Chủ đề nóng

Công ty Đức muốn xây nhà máy sản xuất xe tăng ở Ukraine, cựu Tổng thống Nga cảnh báo sắt đá

V.N (Theo Bloomberg, RT) Chủ nhật, ngày 05/03/2023 06:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà thầu quốc phòng Rheinmetall AG của Đức đang đàm phán để xây dựng một nhà máy sản xuất xe tăng tại Ukraine nhằm cung cấp cho nước này các xe tăng chiến đấu và phương tiện chiến đấu tinh vi nhất.
Bình luận 0

Armin Papperger - giám đốc điều hành của công ty sản xuất vũ khí Rheinmetall, đã tiết lộ kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất xe tăng trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Rheinische Post của Đức hôm 4/3. 

Theo ông, công ty đang đàm phán với Kiev về việc thành lập nhà máy xe tăng trị giá 200 triệu euro (khoảng 212 triệu USD).

Công ty Đức muốn xây nhà máy sản xuất xe tăng ở Ukraine, cựu Tổng thống Nga cảnh báo sắt đá - Ảnh 1.

Armin Papperger - giám đốc điều hành của công ty sản xuất vũ khí Rheinmetall, cho rằng việc giao xe tăng chiến đấu chủ lực Panther trong vòng 15 - 18 tháng là khả thi. Ảnh: DPA.

“Một nhà máy Rheinmetall có thể được thành lập ở Ukraine với chi phí khoảng 200 triệu euro, có thể sản xuất tới 400 chiếc xe tăng kiểu Panther mỗi năm” -  Papperger nói. 

Phát biểu của Papperger đề cập chiếc xe tăng Panther KF51 mới nhất của công ty được ra mắt vào tháng 6/2022. Loại xe tăng này dựa trên xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 của Đức, nhưng trang bị pháo 130mm lớn hơn với hệ thống nạp đạn hoàn toàn tự động.

“Các cuộc đàm phán với chính phủ Ukraine đầy hứa hẹn và tôi hy vọng sẽ có một giải pháp cuối cùng trong 2 tháng tới,” Papperger nói.

Ông chủ của Rheinmetall cho rằng việc bảo vệ nhà máy khỏi các cuộc pháo kích của Nga sẽ không khó. 

Ukraine cần 600 đến 800 xe tăng mỗi năm để giành chiến thắng - ông nói, vì thế việc xây dựng nhà máy mới cần bắt đầu sớm. 

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã bày tỏ sự hoài nghi về tuyên bố của Papperger. Trong một bài đăng trên  Telegram , ông nói rằng nó giống như một ví dụ về “trò chơi khăm nguyên thủy”. Ông Medvedev cảnh báo, nếu người Đức “vốn được cho là thực dụng” thực sự quyết định xây dựng nhà máy  này, nó chắc chắn sẽ trở thành mục tiêu của Nga và hứng chịu các cuộc tấn công bằng tên lửa.

“Sự kiện này sẽ được đánh dấu bằng tên lửa Kalibr và các thiết bị hỏa lực khác” - ông Medvedev viết.

Đức đã cam kết cung cấp cho Ukraine ít nhất 14 xe tăng Leopard 2 từ kho của lục quân Đức và đồng ý cho các nhà khai thác vũ khí chế tạo tại Đức gửi vũ khí  đó cho Ukraine.

Rheinmetall, một nhà thầu vũ khí hàng đầu của Đức, cũng đã cam kết cung cấp một số xe tăng Leopard 1 cũ hơn cho Kiev, đồng thời mua 88 xe đã nghỉ hưu từ Ý. Hồi tháng 2, ông Papperger cho biết các xe tăng cần phải được đại tu hoàn toàn trước khi chúng có thể được gửi đến Kiev, với chỉ 25 chiếc Leopards dự kiến sẽ đến Ukraine trong năm nay.

Ông chủ Rheinmetall nói rằng cho dù Đức có cung cấp cho Ukraine toàn bộ 300 xe tăng Leopard 2 mà lục quân Đức có sẵn thì vẫn còn quá ít.

Nga đã nhiều lần kêu gọi phương Tây chống lại việc bơm các loại vũ khí  cho Ukraine, cảnh báo rằng điều đó sẽ chỉ kéo dài tình trạng thù địch  hơn là thay đổi kết quả cuối cùng của cuộc xung đột.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem