Chủ đề nóng

Chấn động giới khảo cổ: Tiệm ăn nhanh từ 2000 năm trước ở La Mã cổ đại với hài cốt bí ẩn bên trong

Thứ tư, ngày 27/01/2021 08:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Quán ăn nhanh kiểu La Mã cổ đại có niên đại 2000 năm tuổi bị chôn vùi dưới hàng tấn tro núi lửa vừa được khai quật tại Italia gây "chấn động" thế giới khảo cổ.
Bình luận 0

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một cửa hàng bán đồ ăn nhanh kiểu La Mã cổ đại 2.000 năm tuổi. Quán ăn nhanh bị chôn vùi dưới hàng tấn tro núi lửa nhưng giờ đây đã nổi lên và mang đến một cái nhìn sâu sắc hấp dẫn về cuộc sống hàng ngày.

"Chấn động" thế giới: Tiệm ăn nhanh từ 2000 năm trước ở La Mã cổ đại với hài cốt bí ẩn bên trong - Ảnh 1.

Di tích này được biết đến như một quầy pha chế nhiệt dẻo, hay quầy bán đồ uống nóng, món ăn mang đi tự phục vụ như thịt gà, thịt vịt cho những thực khách đang đói. Thậm chí người ta còn tìm thấy một số ít thực phẩm lưu lại bên trong các lọ đựng tại địa điểm ở Pompeii, một thành phố La Mã gần Naples, bị chôn vùi khi núi lửa Mt Vesuvius gần đó phun trào vào năm 79 sau CN

Trên bức tường của khu di tích, bạn vẫn có thể nhìn thấy Frescoes trên quầy bán đồ ăn mang đi và hiển thị hình ảnh những con gia cầm như gà vịt nướng hoặc quay được cung cấp.

Một bức bích họa khác cho thấy một con chó bên trên con nai sừng tấm mà các nhà khảo cổ cho rằng đó là lời cảnh báo về những tên trộm.

Các chuyên gia đào bới khảo cổ tại khu vực này thậm chí còn tìm thấy các mảnh vỡ của ốc sên, lợn và dê trong những chiếc nồi mà lẽ ra được nấu theo kiểu cơm paella kiểu La Mã.

Các lọ đựng nước và rượu cũng được phát hiện, cũng như bộ xương của hai người, một người được cho là chủ nhân của món đồ mang đi, một người đàn ông khoảng 50 tuổi và người kia trẻ hơn và có thể là một tên trộm.

"Chấn động" thế giới: Tiệm ăn nhanh từ 2000 năm trước ở La Mã cổ đại với hài cốt bí ẩn bên trong - Ảnh 2.

Massimo Osanna, giám đốc của trang web Pompeii, cho biết: '' Đây cũng được coi là nhân chứng về cuộc sống hàng ngày ở Pompeii, khả năng phân tích được cung cấp bởi chất dẻo nhiệt này là đặc biệt bởi vì lần đầu tiên chúng tôi đã khai quật toàn bộ một địa điểm".

"Quầy hàng dường như đã bị chủ nhân của nó đóng cửa vội vàng và bỏ rơi nhưng có thể ai đó, có lẽ là người lớn tuổi nhất, đã ở lại và bỏ mạng trong giai đoạn đầu của vụ phun trào núi lửa.


"Chấn động" thế giới: Tiệm ăn nhanh từ 2000 năm trước ở La Mã cổ đại với hài cốt bí ẩn bên trong - Ảnh 3.

"Chấn động" thế giới: Tiệm ăn nhanh từ 2000 năm trước ở La Mã cổ đại với hài cốt bí ẩn bên trong - Ảnh 4.

''Hài cốt của một người khác có thể là của một tên trộm cơ hội hoặc một người nào đó đang chạy trốn khỏi vụ phun trào, người này bị bất ngờ bởi hơi bốc cháy ngay khi anh ta đặt tay lên nắp chiếc nồi mà anh ta vừa mở.''

Pompeii là Di sản Thế giới của UNESCO hiện đã đóng cửa do các hạn chế của Covid -19 nhưng thường xuyên thu hút hơn 2,5 triệu du khách mỗi năm và các quan chức hy vọng sẽ mở cửa trở lại vào mùa Xuân 2021.

"Chấn động" thế giới: Tiệm ăn nhanh từ 2000 năm trước ở La Mã cổ đại với hài cốt bí ẩn bên trong - Ảnh 5.

Tàn tích này được phát hiện vào thế kỷ 16 và các cuộc khai quật bắt đầu vào khoảng năm 1750 và chỉ 2/3 thị trấn được khám phá và các chuyên gia thường đưa ra những khám phá giật gân. Tháng trước, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra hài cốt của hai người đàn ông, được cho là một công dân có địa vị cao và nô lệ của anh ta, những người đã bỏ mạng trong vụ phun trào. Hiện khám phá này đang thu hút mạnh mẽ sự chú ý từ giới khảo cổ trên toàn thế giới.

S.S (New QQ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem