Có trại trồng rau sạch vẫn khó bán, một nông dân Thủ đô làm rau hữu cơ kiểu này lại kiếm tiền tỷ/ha

Hải Đăng Thứ tư, ngày 26/07/2023 14:25 PM (GMT+7)
Mới đây, chia sẻ tại Hội nghị online: “Khởi nghiệp đầu tư làm nông nghiệp thông minh, triển vọng và thách thức”, anh Nguyễn Đức Chinh ở huyện Phúc Thọ (Hà Nội) cho biết, hiện nay trang trại rau hữu cơ của anh đang xuất bán 4-5 tấn rau hữu cơ các loại cho khách hàng Hà Nội, dự kiến thu nhập bình quân đạt gần 1 tỷ đồng/ha/năm.
Bình luận 0
Có trại trồng rau sạch khó bán, một nông dân Thủ đô làm rau hữu cơ kiểu này lại kiếm tiền tỷ/ha - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Đức Chinh (SN 1982) ở huyện Phúc Thọ (Hà Nội), hiện nay trang trại rau hữu cơ của anh đang xuất bán 4-5 tấn rau hữu cơ các loại cho khách hàng Hà Nội. Ảnh: Chụp màn hình

Tạo ra nhiều sản phẩm rau hữu cơ giá phải chăng

Anh Nguyễn Đức Chinh - Chủ trang trại Gen Xanh, xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ (Hà Nội) cho biết, so với nhiều quốc gia, Việt Nam có rất nhiều điều kiện để phát triển nền nông nghiệp hiện đại, nông nghiệp hữu cơ nhưng lại không khai thác thực sự hiệu quả. Thậm chí, có một số trang trại làm rau sạch, rau hữu cơ nhưng bán giá cao lại ế khách vì bị đánh đồng với rau ngoài chợ khiến bà con chán nản bỏ sang trồng rau thường.

"Để đưa ra quyết định xây dựng trang trại như bây giờ, thì ý tưởng hình thành trang trại đã phải có từ trước rất nhiều. Trong quá trình làm việc ở Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, tôi được tiếp xúc với nhiều nền nông nghiệp tiên tiến như Úc, Israel, ở những nước này điều kiện thiên nhiên không được ưu đãi, không được thuận lợi như nước ta", anh Chinh kể và cho biết.

Anh đã dành thời gian nghiên cứu khảo sát nhu cầu của khách hàng, và nhận thấy nhu cầu tiêu dùng sản phẩm rau hữu cơ rất lớn, nhất là nhu cầu của các gia đình có con nhỏ, tuy nhiên bản thân họ cũng khó tiếp cận nguồn rau hữu cơ thường xuyên, giá bán lại cao… Vì thế anh luôn suy nghĩ phải làm được việc gì đó để tạo ra nhiều sản phẩm nông nghiệp hữu cơ với giá cả phải chăng.

Sau đó, trong quá trình học ở Nhật Bản, anh đã học được nhiều kĩ thuật sản xuất rau hữu cơ với giá thành hợp lí và quyết tâm xây dựng trang trại Gen Xanh.

"Khi đi vào sản xuất rau, tôi tập trung vào 3 cốt lõi, đó là sản phẩm rau hữu cơ, rau bản địa, áp dụng khoa học công nghệ và đây chính là cốt lõi để giảm giá thành sản phẩm, ví dụ như ứng dụng vi sinh vật để phân huỷ chất hữu cơ làm phân bón cho cây trồng, hay ứng dụng khoa học công nghệ để quản lý sâu bệnh hại.

Sau 4-5 năm vận hành, đến nay trang trại đã hoạt động ổn định, rất nhiều bạn trẻ tìm đến HTX để học hỏi. Làm nông nghiệp hữu cơ khó khăn thách thức rất nhiều, nhưng tóm gọn lại muốn làm là phải say mê, và qua hội thảo này tôi rất mong muốn tìm được những người cùng chí hướng để hợp tác, liên kết sản xuất…", anh Chinh tiết lộ.

Theo anh Chinh, 2ha rau hữu cơ của anh trước đây là bỏ hoang, cỏ tranh cao ngang người, xung quanh không có nhà dân, không cửa hàng. Họ phải tự thiết kế hàng rào, đào mương, xây dựng hệ thống lọc nước, hệ thống điện, dựng nhà… để tiết kiệm chi phí.

Đầu tư thêm công nghệ vào trồng rau

Từ những ngày đầu toàn bộ vốn liếng “không nhiều với người khác nhưng là tất cả những gì mình có” đều bỏ vào đây, anh Chinh không cam tâm khi một năm đầu thua lỗ. Vì ít vốn nên ban đầu trang trại chỉ có bốn công nhân, ruộng làm không hết, rau mọc được bên này thì bên kia cỏ đã ngang lưng.

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam từ đầu năm 2020, nằm trong vùng phong tỏa bởi xã có nhiều ca F0, sau đó Hà Nội giãn cách theo chỉ thị 16, GenXanh phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Nhớ lại những tháng 8, 9 năm 2021, trời mưa xối xả bất thường, ngập băng cả cánh đồng, 2 tháng liên tục anh Chinh trồng 4 - 5 lần cây không ngoi lên được, thối hết cả dưa hấu, vừa mất công vừa mất giống vừa không có sản phẩm.

“Mới đầu khách đâu có biết đến mình, mình trồng ra nhưng không tiêu thụ được thì mình phải cắt bỏ để ủ phân. Lúc đấy mới thấy chua xót”, anh Chinh nghẹn ngào kể lại.

Trải qua những giai đoạn khó khăn, trang trại trồng rau hữu cơ GenXanh được nhiều người biết đến, dần dần lượng khách của anh Chinh gấp đôi, bắt đầu hòa vốn. Anh Chinh tâm sự: “Mọi người cứ bảo là tôi liều nhưng được làm những gì mình thích sẽ ý nghĩa hơn là sống mà không làm được gì hữu ích. Vậy nên cứ liều thôi, nhưng cũng may mắn được mọi người chấp nhận.”

Có trại trồng rau sạch khó bán, một nông dân Thủ đô làm rau hữu cơ kiểu này lại kiếm tiền tỷ/ha - Ảnh 3.

Nông dân Nguyễn Đức Chinh cùng vợ chăm sóc rau hữu cơ tại trang trại Gen Xanh ở xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ (Hà Nội). Ảnh: TH

Bên cạnh yếu tố thuận tự nhiên, anh Chinh cũng áp dụng nhiều công nghệ nông nghiệp vào canh tác. Đầu tiên phải kể đến là công nghệ vi sinh. Phân bón hữu cơ được ủ thủ công từ trứng, dịch chuối, các vi sinh vật lợi khuẩn, phân chuồng, ủ mục tàn dư thực vật và cỏ dại… 

Ngoài ra, anh Chinh sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động để tăng hiệu quả sử dụng nước và giảm công tưới. Với mô hình trồng rau hữu cơ, anh Chinh cho biết, trang trại không phun thuốc bệnh, thuốc sâu, nếu sâu quá là bỏ, chỉ làm cỏ, luân canh, xen canh để đỡ sâu bọ.

Có lẽ niềm vui, niềm hạnh phúc lớn nhất của họ là cung cấp thực phẩm sạch để bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.  

“Mọi người hay nói sống phải có một điểm dừng, mà đối với chúng tôi thì quan điểm là sống chỉ biết đủ. Tức là cuộc sống tối giản, nhà có 1 cái nho nhỏ, xe có cái đi được không cần đẹp, du lịch cũng chẳng cần, nói chung làm sao cho con cái học hành là đủ. Chúng tôi có tiền trả cho nhân công, anh em làm có lương, tiền vật tư phân bón các thứ, tiết kiệm thêm được một ít, thế là mãn nguyện rồi”, anh Chinh chia sẻ thêm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem