Chủ đề nóng

Clip: Kiếm bộn tiền nhờ thả trăm con lợn rừng trông vườn cây quý

Thuần Việt Thứ bảy, ngày 29/09/2018 07:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Hoàng Thanh Giang ở xóm La Văn Cầu, xã Thượng Cốc, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình là người có vườn dổi quý lớn nhất đất Mường. Sau nhiều năm vườn dổi đã khép tán, ông đã quây hàng rào thả đàn lợn rừng. Cách làm này không chỉ giúp ông có cả trăm "nhân công" trông nom, dọn cỏ cho vườn cây quý chả tốn 1 xu tiền công mà còn thu thêm hàng trăm triệu đồng.
Bình luận 0

Với 2ha đất phẳng lì, như người ta lao vào trồng cam, ông Giang lại nghĩ khác và làm khác là  trồng dổi-1 loài cây quý hiện nay. Cây dổi đất Mường vừa cho hạt bán đắt như vàng lại vừa cho thu hoạch gỗ. Hạt dổi xứ Mường đã nổi tiếng khắp cả nước, mỗi kg hạt dổi có giá trị bằng nửa tấn thóc (2,5 triệu đồng). Nhà nào có vài cây dổi là sống ung dung. 

Vườn dổi của ông Giang trồng đã được 8 năm. Nhiều cây thân to và thẳng như cột chống trời. Năm nay, vườn dổi này đã cho quả bói. Khi cây khép tán, ông Giang đã quây hàng rào và thả đàn lợn rừng dưới tán vườn dổi. Giữa những ngày đầu Thu nắng gắt, đứng dưới tán vườn dổi từng làn gió mát lành như ru ngủ người khách lạ. 

Lợn rừng thả đi thong dong dưới tán vườn dổi. 

"Năm nay, mấy trăm cây dổi này cũng cho thu một khoản tiền không nhỏ từ việc bán hạt. Tuy nhiên, tôi còn tận dụng vườn dổi này thả hơn trăm con lợn rừng. Vườn rộng, đám lợn có chỗ chơi, chỗ dũi đất kiếm ăn. Đám lợn này ăn cỏ, dũi đất tựa như những công nhân tận tụy chăm sóc vườn dổi vậy...", ông Giang cho biết. 

Ông Giang nuôi cả trăm con lợn rừng, chúng có tác dụng tựa như "nhân công" làm vườn mà không mất một xu tiền công nào. 

Cạnh vườn dổi, ông Giang làm dãy chuồng trại cho đám lợn nái ở và sinh sản. Mỗi năm ông xuất chuồng cả trăm lợn rừng thịt thương phẩm. Trừ chi phí đi, ông vẫn thu cả trăm triệu đồng tiền lãi từ nuô lợn rừng. "Nuôi lợn rừng chẳng bao giờ lo ế, lại bán được giá cao. Tôi vừa mua thêm 5ha đất nữa để trồng dổi và mô hình này sẽ tiếp tục được áp dụng", ông Giang chia sẻ. 

Đàn lợn rừng, sinh trưởng và phát triển tốt dưới tán vườn dổi. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem