Chủ đề nóng

Một Hợp tác xã ở Cà Mau có tới 15 sản phẩm ngon bá cháy làm từ con tôm, hải sản, thu hàng tỷ/năm

Ngọc Quyên Thứ bảy, ngày 27/05/2023 09:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với hơn 15 sản phẩm từ con tôm và hải sản của vùng đất Mũi, hợp tác xã (HTX) tôm khô Tân Phát Lợi ở huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau ngày càng khẳng định vị thế tiên phong trong nghề, doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.
Bình luận 0

Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng

Được thành lập từ năm 2012 từ tiền thân là tổ hợp tác sản xuất tôm khô, ban đầu HTX Tân Phát Lợi chỉ có 9 thành viên tham gia. Những ngày đầu do còn mới mẻ, mọi việc hết sức khó khăn, HTX chỉ có một mặt hàng chính là tôm khô với sản lượng khiêm tốn.

Ông Bùi Văn Chương khi đó vừa là Giám đốc, vừa phải đi tìm kiếm thị trường, với nhiều bỡ ngỡ. Nhưng với tính cần cù, chịu khó và tình yêu với con tôm Cà Mau, ông đã vượt qua những khó khăn để tìm tòi cách chế biến sản phẩm chất lượng từ đặc sản quê hương.

Hợp tác xã ở cực Nam tổ quốc khẳng định vị thế - Ảnh 1.

HTX tôm khô Tân Phát Lợi với hơn 15 sản phẩm từ con tôm và hải sản vùng đất Mũi. Ảnh: NQ.

Để sản phẩm được nhiều người biết tới, ông Chương còn tích cực đi nhiều nơi tham quan mô hình, dự các hội chợ, đem sản phẩm giới thiệu ở các nơi. Nhờ chú trọng chất lượng và kiên trì quảng bá, sản phẩm tôm khô của HTX đã được khách hàng đánh giá cao.

"Thời gian đầu do điều kiện sản xuất còn hạn chế, vốn ít nên các hộ chủ yếu sản xuất tôm khô thủ công. Qua thời gian phát triển, HTX đã mạnh dạn đầu tư máy móc vào sản xuất, nhờ đó chất lượng sản phẩm ngày càng ổn định", ông Chương cho biết.

Từ thuận lợi đó, ông Chương và các xã viên phấn khởi, tìm tòi đưa ra thị trường các sản phẩm mới như bánh phồng tôm, bánh phồng hàu, bánh phồng cua, tôm khô, tôm chà bông, muối tôm… Hiện nay, HTX có hơn 15 sản phẩm, trong đó 10 sản phẩm đạt được OCOP 3 sao và 10 sản phẩm nông thôn tiêu biểu đạt cấp tỉnh và cấp khu vực, có 3 sản phẩm đạt cấp quốc gia (tôm khô tách vỏ, bánh phồng tôm, chà bông tôm).

Hợp tác xã ở cực Nam tổ quốc khẳng định vị thế - Ảnh 2.

Ông Bùi Văn Chương giới thiệu các sản phẩm chủ lực của HTX. Ảnh: NQ.

Theo ông Chương, nói đến thương hiệu tôm khô Rạch Gốc, người ta nghĩ ngay đến con tôm sinh thái sống dưới những tán rừng ngập mặn được nuôi theo cách tự nhiên, không có nhiều tác động từ con người. Nhờ đó, những n tôm sú, tôm đất ở đây có chất lượng vượt trội ít nơi nào sánh được. Từ lợi thế đó, HTX luôn mong muốn đem đến cho khách hàng những sản phẩm thật sự khác biệt, bằng chính sản vật xứ sở này.

Mong muốn nâng tầm con tôm Cà Mau

Trở lại HTX những ngày này, chúng tôi nhận thấy từ cơ ngơi đơn sơ là gian nhà nhỏ của gia đình ông Chương, nay được xây dựng kho, xưởng tươm tất, đặc biệt là hệ thống nhà máy phơi sấy sử dụng năng lượng mặt trời hiện đại. Hàng chục nhân công làm việc rộn ràng tại xưởng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Chương chia sẻ: "Chúng tôi đang có lợi thế rất lớn là nguồn nguyên liệu tôm đất chất lượng tại chỗ. Trong tương lai HTX sẽ còn mở rộng quy mô sản xuất để đáp ứng nhu cầu thị trường. Chúng tôi cũng sẽ mở thêm điểm dừng chân vệ tinh để vừa quảng bá sản phẩm, vừa kết hợp phát triển du lịch làng nghề".

Hợp tác xã ở cực Nam tổ quốc khẳng định vị thế - Ảnh 3.

Nhân công làm bánh phồng tôm tại xưởng sản xuất của HTX. Ảnh: NQ.

Hiện HTX có 14 đại lý phân phối sản phẩm toàn quốc; hợp đồng mua bán với nhiều siêu thị lớn. Dù phát triển sản phẩm nào đi nữa HTX luôn xác định hướng đi là phải làm ra theo quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm, đem đến cho khách hàng những món ăn chất lượng và nâng tầm con tôm Cà Mau.

Ngoài nâng cao chất lượng sản phẩm và khẳng định thương hiệu, về mẫu mã luôn được HTX chú trọng. Để tiện lợi trong cung – cầu, HTX đóng hộp sản phẩm đa dạng về trọng lượng, từ 100g, 200g, 300gr, 500g và 1kg. Từ đó đã tạo thuận lợi cho các đại lý cung cho khách hàng theo yêu cầu.

Năm 2020, 2021 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường kinh doanh trong, ngoài nước gặp rất nhiều khó khăn, nhưng HTX vẫn có đầu ra ổn định. "Có được điều này là vì khách hàng tin tưởng vào chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, chúng tôi sản xuất theo tiêu chí tận dụng tối đa các phụ phẩm từ con tôm nên hạ được giá thành. Ngoài ra, các sản phẩm được làm theo hướng chất lượng, tạo chuỗi giá trị thay vì chạy theo số lượng và bán sản phẩm thô như số đông", ông Chương cho hay.

Nhờ nỗ lực đó, năm 2021, HTX đã bán 7.500 ký tôm khô với doanh thu gần 11,3 tỷ đồng, 24.000kg bánh phồng tôm với doanh thu là 4,8 tỷ đồng và nhiều sản phẩm khác như bánh phồng hàu, bánh phồng cua, bánh phồng tôm sú, chà bông tôm. Ngoài ra, HTX còn sản xuất thêm bột tôm nêm canh, chả tôm, tôm ép lụi, muối tôm, mắm ruốc tôm, tôm chua và các mặt hàng tươi sống. Tổng lợi nhuận năm 2021 thu từ các sản phẩm là 3,6 tỷ đồng, năm 2022 là 3 tỷ đồng.

Hợp tác xã ở cực Nam tổ quốc khẳng định vị thế - Ảnh 4.

HTX trang bị nhà sấy sử dụng năng lượng mặt trời hiện đại. Ảnh: NQ.

Đến nay HTX có 11 thành viên, tham gia liên kết chuỗi với các HTX khác nhằm đảm bảo tốt nguồn nguyên liệu. Ban Giám đốc HTX luôn quan tâm nghiên cứu sản xuất ra những sản phẩm mới, lạ, vận động các thành viên tích cực tham gia các phong trào địa phương, vào chi hội nghề nghiệp.

Thành viên của HTX có quyền lợi là được HTX thu mua nguyên liệu giá thành cao hơn 10% so với thị trường, được chia lợi nhuận đảm bảo đúng quy định. Từ đó, xã viên được chia lãi hằng năm hơn 200 triệu đồng/thành viên/năm, đời sống ổn định.

Ông Lê Ngọc Lâm - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau) cho biết: "HTX Tân Phát Lợi là một trong những đơn vị tiêu biểu của huyện Ngọc Hiển sản xuất các sản phẩm từ tôm. Các  sản phẩm của HTX luôn được thị trường ưa chuộng, tin dùng. Mong rằng thời gian tới, HTX sẽ vươn xa hơn nữa trong thời đại chuyển đổi số, các sản phẩm ngày càng được nhiều khách hàng biết đến".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem