Chủ đề nóng

Chính trị gia Ukraine vạch ra 4 'hậu quả' của các cuộc tấn công vào sân bay Nga

Lê Phương (Newsweek) Thứ ba, ngày 13/12/2022 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo một chính trị gia Ukraine, các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào các sân bay sâu bên trong lãnh thổ Nga thoạt nhìn có vẻ không gây hậu quả lớn đối với Moscow, nhưng trên thực tế, chúng sẽ có tác động chính đến tiến trình của cuộc chiến.
Bình luận 0
Chính trị gia Ukraine vạch ra 4 'hậu quả' của các cuộc tấn công vào sân bay Nga - Ảnh 1.

Tuần trước, các vụ nổ đã xảy ra tại 2 căn cứ không quân bên trong lãnh thổ Nga, trong đó có căn cứ Engels ở vùng Saratov. Ảnh: Getty

Hôm 5/12, các vụ nổ đã xảy ra tại 2 căn cứ không quân bên trong nước Nga: căn cứ Dyagilevo ở vùng Ryazan và căn cứ Engels ở vùng Saratov. Nga cho biết 3 quân nhân thiệt mạng trong vụ nổ, 4 người khác bị thương và 2 máy bay bị hư hại, theo hãng tin AP. Moscow đổ lỗi vụ việc cho Kiev.

Ukraine không trực tiếp hoặc công khai nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công, nhưng cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak đã đăng tải lên Twitter dòng trạng thái dường như ngầm ám chỉ điều này.

"Trái đất hình tròn, theo khám phá của Galileo", ông Podolyak viết trên Twitter. "Vì vậy, Điện Kremlin nên biết rằng nếu một thứ gì đó được phóng vào không phận của một quốc gia khác, thì sớm muộn gì các vật thể bay không xác định cũng sẽ quay trở lại điểm khởi hành".

Hôm 12/12, trong một bài viết trên Kyiv Post, ông Ihor Zhdanov, người trước đây từng là bộ trưởng thanh niên và thể thao Ukraine, đã vạch ra "hậu quả" của vụ tấn công căn cứ không quân Nga.

Ông Zhdanov viết rằng mặc dù tổn thất của Nga có vẻ "không đáng kể", nhưng việc phân tích kết quả của các cuộc tấn công sẽ cho phép mọi người hình dung rõ ràng hơn về kết quả của cuộc xung đột.

Hậu quả đầu tiên, theo ông Zhdanov, là những vụ việc này cho thấy khả năng của Ukraine trong việc tấn công sâu vào lãnh thổ Nga. Căn cứ Engels nằm cách ít nhất 600km bên trong lãnh thổ Nga, như vậy các cuộc tấn công dường như cho thấy rằng Ukraine đã có được vũ khí có khả năng tấn công các mục tiêu ở xa bên trong Nga.

Thứ hai, các cuộc tấn công vào căn cứ không quân đã làm giảm mức độ sẵn sàng chiến đấu của lực lượng không quân Nga, ông Zhdanov viết. Mặc dù Nga cho biết 2 máy bay của họ đã bị hư hại vào tuần trước, hãng truyền thông Nexta của Belarus và kênh báo chí độc lập của Nga Astra Telegram đều đưa tin rằng 2 máy bay Tu-95 này trên thực tế đã bị phá hủy.

Cũng theo ông Zhdanov, cuộc tấn công này sẽ có một tác động tâm lý vô cùng lớn. Người dân Ukraine sẽ thấy rằng các lực lượng của đất nước họ có khả năng "ngăn chặn Nga", điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh Nga thực hiện các đợt tấn công tên lửa vào cơ sở hạ tầng của Ukraine.

"Trong khi đó, Nga một lần nữa nhận ra rõ ràng rằng sẽ không thể đứng ngoài cuộc chiến ở một nơi xa phía sau chiến tuyến, sâu trong hậu phương", ông Zhdanov viết. 

Cuối cùng, vụ nổ căn cứ không quân Nga tuần trước chứng minh rằng ngành công nghiệp quốc phòng của Ukraine có thể sản xuất các thiết bị quan trọng để đảm bảo lợi thế và giành chiến thắng trong cuộc xung đột, ông Zhdanov nói.

Hôm 7/12, Politico trích dẫn những nguồn tin quen thuộc báo cáo rằng Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái thời Liên Xô được cải tiến để tấn công các căn cứ không quân Nga.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem