Công nghệ Heo Vàng chống dịch tai xanh

Thứ năm, ngày 14/03/2013 09:56 AM (GMT+7)
(Dân Việt) - Một trong những biện pháp phòng bệnh cho heo tránh dịch bệnh tai xanh là nâng cao sức đề kháng. Đây là biện pháp được đánh giá là cực kỳ quan trọng.
Bình luận 0

Trước hết là cho lợn ăn đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung Vitamin E, C, B. Tiếp đó là sử dụng thức ăn công nghệ “Heo Vàng” (ngâm men lỏng) tuân thủ theo đúng phương pháp hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật tư vấn.

Có 3 ưu thế của công nghệ “Heo Vàng”. Ưu thế 1: Giảm giá thành 3-5 triệu đồng/tấn lợn hơi so với sử dụng hỗn hợp viên hoàn chỉnh. Ưu thế 2: Tăng sức đề kháng với dịch bệnh do hàm lượng vitamin không bị mất đi, tăng khả năng tiêu hóa nên thể lực gia súc tốt hơn, lợn ngủ nhiều. Ưu thế 3: Chất lượng thịt thơm ngon, tỷ lệ móc hàm tăng 3-5%, tỷ lệ nạc tăng 2%, thân thiện với môi trường.

Cụ thể phương pháp ngâm men lỏng kết hợp với đậm đặc Con Heo Vàng sẽ gồm nước+ngũ cốc theo tỷ lệ (1 bột ngũ cốc là 2,5-3 lít nước), ngâm từ 6-8 giờ, khi ngũ cốc lên men thì bổ sung Cám đậm đặc Con Heo Vàng theo tỷ lệ, sau đó cho ăn theo khẩu phần. Theo kinh nghiệm, sáng 9 giờ, người chăn nuôi sẽ ngâm ngũ cốc, chiều tầm 3 giờ thì cho lợn ăn. Tối 6-7 giờ ngâm lần 2, sáng hôm sau cho lợn ăn. Nếu cho ăn 3 bữa/ngày thì nên điều chỉnh thời điểm ngâm cho phù hợp.

Đặc biệt, những ngày nhiệt độ thấp nên giảm tỷ lệ nước hoặc sử dụng phương pháp ngâm lưu ngũ cốc để quá trình lên men nhanh hơn. Và trước khi cho lợn ăn nên bổ sung một ít nước nóng để làm ấm thức ăn sẽ kích thích lợn ăn nhiều hơn. Qua theo dõi thông tin tiếp nhận trong vòng 5 năm dịch tai xanh xảy ra, ghi nhận được thực tế như sau:

- Ông Lê Văn Vĩnh- Tổ hợp chăn nuôi Tiên Thắng (Tiên Lãng, Hải Phòng) sử dụng công nghệ Heo Vàng. Năm 2010, gia đình ông có 40 con lợn mắc tai xanh đều chữa khỏi.

-Tổ hợp chăn nuôi Thiệu Long (Thiệu Thành, Thiệu Phú, Thanh Hóa) sử dụng công nghệ Heo Vàng. Năm 2008, khi cả tỉnh Thanh Hóa có hơn 3 vạn con lợn bị dịch tai xanh tiêu hủy thì cả tổ hợp nuôi 500 con lợn chỉ có 4 lợn bệnh, điều trị khỏi 2 con, chết 2 con.

- Anh Nguyễn Văn Kiên ở Khoái Châu, Hưng Yên cho biết: Năm 2010 khi khu vực xung quanh bị dịch tai xanh hàng loạt, số lợn của gia đình trên 100 con, trong đó 30 con nuôi bằng thức ăn viên bị bệnh tai xanh chết hết. Số còn lại sử dụng công nghệ Heo Vàng phát triển bình thường, không mắc bệnh. Như vậy, bà con sử dụng công nghệ Heo Vàng (ngâm men lỏng) là nâng cao sức đề kháng cho heo, có thể hạn chế heo mắc bệnh tai xanh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem