Chủ đề nóng

Con nghiện làm khánh kiệt gia đình

Thứ sáu, ngày 25/02/2011 16:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Thực tế không có gia đình nào nuôi "con nghiện" (ma tuý) trong nhà vì việc này trại 06-06 đã đảm nhiệm. Nhưng chính những "con ong trong tay áo" này đã lừa bán, cầm cố hết tài sản trong nhà họ.
Bình luận 0

Hai lần bán nhà vì con

Như Dân Việt đã phản ánh, 2 trong số 164 học viên đào thoát trong vụ "vỡ trại" ma tuý 05-06 Đà Nẵng hôm 19.2 đã đột nhập vào nhà dân, đánh cướp xe máy để tiếp tục tẩu thoát. Trong đó, Bùi Nguyễn Cẩm Huy, SN 1981, trú phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, Đà Nẵng bị bắt ngay tại chỗ.

Khi chúng tôi có mặt tại trụ sở Công an huyện Hoà Vang, thì cũng là lúc người cha già của Huy- ông Bùi Văn Phúng đến thăm con. Ông Phúng gần như không có bất ngờ nào trước hung tin vi phạm hình sự của con mình. Đôi mắt ông đỏ quạch, trơ nhầy, thân hình tiều tụy không chỉ vì khóc con.

Người cha khổ sở này đã chịu đựng quá sức khi gia cảnh lụi tàn vì đứa con nghiện ngập. Ông Phúng kể, Huy đã nhiều lần tái nghiện, lừa đảo, lấy cắp, bán sạch gia sản từ nhiều năm nay. Đã vậy, gia đình còn phải cật lực làm việc, ky cóp để trả những món nợ không rõ nguồn gốc do Huy gây ra. Năm 2010, Cẩm Huy bỗng dưng mang thêm về 1 người vợ với cái bụng to đùng.

"Con nó được 6 tháng tuổi vẫn chưa thấy mặt cha. Chỉ còn 1 tháng nữa là Huy mãn hạn, gia đình đang hy vọng có con dại, nó sẽ đổi tính nết mà lo nuôi vợ con... Bây giờ lại lâm cảnh tù tội"- ông Phúng thở dài.

Nhưng câu chuyện thê lương không chỉ có vậy, bởi gia đình ông Phúng đã 2 lần bán nhà trả nợ vì con nghiện đục khoét, gây ra. Bây giờ cả nhà với nhiều thế hệ phải chen chúc trong một căn hộ chung cư đang thuê. Trong khi gia cảnh lâm vào khánh kiệt, ông Phúng đổ bệnh và phát hiện ung thư não.

Đến nay, đã 11 lần phẫu thuật, song sinh mệnh người cha già của Huy cũng chỉ còn chờ ngày đất gọi. Hoàn cảnh này không chỉ riêng gia đình ông Bùi Văn Phúng. Hiện nhiều gia đình có con em là đối tượng nghiện ma tuý đã lâm cảnh suy kiệt, bán nhà hoặc phải oằn lưng chu cấp cho con trong những đợt tái nghiện triền miên.

Trở về từ 06

Chiều 23.2, một vài người dân "khu ổ chuột" Chơn Tâm 2, phường Hoà Khánh Nam, quận Liên Chiểu đến đưa tang một con nghiện. Đó là Nguyễn Khắc Thành (thường gọi là cu Bi), SN 1981. Thành là đối tượng vào "trại" cai nghiện lần 2, nhưng sử dụng ma tuý thì từ hơn 10 năm nay. Đến 2005, trong một lần bạo bệnh, người nhà mới phát hiện Bi bị nhiễm HIV/AIDS.

Mỗi lần nó lên lại trại là một lần vui mừng của tôi. Người ta đồn đoán là con tôi bị đánh chết vì cái tội trốn trại... Tuy nhiên, nó đã có "án tử hình" sẵn rồi, chỉ thương cho vợ con nó.

Bà Huỳnh Thị Lý

Tôi ái ngại nhìn đứa con trai của Thành - cháu Nguyễn Huỳnh Tấn Đạt hồn nhiên trước sự ra đi vĩnh viễn của cha. Chỉ vợ của nạn nhân - chị Huỳnh Thị Cúc là vật vã. Cúc cho biết, gia đình hoàn toàn không hề hay biết thông tin "vỡ trại", hàng trăm con nghiện đào thoát hôm 19.2.

Đến đêm 20.2 có cán bộ Trung tâm 05-06 gọi điện về gia đình, đề nghị lên Trung tâm để đưa Thành chuyển viện vì đã bỏ ăn 10 ngày, tâm thần lú lẫn, nói nhảm... "Không ngờ, sáng 21.2, khi em và cha (ông Huỳnh Tân) đến Trung tâm tiếp nhận thì Bi đã trong tình trạng hôn mê sâu. Anh ấy đã chết sau khi chuyển viện được vài giờ đồng hồ"- Cúc kể lể.

Nói mừng cho người dân khu phố nghèo Chơn Tâm 2 thì đau lòng gia chủ- "nghĩa tử, nghĩa tận". Chết là hết, nhưng đúng là, sự ra đi của Thành đã vơi nhẹ gánh nặng không chỉ riêng đối với gia đình anh. Mẹ Thành- bà Huỳnh Thị Lý đau đớn khi bộc bạch rằng, những cơn nghiện đã hành hạ con mình, là nỗi ám ảnh của gia đình. Phải nhiều lần bán nhà, để rồi sống chui nhủi khu ổ chuột này.

Ông Nguyễn Hùng Hiệp - Giám đốc Trung tâm 05-06 cho biết: "Hoạt động tại trại đến nay đã trở lại bình thường. Trường hợp cái chết của Thành là lý do bệnh lý. Lẽ ra Trung tâm phải cùng với gia đình tổ chức tang ma, nhưng thú thật mọi người phải vật lộn với việc khắc phục sau sự cố "vỡ trại", nên không thể tổ chức đám tang cũng như đi phúng viếng học viên của mình".

Như vậy, hiện tại Trung tâm 05-06 vẫn còn 20 đối tượng bị nhiễm HIV/AIDS như Thành. Sự trở về của họ từ trại 06 như Thành hay mãn hạn sớm thì đều là nỗi buồn lo, nỗi ám ảnh đáng sợ của gia đình và cả xã hội.

>> Đón đọc bài cuối: 

Các phương pháp quản -giáo tại trại 05-06 Đà Nẵng đã lạc hậu, không còn thích hợp, pháp luật điều chỉnh các hành vi của con nghiện - tội phạm chưa sát thực tế... Cần gấp một sự sàng lọc đối tượng, sự chung tay của toàn xã hội mới mong giải quyết hết khối ung nhọt của xã hội là ma tuý và tội phạm...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem