Chủ đề nóng

Cần Thơ: Treo băng rôn cảnh báo và đập cầu dẫn vào khu dân cư tự phát

Huỳnh Xây Thứ ba, ngày 29/10/2019 15:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngành chức năng ở TP.Cần Thơ đang áp dụng nhiều biện pháp ngăn chặn, không cho phát sinh thêm khu dân cư tự phát, đồng thời đề xuất lãnh đạo thành phố có hướng xử lý các khu dân cư tự phát đã hình thành trước đây.
Bình luận 0

Những ngày này, một số khu dân cư tự phát ở phường Long Hòa (quận Bình Thuỷ, TP.Cần Thơ) xuất hiện băng rôn khá lớn với dòng chữ "Uỷ ban nhân dân phường Long Hòa cảnh báo vị trí phân lô, tách thửa trên đất nông nghiệp chưa được cơ quan chức năng phê duyệt". 

Băng rôn cảnh báo có khu dân cư tự phát tại phường Long Hòa, quận Bình Thuỷ, TP.Cần Thơ

Băng rôn trên cũng nói rõ "hành vi tự ý chuyển nhượng, xây dựng trái phép sẽ bị cưỡng chế, phá dỡ" nên "đề nghị nhân dân cảnh giác".

Ông Mai Văn Điều - Chủ tịch UBND phường Long Hòa cho biết, việc treo băng rôn trên là để cảnh báo người dân. Ngoài cách làm trên, hàng ngày, thông qua hệ thống loa phát thanh, UBND phường còn tuyên truyền cho người dân trên về những quy định khi tách thửa các loại đất, hình thức xử lý hành vi tự ý phân lô, chuyển nhượng xây dựng trái phép.

Bên cạnh đó, các cán bộ của phường cũng tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời xử lý các trường hợp phân lô bán nền, xây dựng trái phép nhằm không để phát sinh thêm khu dân cư tự phát mới.

Theo tìm hiểu của phóng viên, phường Long Hòa được xem là điểm nóng về tình trạng xuất hiện nhiều khu dân cư tự phát với trên 30 khu. 

Để việc phân lô, bán nền được thuận lợi, nhiều chủ đất đã cho xây dựng cầu trái phép vào khu dân cư tự phát của mình. Nhiều lần thuyết phục không được, ngành chức năng đã đến cưỡng chế, phá bỏ cây cầu.

Một cây cầu xây trái phép ở phường Long Hòa, quận Bình Thủy bị cưỡng chế

Cưỡng chế, đập bỏ một cây cầu dẫn vào khu dân cư tự phát (nằm cạnh khu dân cư Bình Nhựt, phường Long Hòa) 

Không chỉ có phường Long Hòa, nhiều địa phương khác thuộc quận Bình Thuỷ, quận Ninh Kiều và quận Cái Răng ở TP.Cần Thơ đang áp dụng nhiều biện pháp để ngăn chặn tình trạng khu dân cư tự phát phát sinh thêm. Có địa phương đề xuất không thực hiện đấu nối điện, nước đối với các khu đất có dấu hiệu hình thành khu dân cư tự phát.  

Đối với các khu dân cư tự phát đã hình thành trước đây, Sở TN&MT TP.Cần Thơ đã báo cáo, đề xuất UBND TP. Cần Thơ xem xét theo hướng nếu phù hợp với quy hoạch thì cho tồn tại, khu không phù hợp thì xử lý theo quy định. 

Sở TN&MT cũng đã trình UBND TP. Cần Thơ xem xét ban hành quyết định quy định diện tích tối thiểu được tác thửa đối với các loại đất trên địa bàn thành phố, phù hợp tình hình thực tế của địa phương, đảm bảo quy định pháp luật đất đai hiện hành.

Đây là cơ sở phát lý quan trọng để địa phương thực hiện các thủ tục đất đai có liên quan đến việc tách thửa đất cho các tổ chức, cá nhân và hộ gia đình, cá nhân trong thời gian tới.

Theo Sở TN&MT TP.Cần Thơ, các quận như Ninh Kiều, Cái Răng và Bình Thủy đã phát hiện tổng cộng có 148 khu dân cư tự phát, có hạ tầng thấp kém với diện tích từ hơn 2.000m2 đến hàng chục ngàn m2 đất mỗi khu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem