Chủ đề nóng

Cố vấn Tổng thống Zelensky dội gáo nước lạnh vào kế hoạch phản công của Ukraine

Lê Phương (Newsweek) Thứ năm, ngày 23/03/2023 10:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một trong những trợ lý hàng đầu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bác bỏ khả năng lực lượng Ukraine sẽ thực hiện một cuộc phản công chống lại Nga vào tháng 5.
Bình luận 0
Cố vấn Tổng thống Zelensky dội gáo nước lạnh vào kế hoạch phản công của Ukraine - Ảnh 1.

Ông Podolyak bác bỏ khả năng Ukraine thực hiện cuộc phản công trong tháng 5. Ảnh: Getty

Mykhailo Podolyak, cố vấn của người đứng đầu văn phòng tổng thống, được hỏi trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước với 24tv.ua—trang web của đài truyền hình Ukraine Kênh 24—về khả năng Ukraine tiến hành phản công trong mùa xuân đã trả lời rằng, Ukraine không có kế hoạch cụ thể và một động thái quân sự như vậy sẽ chỉ diễn ra khi đất nước sẵn sàng.

Trong một bài báo ngày 15/3, Politico dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên cho biết họ tin rằng Kiev sẽ tiến hành cuộc phản công chống lại quân đội Nga vào tháng 5. Tờ báo này cũng trình bày chi tiết 2 chiến lược khả thi mà các quan chức tin rằng Ukraine có thể thực hiện trong chiến dịch phản công.

Theo Politico, một lựa chọn phản công là các lực lượng Ukraine "đẩy về phía nam qua Kherson vào Crimea", mặc dù chiến lược đó được cho là khó xảy ra vì Ukraine có thể không có đủ nhân sự cho một chiến dịch đổ bộ chống lại quân đội Nga được bố trí trên sông Dnipro.

Theo các nguồn tin của Politico, kịch bản có nhiều khả năng xảy ra hơn là các lực lượng của Ukraine sẽ "di chuyển về phía đông từ vị trí phía bắc và sau đó là phía nam, cắt đứt cây cầu trên đất liền của Nga".

"Tôi thấy hơi mỉa mai khi các nhà báo tuyên bố về việc Ukraine sẽ phản công như thế nào. Có lẽ họ nên tham gia trực tiếp vào công việc của Bộ Tổng tham mưu Ukraine và lên kế hoạch tác chiến sau đó", ông Podolyak nói với 24tv.ua.

Một đánh giá vào đầu tháng 3 từ Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) về xe tăng cho biết lực lượng Nga có thể đã quá cạn kiệt do chiến đấu ở Bakhmut và các địa điểm khác để phát động một cuộc tấn công lớn mà nhiều nhà phân tích đã dự đoán vào mùa xuân. ISW viết rằng Ukraine có khả năng đang cố gắng bảo tồn lực lượng của mình cho một cuộc phản công sắp tới.

Ông Podolyak nhấn mạnh Tổng thống Zelensky và giới lãnh đạo quân sự Ukraine biết rằng các cuộc phản công là cần thiết. Tuy nhiên, ông lưu ý một cuộc phản công lớn "đòi hỏi sự tập trung nguồn lực".

Ông nói thêm rằng Ukraine "không thể đơn giản rút lui hoặc tiến lên mà không chuẩn bị cho các kịch bản khác nhau cũng như tính đến mọi rủi ro".

Ông nói: "Tôi chỉ có thể nói rằng những tháng tiếp theo là sẽ là thời gian để củng cố lực lượng. Xét cho cùng, một cuộc tấn công đòi hỏi các thiết bị với số lượng nhất định, số lượng này phải được tích lũy. Chúng tôi hiểu việc này sẽ mất bao lâu về mặt hậu cần".

Ông cũng lưu ý rằng "quân đội Ukraine sẽ không nói về các hướng ưu tiên hoặc kịch bản của cuộc tấn công".

"Ukraine sáng tạo hơn nhiều so với những gì các nhà báo Politico nghĩ", ông Podolyak nói. "Chúng tôi đã chứng minh điều này nhiều lần trong chiến sự".

Ông Podolyak trước đó đã cung cấp thời gian ước tính thực hiện cuộc phản công trong tháng này trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo La Stampa của Ý.

"Chúng tôi không vội, chúng tôi sẽ tổ chức lại trong 2 tháng tới. Chúng tôi sẽ vắt kiệt quân Nga ở Bakhmut và sau đó tập trung ở nơi khác", ông Podolyak cho biết vào thời điểm đó.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem