Chủ đề nóng

Chỉ nên làm các cổng chào đơn giản

Thứ bảy, ngày 26/06/2010 09:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Theo ông Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hà Nội chỉ nên làm các cổng chào đơn giản mang tính tượng trưng, sử dụng trong vài tuần.
Bình luận 0

Ông đánh giá thế nào về kế hoạch dùng 50 tỷ đồng để xây dựng 5 cổng chào ở cửa ngõ Hà Nội nhân dịp 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội ?

Vấn đề quan trọng ở đây là cổng chào này được xây dựng vĩnh cửu hay chỉ là cổng tạm. Theo tôi, kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội chủ yếu chỉ diễn ra trong năm 2010 nên chỉ xây dựng cổng chào tạm dùng trong vài tuần hoặc vài tháng. Còn nếu làm để sử dụng trong 2, 3 năm thì buộc phải làm bằng các vật liệu kiên cố, sẽ rất lãng phí.

Tuy nhiên, do đây là các cổng chào cho đại lễ 1.000 năm của Thủ đô nên việc chọn kiểu cách và vị trí đặt cổng chào phải thận trọng; đừng vì làm tạm mà lại đơn giản như cổng chào vào một thị trấn.

Vậy theo ông, cổng chào nên làm ở mức độ như thế nào?

Làm việc gì cũng phải tiết kiệm và phải lấy ý kiến của người dân, nhất là hiện nay người dân sẵn sàng góp ý kiến.

Chúng ta có nhiều bài học rồi, đừng làm vội vàng như làm tượng đài Điện Biên Phủ, hay Lý Công Uẩn ở Bắc Ninh. Vừa qua, dư luận cũng đã lên tiếng ở Hà Nội lãng phí trong việc lát lại vỉa hè, vệ sinh đô thị cũng chưa được sạch sẽ. Vì vậy, không nên làm những việc mang tính hình thức nữa.

Theo tôi, các cổng chào này chỉ nên dừng ở mức cổng chào đơn giản. Các cổng này có các cờ quạt, mang tính tượng trưng. Buổi tối thì có ánh sáng tốt, rực rỡ để tạo ra không khí lễ hội. Nếu làm cái cổng to là phải cân nhắc.

Nếu làm dùng trong 2, 3 năm, lúc mới làm xong có thể đẹp nhưng sau đó rách tả tơi sẽ rất xấu. Trong khi đó, Hà Nội còn rất nhiều việc phải làm. Chẳng hạn ngay trên các tuyến đường, hệ thống biển báo phải được dựng đầy đủ chứ không nên thiếu thốn như hiện nay. Nếu bớt tiền để lắp thêm biển báo giao thông, người dân có thể ủng hộ hơn.

Thưa ông, có thể, UBND TP Hà Nội muốn xây to vì đây là tiền ủng hộ của các doanh nghiệp?

Tiền nào cũng nên tiết kiệm. Tiền của doanh nghiệp cũng không phải là tiền vứt đi, phải tiêu cho có ích. Không phải cứ tiền Nhà nước thì tiêu cẩn thận còn tiền doanh nghiệp ủng hộ tiêu thế nào thì tiêu. Hơn nữa, doanh nghiệp đã ủng hộ thì cũng coi như tiền ngân sách.

Tôi ủng hộ việc làm cổng chào nhưng chỉ dừng lại ở mức các cổng chào đơn giản. Hiện nay, ở các nơi, trong các ngày lễ vẫn làm cổng chào để dùng trong vài ngày, vài tuần; làm kiên cố để sử dụng trong vài năm là không nên.

Xin cảm ơn ông!

Trong buổi giao ban giữa lãnh đạo thành phố Hà Nội với lãnh đạo các quận, huyện sáng 25-6, ông Phạm Quang Nghị cho rằng, việc xây dựng cổng chào tại các cửa ngõ Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong chương trình kỷ niệm 1.000 năm. Tuy nhiên, ông Nghị cho biết, thành phố sẽ cân nhắc khẩn trương một lần nữa theo hướng lắng nghe dư luận để có sự đồng thuận về quy mô, hình thức, hướng tuyến…

Ông Nghị cho biết, thành phố sẽ chỉ đạo làm theo hướng không làm vĩnh cửu ngay mà làm bán kiên cố. Với cách làm đó, trong trường hợp chưa đạt, sẽ dỡ ra làm lại. “Cần phải làm nhưng chúng ta làm 3 hay 5 cổng bán kiên cố ở những hướng tuyến quan trọng nhất, sau đó mọi người đồng thuận sẽ làm kiên cố”, ông Nghị nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem