Về miền Tây, ăn cá hú nấu canh chua bần

Bài và ảnh : Ba Cần Thơ Thứ hai, ngày 09/02/2015 12:58 PM (GMT+7)
Còn gì thú vị bằng trong những chuyến du lịch về miền Tây được thưởng thức món canh chua cá hú nấu bần - món ngon đậm đà hương vị vùng quê sông nước.
Bình luận 0
Cá hú là loài cá da trơn, ăn tạp, sống nơi môi trường nước ngọt lẫn nước lợ - đặc hữu của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Thân cá hú thon dài, mình màu trắng bạc, thoạt nhìn giống như cá ba sa nhưng bụng cá ít mỡ (so với cá ba sa). Cá hú được người dân miền Tây ưa chuộng vì thịt cá béo, ngọt thơm ngon, ít xương và có giá trị dinh dưỡng cao (nhiều đạm và Omega 3).

img
Cá hú thân thon dài, bụng ít mỡ, trông giống như cá ba sa. (Ảnh: Ba Cần Thơ)

Còn cây bần là loại cây bình dị, dân dã quen thuộc trong ký ức tuổi thơ của mỗi người dân miền Tây. Bần ra hoa và kết trái vào cuối hè và đầu mùa mưa. Tùy theo hình dạng và kích cỡ trái, người ta phân làm 2 loại: bần đĩa (trái to tròn như cái đĩa), bần ổi (quả nhỏ như quả ổi). Trong ẩm thực, bần được các bà nội trợ miền Tây khéo tay phối hợp chế biến thành các món ăn hấp dẫn như: trái bần dốt (chín hườm) chấm mắm sặt, bần chín giầm cá kho (hay thịt kho), cá hú kho tiêu v.v. Trong đó, món được các “đấng mày râu” ưa thích nhất là món: “Cá hú nấu canh chua bần”.

img
Cây và trái bần (Ảnh: Ba Cần Thơ)

Trước hết, cá hú mua ở chợ về làm sạch nhớt với nước cốt chanh. Móc bỏ ruột (nhớ chừa lại phần mỡ nơi bụng), cắt khúc, rửa sạch để ráo. Bắc nồi nước lên bếp (với lượng nước vừa đủ) nấu sôi. Cho bần chín (lẫn bần dốt) vào vợt lược nấu mềm. Dùng vá nghiền (giầm) cho bần tan đều trong nước dùng, bỏ xác. Nêm nếm gia vị (muối + đường + bột ngọt) cho vừa ăn rồi bỏ cá hú (đã làm sạch) vào nấu chín. Kế đến, cho các phụ liệu (rau muống đồng, rau nhút, rau thơm (đã lặt sạch, để ráo), cà chua, đậu bắp, khóm (rửa sạch, xắt miếng) vào. Chờ nước sôi bùng khi các phụ liệu vừa chín tới, nhắc xuống. Cuối cùng, nêm nếm lại lần cuối, múc ra tô và bò rau thơm (ngò om, ngò gai) lên, và chuẩn bị thêm 1 chén nước mắm ngon nguyên chất trong đó có vài trái ớt hiểm chín, 1 đĩa bún nữa  là xong!...

img
Món cá hú nấu bần chua. (Ảnh: Ba Cần Thơ)

Còn gì thú vị bằng trong những chuyến du lịch về miền Tây được thưởng thức món canh chua cá hú nấu bần. Dùng đũa gắp miếng bún trắng ngần, giẽ phần thịt nạc nơi bụng cá (có lẫn mỡ) cùng một ít khóm, đậu bắp,… cho vào chén. Chan miếng nước canh chua bần cùng 1 chút nước mắm đưa lên miệng “lùa” một hơi sẽ cảm nhận được hương vị ngọt, béo, mềm mại của thịt cá hú hòa lẫn vị chua thanh và mùi thơm đặc trưng của bần chín...
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem