Chế biến

  • Trong chế biến thực phẩm, làm món ăn cho mâm cỗ của người Nam bộ không thể thiếu thịt ba rọi (ba chỉ), thịt đùi,... Nhưng phần nội tạng heo cũng là món ăn khoái khẩu mà dân “làng nhậu” rất ưa chuộng, đó là: tim, gan, phèo (ruột non), phổi, và thối linh (dạ con, dạ đẻ) của heo nữa.
  • Sau những ngày Tết, năm nào cũng thế, cứ độ mùng bảy, mùng tám má tôi lại chế biến món tôm khô củ kiệu để cho chúng tôi ăn trước ngày lên đường đi trọ học.
  • Ra giêng, khi cái nắng bắt đầu oi ả, việc đồng áng đã ngơi tay, người dân quê ở miền Tây chờ đến sa mưa mới gieo sạ mùa lúa mới. Đồng không mông quạnh, trơ những gốc rạ nhuốm màu phèn. Mỗi bữa xế chiều người ta thường đi kiếm lươn, lịch ở các đìa mương đã tát cạn để bắt chúng đem về nấu ăn cho bữa chiều thêm ngon miệng.
  • Từ loại lá vô danh trong rừng, những năm qua, người dân xã Cam Nghĩa (Cam Lộ, Quảng Trị) đã đầu tư chế biến lá vằng trở thành loại cao nổi tiếng khắp Bắc - Nam. Cao lá vằng trở thành món quà giá trị mỗi khi đi qua vùng quê này.
  • Đối với người miền Tây, ngày Xuân, nhâm nhi cá lóc nướng trui với rượu nếp thơm nồng, hay những món như nấu cháo, kho lạt, kho tiêu đến mắm cá lóc đều làm thỏa lòng thực khách. Đặc biệt, với người sành ăn, món cá lóc hấp bầu là ngon hết sẩy, xuất hiện trên các mâm nhậu của người miền Tây.
  • Hằng năm cứ vào mùng 7 tháng Giêng âm lịch, nông dân tại làng rau Trà Quế (xã Cẩm Hà, TP Hội An, Quảng Nam) tổ chức lễ hội Cầu Bông mừng năm mới.
  • Những sản vật được kết tinh từ giọt mồ hôi, sự lao động âm thầm của người nông dân Việt Nam, bằng nhiều cách đã tỏa đi nhiều nơi trên khắp thế giới. Nông sản Việt không chỉ tăng thêm độ ngon, vị đậm đà, tính thẩm mỹ cho các món ăn, vượt xa hơn nó là đại sứ văn hóa, đại sứ ẩm thực Việt, truyền những hồn cốt người Việt lan tỏa khắp nơi trên thế giới…
  • Trong lĩnh vực chăn nuôi, đã tới lúc ta cần đẩy mạnh việc sản xuất những loài đặc sản mà chỉ ở ta mới có hoặc mặt hàng của ta mà bạn bè trên thế giới hâm mộ.
  • Dân gian Tây Nam bộ truyền tai rằng: "Cần chi cá lóc cá trê/ Thịt chuột thịt rắn nhậu mê hơn nhiều".
  • Nhớ những năm còn ở dưới quê, gia đình tôi lúc bấy giờ rất khó khăn, ba tôi là con trưởng ở nhà thờ họ, nên mọi việc cúng kiếng trong năm phải lo toan đủ mọi thứ. Tôi nhớ rõ, trong những ngày Tết, má tôi thường nấu nồi chè bà ba để cúng Phật và cúng ông bà. Đây là món chè truyền thống của gia đình tôi.