.

- Trước khi ủ, vò đỗ và đãi qua nước để làm mỏng vỏ, loại bớt những hạt đỗ hỏng. Sau đó mới ngâm đỗ vào nước nóng để đỗ nở, rửa sạch và ủ.

- Trung bình 1 – 1.5kg đỗ sẽ cho 10 – 13kg giá. Nếu ủ giá hơn 3 ngày, thân đỗ có màu tím và có rễ, ăn sẽ đắng.

Chúc các bạn thành công với cách làm giá đỗ này.

*Món ăn và hình ảnh do Fb Thanh Hường thực hiện

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem