CNN “điểm danh” 10 món ngon nên ăn khi đến Việt Nam

Huyền Phương Thứ tư, ngày 25/05/2016 06:00 AM (GMT+7)
Bạn có sẵn sàng ngồi lên một chiếc ghế nhựa và thưởng thức những món ăn tuyệt vời? Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn 10 món ăn ngon nhất để giới thiệu về ẩm thực đường phố của Việt Nam.
Bình luận 0

Theo CNN, Việt Nam nổi tiếng với văn hóa ẩm thực đa dạng và phong phú. Những đặc sản của Việt Nam ngon nhất và rẻ nhất có thể tìm thấy trong ẩm thực của người Việt là những món ăn vỉa hè. Đây là các quầy bán đồ ăn, phần lớn do phụ nữ quản lý và mời chào một cách khôn khéo các món ăn, được truyền từ mẹ đến con gái, qua các thế hệ.

Tổng Thống Obama đã rất thích thú khi được thưởng thức những món ăn ở Hà Nội trong chuyến thăm Việt Nam. Những món ngon mà ngay cả đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain cũng nhận xét là còn “nhiều điều chưa biết”.

Món phở

Danh sách 10 món ngon này không thể hoàn thiện nếu thiếu món phở. Nếu đi bộ trên các vỉa hè tại các thành phố lớn của Việt Nam, bạn rất dễ để gặp những quán phở với những vị khách đang xì xụp thưởng thức món ngon này.

img

Món phở bao gồm nước dùng, bánh phở, thêm rau thơm và thịt gà hoặc thịt bò, những nguyên liệu chủ yếu trong chế độ ăn hàng ngày của người dân và cũng rất dễ làm. Món phở Việt có giá rẻ, ngon và sẵn có trong mọi khung giờ.

Món xôi

img

Xôi nổi tiếng là một món ăn phụ hơn là một món ăn chính. Sự thơm dẻo của gạo nếp kết hợp cùng các nguyên liệu tùy chọn như một vài miếng thịt gà, thịt lợn hoặc trứng chiên, nhưng sẽ luôn luôn có kèm một nhúm nhỏ hành khô ở phía trên, tạo nên cảm giác vừa mềm, vừa thơm, vừa ngậy cùng hòa quyện.

Bánh xèo

img

Một món bánh xèo ngon khi có vỏ giòn rụm kết hợp cùng thịt lợn, tôm, giá đỗ, được bày cùng với các loại rau thơm và rau sống. Để thưởng thức món ăn này như một người dân địa phương thứ thiệt, bạn cần cắt bánh xèo ra thành các miếng vừa phải, cuộn nó trong bánh tráng hoặc rau xà lách, ăn cùng với thứ nước sốt đặc trưng mà nhà bếp đã chuẩn bị sẵn cho bạn.

Gỏi cuốn

img

Những miếng bánh tráng được gói cùng với rau xà lách, một miếng thịt hoặc hải sản cùng một nhúm rau mùi, sau đó chấm đẫm vào nước mắm – thứ gia vị đặc trưng của người Việt Nam. Ở miền Bắc, món ăn này có tên gọi thân thuộc là “nem”; còn ở miền Nam gọi bằng cái tên “chả giò”. Cảm giác được cắn lớp vỏ giòn tan, cùng với vô vàn mùi vị được bao bọc phía trong sẽ khiến bạn đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Bún bò Nam Bộ

img

Bún bò Nam Bộ – món ăn cũng phổ biến ở Hà Nội, ăn kèm với nước dùng đặc biệt nhưng vẫn giữ nguyên hương vị của từng loại nguyên liệu đi kèm với nó. Những miếng thịt bò mềm trộn lẫn với lạc và giá đỗ, ăn kèm cùng rau sống, hành khô và sẽ ấn tượng hơn nữa khi được rưới thêm nước mắm, tỏi ớt và trộn đều.

Bún chả

img

Có thể Phở là món ăn nổi tiếng nhất của Việt Nam, nhưng bún chả lại luôn là sự lựa chọn hàng đầu của bữa trưa ở thủ đô Hà Nội. Một suất ăn bún chả bao gồm một đĩa đầy bún, thịt lợn nướng trên than củi, một bán nước mắm được pha chế đặc biệt cùng với dưa góp và tỏi, ăn kèm với một rổ các loại rau sống. Ngoài ra, bún chả thường sẽ ngon hơn nếu ăn kèm với nem cua bể.

Nếu bạn còn cảm thấy băn khoăn? Đây chính là món ăn Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thưởng thức trong suốt buổi tối cùng với đầu bếp Bourdain trong chuyến thăm gần nhất của ngài ở Việt Nam.

Cao lầu

img

Món Cao Lầu nổi tiếng chế biến từ Mỳ và thịt lợn của Hội An cũng là một nét văn hóa ẩm thực độc đáo ở Việt Nam. Sợi mỳ tương tự như mỳ udon của Nhật, những miếng thịt lợn giòn tan, ăn kèm với nước dùng và rau thơm đậm chất Việt, chắc là sẽ là kỷ niệm khó quên đối với du khách khi thưởng thức món ăn này.

Bánh mì

img

Người Pháp có thể đang mang bánh mỳ đến với Việt Nam. Nhưng chính Việt Nam lại đưa bánh mỳ đến một cấp độ hoàn toàn mới. Ở miền bắc, bánh mỳ được hòa quyện cùng với các nguyên liệu cơ bản như bơ thực vật, patê, trứng chiên, rau mùi và tương ớt. Ở miền Nam, bánh mỳ có thể kết hợp thêm với pho mát, thịt nguội, rau trộn, xúc xích.

Bột chiên

img

Món ăn vặt đường phố nổi tiếng ở TP.HCM là bột chiên, được ưa thích vào lúc tan tầm, hay nửa đêm. Một khối bột gạo được chiên trong chảo lớn cho đến khi giòn tan, sau đó được hòa quyện cùng trứng chiên. Sau khi nấu chín, bột chiên sẽ được ăn kèm với dưa góp, hành khô và hành lá, trước khi được hòa quyện cùng với nước sốt ớt và giấm gạo.

Cà phê trứng

img

Cà phê trứng của người Việt là một thức uống đầy kĩ thuật, nhưng chúng tôi muốn giới thiệu nó như một món tráng miệng đặc trưng. Lớp kem mềm và xốp, trứng đánh tan cùng với bọt kem ở phía trên cà phê sẽ mang hương vị đậm chất Việt, khiến cho cả những người không rành về cà phê cũng phải thấy thích thú khi thưởng thức.

Tại Hà Nội, men theo các con phố nhỏ với đầy các cửa hàng lưu niệm ở Hàng Gai, hay bên Hồ Hoàn Kiếm thơ mộng, bạn đều có thể thưởng thức món cà phê trứng nổi tiếng này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem