Chủ đề nóng

Đi máy bay dịp lễ 30/4, người dân lưu ý gì để không trễ chuyến tại Tân Sơn Nhất

Hồng Trâm Thứ tư, ngày 27/04/2022 09:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lượng khách đổ về sân bay Tân Sơn Nhất dịp lễ 30/4 dự báo sẽ tăng đột biến. Hành khách được khuyến cáo nên làm thủ tục online, chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân, cập nhật lịch bay… để không bị "nhỡ" chuyến bay.
Bình luận 0
Đi máy bay dịp lễ 30/4, người dân lưu ý gì để không trễ chuyến tại Tân Sơn Nhất
Đi máy bay dịp lễ 30/4, người dân lưu ý gì để không trễ chuyến tại Tân Sơn Nhất

Tân Sơn Nhất ứng phó chống ùn tắc

Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, vừa tiếp tục lên phương án khai thác, phục vụ cao điểm dịp lễ 30/4 - 1/5, trước tình hình số lượng khách đặt mua vé đi chơi lễ ngày càng tăng.

Theo đó, đợt cao điểm lễ sắp tới, dự kiến tổng số chuyến bay của tất cả hãng hàng không đi và đến Tân Sơn Nhất trung bình một ngày có 740 chuyến (630 lượt chuyến nội địa và 110 lượt chuyến quốc tế), tăng khoảng 25% so với lịch bay hiện tại.

Riêng trong giai đoạn từ 29/4 đến 4/5, dự kiến có 3.784 chuyến bay nội địa, khoảng 605.000 lượt hành khách. Cụ thể, ngày cao điểm 29/4 và 30/4, dự kiến khách đi quốc nội có khoảng 59.200 - 60.800 lượt hành khách/ngày. Ngày cao điểm dự kiến khách đến là 3/5 và 4/5 sẽ có tới khoảng 61.900 - 63.500 hành khách/ngày.

Đi máy bay dịp lễ 30/4, người dân lưu ý gì để không trễ chuyến tại Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Số lượng khách đến sân bay Tân Sơn Nhất dự báo sẽ tăng đột biến. Ảnh: H.T

Ông Nguyễn Nam Tiến - Phó giám đốc Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết để hạn chế tối đa tình trạng ùn tắc, đáp ứng nhu cầu của hành khách, sân bay đã chủ động phối hợp, yêu cầu các hãng hàng không.

Đặc biệt, hãng hàng không nội địa cung cấp lịch bay chính xác nhất trong các dịp cao điểm, sản lượng hành khách dự kiến… nhằm đánh giá, lập phương án cụ thể, chi tiết, triển khai đến các đơn vị khai thác tại sân bay chuẩn bị lực lượng phù hợp cho từng ngày.

Đồng thời, các hãng phải bảo đảm đáp ứng hiệu suất sử dụng, khai thác điều hành linh hoạt các vị trí đỗ, tuân thủ slot được cấp theo quy định, yêu cầu thời gian bay phải đúng… Khi hoạt động và tần suất bay tăng cao đạt mức tương đương các giai đoạn cao điểm của giai đoạn trước dịch, Trung tâm Điều hành sân bay Tân Sơn Nhất sẽ chủ động tham mưu, báo cáo về phương án điều hành khai thác hàng ngày phù hợp theo thời điểm.

Đi máy bay dịp lễ 30/4, người dân lưu ý gì để không trễ chuyến tại Tân Sơn Nhất - Ảnh 2.

Nhiều biện pháp được triển khai để chống ùn tắc tại Tân Sơn Nhất. Ảnh: H.T

Bên cạnh đó, Cảng đã phối hợp với cơ quan chức năng để bổ sung 2 tuyến xe bus (152 và 72-1) đón trả khách tại làn B ở khu vực nhà ga quốc nội. Phối hợp các đơn vị liên quan xây dựng phương án trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông khi triển khai phương tiện kinh doanh vận tải đón khách tại làn D, D1, D2 trong nhà xe TCP vào các khung giờ thấp điểm, cao điểm. Đồng thời, giám sát việc điều động các hãng xe taxi/xe hợp đồng, hướng dẫn hành khách đi đúng hướng theo phân làn mới.

Lãnh đạo sân bay Tân Sơn Nhất cho biết, đơn vị sẽ chủ động áp dụng phương án xả trạm thu phí xe ô tô trong khung giờ cao điểm gây ùn tắc kéo dài. Bổ sung và đưa vào khai thác thêm làn D1, D2 cho xe công nghệ, mở thêm lối ra từ nhà xe TCP ra trạm thu phí, mở rộng lối thoát xe ra trạm thu tiền, thực hiện điều hành mở làn xe linh hoạt…

Ngoài ra để chuẩn bị cho cao điểm lễ, ông Nguyễn Minh Tuấn - Phó Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Nam cho biết, dự báo số lượng hành khách qua sân bay Tân Sơn Nhất sẽ tăng cao đột biến và có thể xảy ra tình trạng đông đúc trong dịp lễ. 

Qua đó, Cảng vụ Hàng không miền Nam đã áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 để đảm bảo an ninh hàng không trong dịp lễ 30/4 và 1/5 cũng như phục vụ hành khách trong thời gian diễn ra Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31).

Chủ động làm thủ tục, chuẩn bị đầy đủ giấy tờ

Bên cạnh đó, để tránh việc hành khách trễ giờ bay, nhỡ chuyến bay… lãnh đạo sân bay Tân Sơn Nhất đã khuyến nghị hành khách nên chuẩn bị kỹ lưỡng khi đi đến sân bay để thuận lợi, nhanh chóng. Theo đó, hành khách cần lưu ý khi đi lại bằng đường hàng không là nắm chắc lịch bay của hãng, cập nhật, tra cứu lịch bay kịp thời, chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân. Chú ý các trường hợp giấy tờ tùy thân của hành khách như CMND/CCCD, hộ chiếu hết hạn chưa gia hạn kịp, ảnh hưởng đến lịch trình bay…

Riêng các hãng bay cũng đã có những khuyến cáo đến hành khách để tránh ùn tắc cũng như tình trạng trễ chuyến trong cao điểm sắp tới. Cụ thể, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) đã khuyến nghị hành khách mua vé trên các kênh chính thức để đảm bảo quyền lợi và làm thủ tục trực tuyến trước chuyến bay để hạn chế tình trạng ùn tắc ở sân bay.

Đi máy bay dịp lễ 30/4, người dân lưu ý gì để không trễ chuyến tại Tân Sơn Nhất - Ảnh 4.

Hành khách nên chủ động làm thủ tục online để tiết kiệm thời gian. Ảnh: H.T

Theo đó, hành khách lưu ý mua vé trên website, đại lý, phòng vé chính thức của các hãng và yêu cầu xuất hóa đơn để tránh mua phải vé giả, vé bị nâng giá... Đối với khách mua vé trên website, cần đặc biệt chú ý truy cập đúng địa chỉ chính thức của Vietnam Airlines là: www.vietnamairlines.com. Bên cạnh đó, hành khách cũng có thể tảỉ ứng dụng "Vietnam Airlines" về thiết bị di động và  mua vé trên ứng dụng.

Để hạn chế tiếp xúc và tiết kiệm thời gian ở sân bay, hành khách nên làm thủ tục trước qua website, ứng dụng di động, qua điện thoại (telephone check-in) hoặc tại các quầy tự làm thủ tục (kiosk check-in) trong vòng 24 giờ trước khi khởi hành.

Được biết, trước nhu cầu tăng mạnh của hành khách, các hãng hàng không đang cấp tốc tăng tải. Cụ thể, trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Vietnam Airlines Group tiếp tục tăng mạnh số chuyến bay trên các đường bay du lịch. Việc tăng tải tập trung trên 8 đường du lịch trọng điểm, gồm giữa Hà Nội và Huế, Đà Nẵng, Cam Ranh, Đà Lạt, Phú Quốc; giữa TP.HCM và Đà Nẵng, Cam Ranh, Phú Quốc.

Đi máy bay dịp lễ 30/4, người dân lưu ý gì để không trễ chuyến tại Tân Sơn Nhất - Ảnh 5.

Các hãng hàng không đang cấp tốc tăng tải cận lễ. Ảnh: H.T

Trước đó, ngày 29/3/2022, Vietnam Airlines Group đã công bố tăng tải cao điểm 30/4 - 1/5 đợt 1, tổng cung ứng toàn mạng nội địa, quốc tế gần 2.300 chuyến bay (tương ứng 450.000 chỗ) trong 7 ngày từ 28/4 đến 4/5. Với đợt tăng tải tiếp theo nêu trên, Vietnam Airlines Group đã tăng thêm hơn 255 chuyến bay, tương ứng tăng thêm hơn 50.000 nghìn chỗ, nâng tổng cung ứng toàn mạng nội địa, quốc tế lên gần 2.700 chuyến bay và hơn 524.000 chỗ giai đoạn 24/4 - 4/5.

Để đáp ứng nhu cầu khách tăng đột biến, hãng hàng không Vietjet cũng tăng 2.300 chuyến bay, tương đương hơn 500.000 chỗ để phục vụ khách nội địa và quốc tế.

Mới đây, sân bay Tân Sơn Nhất chính thức khai thác trở lại đường băng 25L/07R sau khi hoàn thành thay thế hệ thống đèn lề đường băng này từ hệ thống đèn lề đường lăn thành đèn lề đường băng. Đồng thời, sân bay đưa vào khai thác trở lại hệ thống thiết bị ILS/DME 25L, hệ thống đèn tín hiệu đường băng băng. Khai thác đoạn đường lăn P4, đường lăn S9…

Việc đưa cả 2 đường băng vào khai thác trở lại trong thời gian này có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm phục vụ nhu cầu hành khách tăng cao trong dịp lễ 30/4 và 1/5 đang cận kề, cũng như phục vụ khách quốc tế đang ngày càng tăng cao.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem