Chủ đề nóng

Chủ tịch Hội Đông y Hà Tĩnh: Mỗi phiếu vào khám, chữa bệnh ở trung tâm Võ Hoàng Yên giá 100.000 đồng

Văn Hoàng Thứ tư, ngày 10/03/2021 06:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tiếp tục vụ việc lương y Võ Hoàng Yên bị tố lừa đảo, PV Dân Việt đã tìm gặp ông Nguyễn Đình Trác, Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Hà Tĩnh - đơn vị giám sát hoạt động của lương y Võ Hoàng Yên tại địa phương.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Đình Trác cho biết: "Sở Y tế đã cấp giấy chứng nhận hành nghề cho ông Võ Hoàng Yên khám, chữa bệnh bằng phương pháp day, bấm huyệt tại tỉnh Hà Tĩnh. Nội dung chứng chỉ căn cứ theo Luật khám chữa bệnh, tờ trình số 54 của Hội Đông y tỉnh".

Sau đó ông Võ Hoàng Yên được giao đất, giấy chứng nhận sử dụng đất để mở Trung tâm phục hồi chức năng và dưỡng sinh Võ Hoàng Yên (Trung tâm). Ông Võ Hoàng Yên đã tổ chức khám chữa bệnh bằng phương pháp day, bấm huyệt từ đầu năm 2012 đến năm 2016.

Chủ tịch Hội Đông y Hà Tĩnh nói gì về hoạt động của lương y Võ Hoàng Yên tại địa phương? - Ảnh 1.

Lương y Nguyễn Đình Trác - Chủ tịch Hội Đông Y tỉnh trao thẻ hội viên cho ông Võ Hoàng Yên. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Mỗi tháng ông Võ Hoàng Yên cùng các đệ tử (gồm 17 người) bay từ Hồ Chí Minh ra để khám chữa bệnh khoảng 10 ngày tại Trung tâm. "Trung bình mỗi ngày nhóm ông Yên và đệ tử khám chữa cho khoảng 100 - 120 người. Hội Đông y Hà Tĩnh có theo dõi và thống kê những người chữa được ngay lúc đó" - ông Nguyễn Đình Trác nói.

Cách đây gần 10 năm, vào ngày 20/12/2011, Hội Đông Y Hà Tĩnh tổ chức lễ kết nạp, trao giấy chứng nhận hội viên chính thức Hội Đông Y Hà Tĩnh và thẻ hội viên Hội Đông Y Việt Nam cho ông Võ Hoàng Yên.

Hội Đông Y Hà Tĩnh đã ra quyết định 96/QĐ – HĐY kết nạp hội viện Hội Đông Y Hà Tĩnh cho ông Võ Hoàng Yên và được Hội Đông Y Việt Nam cấp thẻ hội viên. Ngành y tế cấp chứng chỉ hành nghề và UBND huyện Cẩm Xuyên cấp đất với diện tích 64.294m2 tại Cẩm Xuyên để lương y xây dựng trung tâm phục hồi chức năng và dưỡng sinh, làm vườn cây thuốc nam phục vụ bệnh nhân.

Được biết, tại buổi lễ kết nạp Hội viên Hội Đông y cho ông Võ Hoàng Yên năm 2011 còn có các lãnh đạo đương nhiệm lúc bấy giờ tới dự và tặng hoa chúc mừng.

Cũng tại buổi lễ, ông Võ Hoàng Yên được Chủ tịch huyện Cẩm Xuyên trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giám đốc Sở y tế trao giấy chứng nhận hành nghề, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã trao bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, xây dựng nhà tình thương và từ thiện xã hội.

Ông Trác cho biết, trong quá trình giám sát đã đến hỏi thăm những người được khám, chữa, có người không đi được nhưng sau khám, chữa đứng dậy được, người câm ú ớ được. 

Vậy là Hội Đông y "kết luận bệnh nhân này là đạt yêu cầu". Sau đó bệnh nhân về nhà bệnh tình ra sao Hội Đông y không nắm được.

Theo lời ông Trác, trong 4 năm 3 tháng ông Võ Hoàng Yên hành nghề ở Hà Tĩnh, có khoảng 51.000 người được khám chữa bệnh, chủ yếu là các bệnh bại liệt, câm điếc. "Chúng tôi tổng kết và báo cáo về cho tỉnh là tỷ lệ khỏi bệnh 30% với bệnh bại liệt, nhưng khi về không được bấm huyệt bệnh nhân tiếp tục co cứng, nằm liệt".

Theo Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Hà Tĩnh tỉ lệ câm điếc nói được rất ít. Tuy nhiên, ông đặt câu hỏi: "Nếu ông Yên không làm được thì bệnh nhân người ta không đến. Cho nên chúng ta phải xem xét, sàng lọc, điều tra kỹ, để kết luận cái tội của người này là như thế nào".

Trao đổi về thông tin một số bệnh nhân cho rằng mất tiền khi đến khám tại Trung tâm của lương y Võ Hoàng Yên, Chủ tịch Hội Đông y Hà Tĩnh cho biết: "Ban đầu, chữa bệnh ở Hội Đông y không thu tiền, sau năm 2013 khám ở trung tâm tại Cẩm Vịnh, Trung tâm có đặt mấy hòm từ thiện. Tiền đó để xây dựng và củng cố phát triển Trung tâm. Tiếp đó, năm 2014 -2015 Trung tâm làm phiếu cho bệnh nhân mua vào khám, mỗi phiếu 100.000 đồng".

Liên quan đến việc bệnh nhân mua vé để được lương y Võ Hoàng Yên khám, chữa bệnh, PV Báo NTNN/Dân Việt đã liên hệ với nhiều bệnh nhân khám, chữa bệnh tại Trung tâm của ông Yên và họ đã xác nhận là đúng sự việc. Thậm chí có người cho biết đã chi hàng chục triệu đồng cho "cò" để được ông Yên thăm khám, nhưng không gặp được ông Yên.

Báo điện tử Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem