Chủ đề nóng

Chính quyền ông Trump ra đòn với TQ và Nga, cảnh báo sắp tới còn nhiều hơn

Nguyễn Thái - Tổng hợp Thứ năm, ngày 26/11/2020 14:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ đã trừng phạt 5 công ty của Trung Quốc và Nga vì cho rằng các công ty này đang thúc đẩy chương trình trình tên lửa của Iran. Một quan chức của chính quyền ông Trump còn tuyên bố sẽ có thêm nhiều án phạt. 
Bình luận 0

Đặc phái viên của Mỹ về Iran, Elliott Abrams. Ảnh: AP

Arab News dẫn lời Đặc phái viên của Mỹ về Iran, Elliott Abrams, cho biết, Mỹ hôm 25/11 (giờ địa phương) sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt với 5 công ty ở Trung Quốc và Nga có liên quan tới Iran, cáo buộc các công ty này đang có các hoạt động thúc đẩy chương trình tên lửa của Iran. 

Theo một hồ sơ của Bộ Ngoại giao trong Cơ quan Đăng ký liên bang, các công ty bị trừng phạt bao gồm Công ty vật tư mới Thành Đô (Trung Quốc), Công ty thương mại Zibo Elim (Trung Quốc), Công ty Nilco (Nga), Công ty Elecon (Nga) và Công ty Aviazapchast (Nga). 

Ông Abrams cảnh báo Washington sẽ tiếp tục gây áp lực lên Iran, với các lệnh trừng phạt dự kiến từ nay đến tháng 1 năm sau, liên quan đến vũ khí hủy diệt hàng loạt và nhân quyền. 

"Tuần tới, tuần kế tiếp và sau đó nữa, tới cả tháng 1 năm sau, Mỹ sẽ có các lệnh trừng phạt với các công ty liên quan tới vấn đề vũ khí hủy diệt hàng loạt, nhân quyền. Và tình trạng này sẽ tiếp tục cho tới cùng", Đặc phái viên của Mỹ về Iran nói. 

Lệnh trừng phạt mới của Mỹ được áp đặt lên các công ty Trung Quốc và Nga có liên quan tới Iran. Ảnh minh họa: Reuters

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã gia tăng kể từ năm 2018 khi Tổng thống Trump rời bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 - vốn là thành quả của chính quyền ông Barack Obama, và liên tục khôi phục các lệnh trừng phạt kinh tế khắc nghiệt nhằm vào Iran, buộc Tehran phải mở rộng đàm phán về việc hạn chế chương trình hạt nhân và phát triển các tên lửa đạn đạo cũng như hỗ trợ cho các lực lượng ủy nhiệm khu vực. 

Tổng thống đắc cử Joe Biden, dự kiến nhậm chức vào ngày 20/1/2021, cho biết sẽ đưa nước Mỹ trở lại với thỏa thuận hạt nhân này nếu Iran tiếp tục tuân thủ thỏa thuận. 

Ông Abrams hôm 25/11 nói rằng sẽ thật sai lầm khi cho rằng chính quyền mới có thể đảo ngược chính sách của Mỹ với Iran đơn giản như việc bật, tắt đèn và các cuộc đàm phán để quay lại thỏa thuận hạt nhân Iran có thể mất nhiều thời gian. 

Hồi đầu tháng 11, các thanh sát viên của Liên Hợp Quốc xác nhận Iran đã bổ sung vào kho dự trữ nguyên liệu làm giàu hạt nhân, vi phạm thỏa thuận năm 2015. Chính phủ Iran phủ nhận việc từng theo đuổi nghiên cứu vũ khí hạt nhân, theo Bloomberg. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem