Đồng thời Canxi còn có nhiều
chức năng khác như làm đông máu, điều hòa sự co bóp cơ, giúp hấp thụ vitamin
B12 trong ruột, hỗ trợ sự phân phát, thu nhận và dẫn truyền tín hiệu thần kinh…
Tất cả các quá trình chuyển hóa trong cơ thể
đều cần Canxi. Vì vậy, cơ thể con người rất cần Canxi, đặc biệt đối với trẻ em,
phụ nữ, người cao tuổi. Thiếu Canxi trong khẩu phần, hấp thu Canxi kém hoặc mất
quá nhiều Canxi dẫn đến tình trạng rối loạn khoáng hóa tại xương, là một trong
những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh loãng xương.
Vai trò của Canxi
trong việc phòng chống loãng xương
Thành phần Canxi trong xương luôn đổi mới và
là kết quả của hai quá trình tạo xương và hủy xương cùng lúc. Đối với trẻ em và
thanh thiếu niên, quá trình tạo xương vượt trội; ngược lại trong giai đoạn sau
của cuộc đời, quá trình huỷ xương lớn hơn. Thông thường sau 35 tuổi, khối xương
giảm từ 0,5-2% mỗi năm.
Hiệu quả hấp thụ Canxi phụ thuộc vào các giai
đoạn sinh lý của cơ thể. Trẻ em có thể hấp thu đến 75% lượng Canxi ăn vào nhưng
ở tuổi thanh niên chỉ còn 20-40% và càng thấp hơn ở người lớn tuổi.
Hiệu quả hấp thu Canxi còn tùy thuộc nhiều yếu
tố khác: Vitamin D làm tăng hấp thu Canxi nhưng các chất phytat, oxalat,
photphat làm giảm hấp thu Canxi; các hormone sinh dục cũng tác động đến chuyển
hóa Canxi nên phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh suy giảm estrogen càng phải đối
mặt với nguy cơ loãng xương. Lối sống năng động nhiều hoạt động thể lực cũng
tăng hấp thu Canxi, ngược lại ít vận động, dùng thường xuyên rượu, nước ngọt có
gas (nhiều phospho) đều giảm hấp thu Canxi.
Hiệu quả hấp thu Canxi còn phụ thuộc vào nguồn
nguyên liệu Canxi đưa vào cơ thể. Nano calcium với kích thước siêu mịn nhỏ hơn
100 lần so với Canxi thông thường đã được nhiều nghiên cứu cho thấy làm tăng
cường hiệu quả trao đổi chất của Canxi trong xương hơn hẳn các loại Canxi thông
thường.
Dinh dưỡng để phòng
ngừa loãng xương
Giai đoạn trẻ nhỏ và thanh thiếu niên rất quan
trọng để kiến tạo mật độ xương tối đa, do đó cần cung cấp đủ Canxi theo nhu
cầu. Thực phẩm chứa nhiều Canxi như bao gồm: Rau có màu xanh thẫm, sản phẩm từ
đậu, tôm, cua, cá (nguyên xương). Sữa và các chế phẩm từ sữa như phó mát, sữa
chua… là nguồn cung cấp Canxi tốt nhất về số lượng và chất lượng. Nhu cầu hàng
ngày của thanh thiếu niên từ 700 đến 1.000 mg Canxi.
Đối với người lớn tuổi, phụ nữ giai đoạn tiền
mãn kinh và mãn kinh có nhu cầu cao hơn về Canxi để làm giảm tốc độ mất xương,
nên sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng được bổ sung Canxi hàm lượng cao để có thể
đáp ứng từ 1.000 đến 1.300 mg Canxi hàng ngày.
Công ty CP Thực phẩm dinh dưỡng NutiFood vừa cho ra thị trường
sản phẩm mới giúp phòng ngừa loãng xương NuCalci, với công thức tiên tiến
chứa Nano Calcium có kích thước siêu mịn hơn 100 lần so với Canxi thông
thường. NuCalci cung cấp các dưỡng chất bao gồm:
- Hệ dưỡng chất cho xương chắc khỏe từ bên trong: Canxi,
Vitamin D, Magiê, Phốt pho, Đạm và Kẽm giúp tăng cường mật độ xương, giúp
xương luôn chắc khỏe bền vững.
- Hệ dưỡng chất giúp hấp thu tối ưu: Vitamin D, Vitamin A giúp
xương hấp thu hiệu quả dưỡng chất xương vào cơ thể.
- Hệ dưỡng chất tăng cường miễn dịch và làm chậm quá trình lão
hóa: Vitamin nhóm B giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, phòng chống bệnh tật,
tăng cảm giác ngon miệng; Vitamin E giúp làm chậm quá trình lão hóa da, cho
da luôn mịn màng tươi trẻ.
|
R.D (R.D)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.