Chủ đề nóng

Cống hiến bằng trách nhiệm và tâm huyết

Thứ tư, ngày 31/05/2023 08:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bằng trách nhiệm và tâm huyết xây dựng quê hương cùng với kinh nghiệm thực tế, ông Ngô Ngọc Sinh (sinh năm 1969), Trưởng thôn Tựu Liệt, xã Tam Hiệp (huyện Thanh Trì) đã có những đóng góp thiết thực cho địa phương. Ông cùng người dân nơi đây duy trì tốt phong trào khuyến học, làm sân vui chơi, thể dục thể thao, giữ gìn vệ sinh môi trường…
Bình luận 0
Cống hiến bằng trách nhiệm và tâm huyết - Ảnh 1.

Ông Ngô Ngọc Sinh giới thiệu về công trình xã hội hóa tại sân tập thể dục đa năng của thôn Tựu Liệt, xã Tam Hiệp (huyện Thanh Trì). Ảnh: Hiền Chi

Khích lệ người dân tham gia các phong trào

Thôn Tựu Liệt có 820 hộ với gần 3.000 nhân khẩu. Địa bàn thôn có gần 20 ngõ đã được bê tông hóa và 3 sân chơi kiên cố. Đây là kết quả từ công tác xã hội hóa. Điển hình như ngõ 290, ngõ 301 đường Tựu Liệt trước đây là đường đất, người dân đi lại khó khăn. Ông Sinh đã vận động nhân dân đóng góp để làm đường bê tông giúp việc đi lại của bà con thuận lợi hơn.

Đối với các sân bóng chuyền, sân vui chơi bị xuống cấp, ông Sinh vận động các nguồn lực từ nhân dân để cải tạo, sửa chữa và lắp đặt bổ sung hệ thống đèn, thiết bị tập thể dục đa năng. Nhờ đó, các địa điểm này trở nên thoáng mát, sạch sẽ, thu hút người dân ra vui chơi, tập thể dục. Cơ sở vật chất được đầu tư đã góp phần thôi thúc người dân hăng hái tham gia các câu lạc bộ bóng chuyền hơi, cầu lông, thái cực quyền, dưỡng sinh… Nhiều năm qua, các đội của thôn Tựu Liệt đã đoạt nhiều giải cao khi tham gia các giải thi đấu về thể dục, thể thao do các cấp, các ngành tổ chức.

Công tác vệ sinh môi trường cũng có nhiều chuyển biến tích cực, ngoài việc vận động nhân dân đổ rác đúng giờ, bỏ rác đúng nơi quy định, ông Sinh còn vận động người dân xã hội hóa mua xe rác, chổi, xẻng… để các hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Tựu Liệt quét dọn, thu gom rác vào sáng thứ bảy hằng tuần, nhất là ở khu vực nhà văn hóa thôn, các sân vui chơi công cộng, giúp cho địa bàn thôn luôn sạch, đẹp.

Người dân địa phương còn quý mến ông Sinh ở những việc làm tốt, hành động đẹp “nhặt được của rơi trả người đánh mất”. Đó là ngày 31/1/2022 (chiều 30 Tết Nhâm Dần), trên đường về nhà, ông Ngô Ngọc Sinh đã nhìn thấy cọc tiền gồm các tờ mệnh giá 500 nghìn đồng rơi trên đường thôn. Sau khi kiểm tra thấy không có thông tin của người đánh mất và biết tổng cọc tiền là 30 triệu đồng, dù bận rộn công việc ngày Tết, ông Sinh vẫn tìm cách để trả lại tiền cho người đánh mất. Ông thông báo trên loa truyền thanh của thôn và nhờ người dân kiểm tra camera, từ đó đã tìm được người đánh mất số tiền là anh Lê Trọng Ngọc - người dân mới về sinh sống tại thôn Tựu Liệt để trao trả lại.

Duy trì nếp sống văn hóa

Điều đáng quý là thôn Tựu Liệt vẫn duy trì được truyền thống hóa văn hóa lâu đời, với nhiều nếp sống đẹp, trong đó có truyền thống khuyến học luôn được các dòng họ đặc biệt quan tâm. Ông Ngô Ngọc Sinh cho biết, thôn hiện có dòng họ Nguyễn, họ Ngô, họ Lưu… nhiều đời nay vẫn duy trì được nhà thờ họ, con cháu sinh sống trên địa bàn hay đi làm ăn xa đều nhớ về nguồn cội, trở về quê hương vào những ngày hội làng, hoặc tích cực đóng góp ủng hộ phong trào khuyến học của dòng họ, của thôn. Trung bình hằng năm, riêng Quỹ Khuyến học thôn khen thưởng khoảng 10 học sinh đỗ đại học, cao đẳng, 20-30 học sinh giỏi.

Ngoài vai trò trưởng thôn, ông Ngô Ngọc Sinh còn là thành viên Tổ hòa giải và đã cùng tổ khéo léo hòa giải thành nhiều vụ mâu thuẫn giữa các gia đình, giữa các thành viên trong cùng một gia đình. Cùng với đó, ông luôn tích cực phổ biến, tuyên truyền nhân dân trên địa bàn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như những quy định của địa phương. Ông cũng kiên trì vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Qua đó, các đám cưới được tổ chức gọn nhẹ, văn minh; đối với các đám tang trên địa bàn, tỷ lệ hỏa táng đạt 100%. Từ năm 2022, thôn Tựu Liệt không còn hộ nghèo. Nhiều năm qua, thôn luôn đạt danh hiệu “Làng văn hóa”, trung bình hằng năm có 98% số gia đình đạt tiêu chuẩn “Gia đình văn hóa”. Bản thân ông Ngô Ngọc Sinh được các cấp, ngành tặng nhiều giấy khen, bằng khen. Năm 2022, ông được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”.

Trao đổi về những việc làm của mình, ông Ngô Ngọc Sinh chia sẻ mộc mạc: “Tôi là người gốc ở thôn này, nhiều đời sinh sống ở đây nên chỉ mong đời sống của bà con ngày càng tốt lên, thôn xóm ngày càng phát triển. Vì thế, làm việc gì tôi cũng làm bằng sự cống hiến, tâm huyết và trách nhiệm cao”.

Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp (huyện Thanh Trì) Nghiêm Thị Phương Chi đánh giá: “Ông Ngô Ngọc Sinh luôn nhiệt tình, trách nhiệm và có phương pháp dân vận khéo, huy động được sức mạnh đoàn kết của nhân dân trên địa bàn thôn, giúp thôn hoàn thành tốt chỉ tiêu kế hoạch UBND xã giao. Đặc biệt, cách sống gương mẫu, chính trực của ông đã trở thành hình ảnh đẹp để tạo sức lan tỏa những điều tốt đẹp trong cộng đồng”.

*Bài có sự biên tập về sapo và title ./.

PHONG THU (www.hanoimoi.com.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem