Chủ đề nóng

Con chưa thành niên có được nhận nhà do cha mẹ tặng?

Theo PLO Thứ ba, ngày 20/12/2022 06:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cho tôi hỏi con chưa thành niên có được quyền nhận tài sản của cha tặng cho là một căn nhà hay không?
Bình luận 0

Tôi và người yêu ở với nhau được 10 năm và có với nhau đứa con chung 9 tuổi. Tôi sắp ra nước ngoài định cư, người yêu và con tôi ở lại Việt Nam. Tôi có ý định để lại căn nhà là tài sản của tôi cho đứa con.

Cho tôi hỏi, trẻ vị thành niên có được quyền nhận tài sản tặng cho hay không?

Bạn đọc có địa chỉ mail thanhvan...@gmail.com

Luật sư Hoàng Anh Sơn, Đoàn luật sư TP.HCM, trả lời: Liên quan đến vấn đề trẻ em 9 tuổi có được quyền nhận tài sản tặng cho hay không thì Điều 75, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định con có quyền có tài sản riêng.

Cụ thể, tài sản riêng của con bao gồm tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và thu nhập hợp pháp khác. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của con cũng là tài sản riêng của con.

Tuy nhiên, theo khoản 3 Điều 21 Bộ luật Dân sự quy định, người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ 15 tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

Con chưa thành niên có được nhận nhà do cha mẹ tặng? - Ảnh 1.

Pháp luật không hạn chế về quyền có tài sản riêng của trẻ em nhưng con dưới 15 tuổi sẽ bị pháp luật hạn chế về quyền quản lý tài sản riêng của mình. Ảnh minh họa.

Điều 76 Luật Hôn nhân gia đình cũng quy định quy định: Tài sản riêng của con dưới 15 tuổi, con mất năng lực hành vi dân sự do cha mẹ quản lý. Cha mẹ có thể ủy quyền cho người khác quản lý tài sản riêng của con. Tài sản riêng của con do cha mẹ hoặc người khác quản lý được giao lại cho con khi con từ đủ 15 tuổi trở lên hoặc khi con khôi phục năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp cha mẹ và con có thỏa thuận khác.

Do đó, pháp luật không hạn chế về quyền có tài sản riêng của trẻ em nhưng con dưới 15 tuổi sẽ bị pháp luật hạn chế về quyền quản lý tài sản riêng của mình.

Đối với con bạn mới chín tuổi thì tài sản riêng của con sẽ do mẹ bé quản lý, hoặc bạn có thể ủy quyền cho người khác quản lý tài sản riêng của con. Khi đứa nhỏ đã đủ 15 tuổi thì phải giao lại tài sản cho con, trừ trường hợp cha mẹ và con có thỏa thuận khác.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem