Chủ đề nóng

Chuyện U70 vẫn nghiên cứu những loại cây trồng và giống lúa mới

Thứ sáu, ngày 16/12/2016 06:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ lâu, người cao tuổi được xem là trụ cột về tinh thần, đạo đức trong gia đình, dòng họ và tấm gương sáng để thế hệ trẻ học hỏi, noi theo. Ông Nguyễn Ngọc Ẩn (Chín Ẩn), 70 tuổi, hiện là Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi khóm Cái Nai, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn là một minh chứng.
Bình luận 0

Sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng tại ấp Tân Long, xã Tân Duyệt, huyện Ðầm Dơi, năm 1963, ông Nguyễn Ngọc Ẩn gia nhập quân ngũ tại đơn vị Tiểu đoàn 303, Trung đoàn 1, Quân khu 9, khi mới vừa tròn 16 tuổi. Ðến năm 1972 ông bị thương và trở về địa phương tại ấp Tân Long, xã Tân Duyệt, huyện Ðầm Dơi tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Ông Nguyễn Ngọc Ẩn chăm sóc rau màu của gia đình.

Cuộc sống gia đình khó khăn, đến năm 2002 ông quyết định cùng vợ, con chuyển đến sinh sống tại khóm Cái Nai, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn. Nơi đất khách quê người với 2 bàn tay trắng, tại đây ông mướn 0,6 ha đất nông nghiệp trồng lúa và hoa màu để mưu sinh. Nhờ tích cực lao động sản xuất, đất không phụ lòng người, cuộc sống gia đình ông dần ổn định. Từ đó, ông động viên bà con trồng lúa, hoa màu để phát triển kinh tế gia đình, vươn lên ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Ngọc Ẩn chia sẻ: “Từ năm 2002 gia đình tôi về đây làm ăn sinh sống, kinh tế gia đình gặp vô vàn khó khăn. Thấy đất ở đây bỏ hoang không ai làm nên gia đình mướn làm ruộng và cho năng suất rất cao. Ðồng thời, tôi vận động bà con làm theo và đạt kết quả tốt. Thời gian sau, thấy lúa không còn tốt nữa, tôi tìm tòi những giống lúa, cây trồng mới để áp dụng cho gia đình và bà con”.

Với bản tính cần cù, chịu thương chịu khó cùng với tấm lòng nhiệt tình giúp đỡ mọi người, chỉ trong vòng 2 năm sau, ông được tin tưởng bầu làm Phó Ban Nhân dân khóm, phụ trách nông nghiệp. Ðến năm 2006, ông tiếp tục được bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi khóm Cái Nai.

Mặc dù đảm nhiệm nhiều chức vụ khác nhau, song ông Nguyễn Ngọc Ẩn luôn làm hết chức trách nhiệm vụ của mình. Ông thường xuyên tìm tòi, nghiên cứu những loại cây trồng và giống lúa mới, năng suất cao để áp dụng thực hiện tại gia đình mình và nhân rộng cho người dân. Với uy tín của mình, ông còn mượn đất của Nhà nước cho những hộ không đất sản xuất để cùng nhau phát triển.

Gia đình ông Nguyễn Văn Góp, khóm Cái Nai, có 0,5 ha đất sản xuất, cuộc sống gặp khó khăn. Năm 2006, ông được ông Nguyễn Ngọc Ẩn mượn giùm 1,3 ha để trồng lúa và rau màu. Cùng sự thiệt tình giúp đỡ của ông Ẩn trong sản xuất, đến nay kinh tế gia đình ông Góp dần ổn định và vươn lên khá giả.

Ông Nguyễn Văn Góp chia sẻ: “Ðối với anh Nguyễn Ngọc Ẩn, nói về vấn đề làm nông nghiệp thì làm ở đâu là chắc ăn ở đó, đồng thời thường xuyên tìm tòi và đi nhiều nơi nhập về những cây trồng mới có giá trị kinh tế cao để áp dụng cho bà con. Ðiều quan trọng là anh đến từng nơi, từng hộ gia đình để cầm tay chỉ việc và tìm đầu ra sản phẩm cho mọi người”.

Ngoài ra, năm 2014, ông Nguyễn Ngọc Ẩn cùng chính quyền địa phương đề nghị UBND thị trấn Năm Căn thành lập tổ hợp tác lúa - màu với 23 thành viên, trong đó đa phần là hội viên trong Chi hội Người cao tuổi của ông và được UBND thị trấn Năm Căn chấp thuận.

Khi tham gia vào tổ hợp tác, hội viên được hỗ trợ vốn, giống, khoa học - kỹ thuật, từ đó đời sống của các thành viên từng bước được nâng lên. Với những đóng góp của mình, vừa qua ông tiếp tục được chính quyền và người dân địa phương tín nhiệm bầu giữ chức Chi hội trưởng Chi hội Nông dân khóm Cái Nai.

Ông La Văn Mừng, Trưởng khóm Cái Nai, nhận xét: "Chúng tôi ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của ông Ẩn cho công tác giảm nghèo ở địa phương. Ðặc biệt, ông là người có phẩm chất tốt, nhiệt tình giúp đỡ người khác. Chính vì vậy, ông Nguyễn Ngọc Ẩn được người dân nơi đây quý mến và kính trọng”.

Ở cái tuổi 70 nhưng ông Nguyễn Ngọc Ẩn với suy nghĩ còn sức thì còn làm, ông luôn nỗ lực phấn đấu trong lao động sản xuất, nhiệt tình giúp đỡ mọi người, đặc biệt đối với những hộ nghèo. Ông Nguyễn Ngọc Ẩn xứng đáng là “cây cao, bóng cả” cho thế hệ trẻ và mọi người noi theo.

Vũ Thành (Báo Cà Mau)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem