Chủ đề nóng

Có được đăng ký quyền sử dụng phần đất chênh lệch so với sổ đỏ?

Thứ năm, ngày 05/01/2023 15:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Ngọc Thành (trú tại huyện Đan Phượng, Hà Nội) hỏi: Tôi có một thửa đất, diện tích thực tế mới đo đạc là 5.200m2, trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 4.800m2. Thửa đất này nhà tôi sử dụng ổn định từ năm 1990 đến nay, không tranh chấp, không lấn chiếm, mục đích thửa đất phát sinh phù hợp với loại đất đang sử dụng, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất. Tôi có thể đăng ký mới quyền sử dụng đất (400m2) trong thực tế hay không? Nếu đăng ký thì làm thủ tục tại cơ quan nào?

Về vấn đề ông Thành hỏi, luật sư Nguyễn Ngọc Quỳnh (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) trả lời như sau:

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 98 Luật Đất đai năm 2013 thì trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.

Có được đăng ký quyền sử dụng phần đất chênh lệch so với sổ đỏ? - Ảnh 1.

Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có. Ảnh minh họa.

Trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 99 Luật Đất đai, Khoản 20 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai.

Trình tự, thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất thực hiện theo quy định tại Điều 76 Nghị định số 42/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai (được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 24 Điều 1 Nghị định số 148/2022/NĐ-CP).

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất; cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận thực hiện theo quy định tại Điều 60 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 19 Điều 1 Nghị định số 148/2020/NĐ-CP).

Theo Lao Động Thủ Đô (laodongthudo.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem