Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Nước ròng, bãi bùn lộ ra, thòi lòi chạy nhảy cùng khắp. Nhử cho cá cắn vào mồi, nhè nhẹ giật lên và khéo léo làm sao cho cá rơi vào thau cám (hoặc tro để sẵn). Hoặc người có kinh nghiệm sẽ thọt hang cá bắt cá bằng tay. Và, cuối cùng là cách đặt bẫy bằng xa di.
Người bình dân miệt Sóc Trăng – Bạc Liêu – Cà Mau dùng chừng chục miếng lá dừa nước thắt thành hình tựa cái phiễu, gọi là xà di, một đầu túm kín. Cá thòi lòi chui vào xà di dễ dàng, nhưng không thể quay đầu lại để thoát ra. Người ta đợi nước ròng vừa giựt mé, miệng hang thòi lòi lộ ra, không cần thọt tay bắt như cách vừa kể cho mất công, thay vào đó, họ đặt cái xà di vào. Lúc sau, cá trồi lên, tự chun vào chiếc bẫy dây được con người giăng sẵn ấy. Chờ có thế người ta lật ngược xà di lại lại đổ cá ra giỏ là xong. Việc đặt xà di quan trọng nhất là phải biết xác định đâu là miệng hang thòi lòi, phải biết nhìn vết bùn xem đã có vết chân thòi lòi bò lên chưa, cá lên rồi mà đặt bẫy thì uổng công lắm!
Cá thòi lòi đem về rửa sạch bùn, đập chết rồi ướp muối ớt, lấy thanh trúc tươi xiên dọc con cá rồi gác lên bếp than hồng, trở đều tay. Bị đốt nóng, nước từ nhánh trúc tươi chảy ra thấm vào thịt cá nên giúp món ăn ngọt hơn. Chỉ một loáng là mùi thơm của cá lan tỏa trong không gian như lời mời gọi người hàng xóm sang cùng chủ nhà lai rai vài ba xị đế.
Dân gian thích ăn nguyên vị thường chọn cách ăn với muối ớt, chanh hoặc nước mắm ngon. Kèm với thịt cá là rau rừng sống được hái về ăn kèm. Điều đặc biệt là thịt con cá này khi chín, để nguội không tanh như một số cá khác thường sống vùng cửa sông, ven biển.