Chủ đề nóng

Cách nhận dạng Flappy Bird giả chuyên “ăn tiền“

Văn Biên (tổng hợp) Thứ năm, ngày 13/02/2014 18:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để tránh bị rủi ro cho người dùng, các chuyên gia công nghệ vừa vạch ra một số đặc điểm phân biệt giữa phiên bản gốc và phiên bản giả mạo Flappy Bird.
Bình luận 0
Kể từ ngày Flappy Bird bị gỡ bỏ khỏi App Store và Google Play, một loạt các phiên bản giả mạo trò chơi này xuất hiện tràn ngập gây nhiều nguy cơ rủi ro cho người sử dụng.

Đặc biệt, những loại phiên bản này đang xuất hiện chủ yếu ở các kho ứng dụng game ở Nga và Việt Nam, nó có dạng bề ngoài giống y như phiên bản gốc Flappy Bird.

Để tránh bị rủi ro, các chuyên gia công nghệ đã vạch ra một số đặc điểm phân biệt giữa phiên bản gốc và phiên bản giả mạo Flappy Bird. Đồng thời các chuyên gia cũng đăng tải kèm theo những hình ảnh về loại phiên bản giả này để người dùng dễ phát hiện.


Phiên bản giả Flappy Bird.

Điểm dễ nhận thấy nhất, theo các chuyên gia Trend Micro, đó là khi người dùng điện thoại tải phải phiên bản Flappy Bird “rởm” thì tất cả các phiên bản giả này sẽ có thêm phần yêu cầu người chơi đọc và gửi tin nhắn văn bản để được cài đặt trò chơi. Đây là phần mà không có trong phiên bản gốc. Để tránh nguy cơ bị lừa, Trend Micro khuyên người dùng nên sử dụng ứng dụng bảo mật để tự bảo vệ mình.

Con theo chuyên gia Paul Ducklin của hãng bảo mật Sophos cho biết, những phiên bản Flappy Bird giả mạo thường lừa người sử dụng bằng cách gửi tin nhắn với nôi dung “thử nghiệm miễn phí trò chơi đã hết hạn” và yêu cầu người dùng kích hoạt một phiên bản đầy đủ bằng tin nhắn văn bản.

“Hãy nhớ rằng, Flappy Bird phiên bản gốc là miễn phí, không có thời gian chơi thử hay mất phí vì tác giả trò chơi này kiếm tiền thông qua các quảng cáo được đi kèm với trò chơi chứ không phải bằng bán các ứng dụng”, Paul Ducklin nói.

Sophos cảnh báo người dùng các thiết bị Android tự bảo vệ mình bằng cách xem xét cẩn trọng khi tải trò chơi Flappy Bird trên kho ứng dụng và cần thiết cài đặt phần mềm bảo mật hoặc chống virus trên các thiết bị. Nếu như bạn nghi ngờ ứng dụng này khi đã tải về thì để cho điện thoại ở chế độ thiết lập mặc định. Khi đó Android sẽ không cho phép bạn cài đặt các ứng dụng từ những nguồn không rõ ràng.

Đây là phiên bản thật của Flappy Bird.
Còn đây là phiên bản giả Flappy Bird.
Khi tải phải, kẻ lừa đảo sẽ giả vờ phiên bản dùng thử đã hết hạn và yêu cầu bạn gửi tin nhấn SMS để kích hoạt lại nó.
Nếu thấy cảnh báo này trên Android thì cần gỡ bỏ ngay cài đặt.
Nhưng ngay cả khi bạn không gửi tin nhắn thì chương trình vẫn tiếp tục gửi yêu cầu.
Sau đó chương trình này sẽ biến mất trên màn hình nhưng thực chất nó vẫn chạy. Nên cách tốt nhất là cần cảnh giác và cài đặt các phần mềm bảo vệ.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem