Chủ đề nóng

Công chức, viên chức là gì?

Hạ Anh Thứ hai, ngày 25/01/2021 09:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Công chức, viên chức là gì? Sự khác biệt giữa công chức viên chức như thế nào?” câu hỏi được nhiều bạn đọc gửi đến Báo Điện tử Dân Việt.
Bình luận 0

Công chức, viên chức là gì?

Giải đáp thắc mắc "công chức, viên chức là gì", luật sư Trần Tuấn Anh – Đoàn luật sư Tp Hà Nội cho biết: "Luật Cán bộ, công chức 2008 và Luật Viên chức 2010 quy định rất rõ về công chức và viên chức".

Công chức, viên chức là gì? - Ảnh 1.

Công chức, viên chức là gì? Ảnh minh họa


Công chức là công dân Việt Nam, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh tương ứng với vị trí việc làm trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện; trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân mà không phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng; trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân mà không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan phục vụ theo chế độ chuyên nghiệp, công nhân công an, trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

Công chức, viên chức khác nhau như thế nào?

Điểm khác nhau cơ bản để phân biệt giữa công chức và viên chức là nơi công tác, hợp đồng làm việc và tiền lương.

Công chức, viên chức khác nhau về nơi công tác

Công chức công tác trong cơ quan của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện; Trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội (không phải sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng); Trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân (không phải sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp); Trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập. Một số đối tượng là công chức có thể kể đến Thẩm phán, Kiểm sát viên,…

Viên chức công tác trong các đơn vị sự nghiệp công lập ví dụ như Viện nghiên cứu, Bệnh viện, Trường học. Một số đối tượng được coi là viên chức có thể kể đến Bác sĩ, Giáo viên, Giảng viên,..

Công chức, viên chức khác nhau về hợp đồng làm việc và tiền lương

Công chức được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh trong biên chế, hưởng lương từ ngân sách Nhà nước và không làm việc theo chế độ hợp đồng. Cũng chính vì vậy, những đối tượng là công chức không phải đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Viên chức được tuyển dụng theo vị trí việc làm và làm việc theo chế độ hợp đồng, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập và phải đóng bảo hiểm thất nghiệp.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem