Chủ đề nóng

Lý do Tổng thống Zelensky trừng phạt 'Anh hùng Ukraine'

Phương Đăng (theo Reuters) Chủ nhật, ngày 02/04/2023 18:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Zelensky cuối tuần này đã liệt ông Vyacheslav Boguslaev, cựu chủ tịch của gã khổng lồ hàng không vũ trụ Ukraine Motor Sich - người từng được phong danh hiệu "Anh hùng Ukraine" vào danh sách trừng phạt.
Bình luận 0
Lý do Tổng thống Zelensky trừng phạt 'Anh hùng Ukraine' - Ảnh 1.

Chân dung "Anh hùng Ukraine" Vyacheslav Boguslaev, cựu chủ tịch của gã khổng lồ hàng không vũ trụ Ukraine Motor Sich. Ảnh RT

Theo RT, ông Boguslaev trước đó đã bị giam giữ vì tội phản quốc. Vyacheslav Boguslaev, cựu chủ tịch của tập đoàn hàng không vũ trụ khổng lồ Motor Sich của Ukraine, đã bị Tổng thống Vladimir Zelensky đưa vào danh sách trừng phạt hôm thứ Bảy 1/4. Gần đây, ông này bị sa thải khỏi vị trí đứng đầu nhà sản xuất động cơ máy bay của Ukraine và bị Kiev buộc tội phản quốc.

Ông Boguslaev, 83 tuổi, nắm quyền lãnh đạo Motor Sich từ năm 1991 đã được trao danh hiệu "Anh hùng Ukraine" vì những thành tích của ông vào năm 2000.

Ông cũng là một cựu chính trị gia, từng là nghị sĩ trong nhiều nhiệm kỳ và giữ nhiều chức vụ khác nhau. các vị trí cố vấn dưới thời một số Tổng thống Ukraine, từ Leonid Kravchuk đến Viktor Yanukovich.

Vào tháng 10/2022, ông bị giam giữ vì tội phản quốc sau khi bị cơ quan an ninh nội địa (SBU) của Ukraine cáo buộc bí mật bán phụ tùng và động cơ cho các nhà sản xuất máy bay trực thăng của Nga. Bây giờ ông này đang phải đối mặt với viễn cảnh ngồi sau song sắt ít nhất 10 năm.

EU cũng áp đặt các hạn chế đối với ông Boguslaev trong gói trừng phạt thứ 10 vào cuối tháng 2 năm 2023.

Ngoài ông Boguslaev, Kiev cũng đưa vào danh sách trừng phạt cựu cảnh sát trưởng vùng Cherkasy, Vladimir Lipandin.

Lipandin đứng đầu bộ phận thực thi pháp luật khu vực cho đến cuộc đảo chính Maidan năm 2014 sau đó, bị chính quyền hậu đảo chính sa thải.

Vào tháng 5/2022, ông được bổ nhiệm làm cảnh sát trưởng vùng Kherson, lúc đó do lực lượng Nga kiểm soát. Khu vực này chính thức gia nhập Nga vào mùa thu năm 2022, sau một cuộc trưng cầu dân ý.

Những người bị Kiev trừng phạt sẽ bị đóng băng tài sản ở Ukraine và bị cấm chuyển vốn ra khỏi đất nước trong 10 năm. Vào thứ Bảy 1/4, ông Zelensky đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với tổng cộng 273 người và 380 tổ chức, bao gồm Bộ Tài chính Nga và Hội đồng Liên bang Nga.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem