Chủ đề nóng

Covid-19 Bình Phước: Cảm động một nông dân từng nghèo nhất làng, nay kéo hơn 2 tạ cá ủng hộ bà con

Trần Khánh Thứ ba, ngày 03/08/2021 18:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thay vì đem bán được khoảng 10 triệu đồng, ông Nguyễn Xuân Kiều ở ấp 7, nông dân xã Tân Lập, huyện Đồng Phú (Bình Phước) lại kéo hơn 2 tạ cá ủng hộ bà con phòng, chống dịch Covid-19.
Bình luận 0

Kéo hơn 2 tạ cá ủng hộ bà con mùa dịch Covid-19

Ông Nguyễn Xuân Kiều, 53 tuổi, vốn sinh ra trong một gia đình thuần nông ở Nghệ An. Không thể trông chờ vào mấy sào ruộng, năm 1996 ông Kiều quyết định đưa cả gia đình vào Bình Phước lập nghiệp.

Ông Kiều rải thức ăn cho đàn cá. Ảnh: Hội Nông Dân Bình Phước

Ông Kiều (xã Tân Lập, huyện Đồng Phú (Bình Phước) rải thức ăn cho đàn cá. Ảnh: Hội Nông Dân Bình Phước.

Lúc mới vào Nam, ông Kiều không có đất sản xuất. Hàng ngày mưu sinh bằng đủ thứ nghề, cuộc sống gia đình mãi không thoát khỏi cảnh nghèo túng. Ông Kiều kể, ngày đó gia đình thuộc diện hộ nghèo nhất nhì trong ấp.

Tình cờ, ông Kiều xem chương trình khuyến nông trên truyền hình, thấy mô hình nuôi cá nước ngọt mang lại nhiều hiệu quả. Cùng với điều kiện tự nhiên ở địa phương có nhiều ao hồ, rất phù hợp để phát triển nghề nuôi cá nước ngọt nên ông Kiều tận dụng diện tích lòng hồ ngay trước nhà để cải tạo làm ao nuôi.

Trải qua nhiều gian khó, hộ ông Kiều trở thành một trong những điển hình thoát nghèo từ nỗ lực bản thân mà không phải trông chờ vào các chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Ông Kiều thu hoạch cá trong ao. Ảnh: N.C

Ông Kiều thu hoạch cá trong ao. Ảnh: N.C

Với hơn 1ha mặt nước ao hồ, ông Kiều đang thả nuôi nhiều loại cá như cá trắm cỏ, cá tra, cá trôi, cá mè... Ngoài ra, ông Kiều còn chăn nuôi dê, trồng vườn cây ăn trái.

Đến nay, ông Kiều được bà con biết đến không chỉ nhờ thành công với mô hình kinh tế tổng hợp vườn - ao - chuồng, đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn là người trưởng ấp tận tụy.

Cuộc sống khá lên nhờ nuôi cá nước ngọt

Ông Kiều cho biết, mỗi năm ông xuất vài tấn cá loại trong ao, thu lãi khoảng 100 triệu đồng.

Thế nhưng mấy ngày qua, hơn 2 tạ cá trong ao được ông kéo lên không phải để bán mà tặng hết cho bà con trong ấp, cùng lực lượng đang tham gia phòng chống dịch Covid-19.

Cá trong được ông Kiều vớt lên để hỗ trợ người dân trong ấp. Ảnh: Hội Nông Dân Bình Phước

Cá trong được ông Kiều vớt lên để hỗ trợ người dân trong ấp. (Ảnh: Hội Nông Dân Bình Phước).

Ông Kiều kể, phần lớn người dân ở trong ấp 7, xã Tân Lập mua sắm thực phẩm ở ngôi chợ thuộc xã Tân Tiến vì thân quen và thuận tiện. Còn ngôi chợ của xã Tân Lập thì lại trái tuyến.

Nhưng hiện nay, việc đi chợ ở xã Tân Tiến đã bị ngăn cản do giãn cách xã hội. Bản thân ông Kiều là trưởng ấp, phát phiếu đi chợ cho bà con cũng thường xuyên nghe than thở vì khó khăp tiếp cận thực phẩm.

Ông Kiều bàn với vợ, ao cá của gia đình tuy nhỏ nhưng vẫn có ăn mà không cần phải mua. Thế là ông quyết định ủng hộ hết toàn bộ ao cá cho bà con trong ấp.

Gia đình ông Kiều nhờ người hỗ trợ gửi cá đến người dân trong ấp. Ảnh Trường Thịnh

Gia đình ông Kiều nhờ người hỗ trợ gửi cá đến người dân trong ấp. Ảnh Trường Thịnh

Muốn bắt được cá cũng không đơn giản vì cần phải có 5-7 người kéo lưới trong khi địa phương đang giãn cách xã hội.

Ông Kiều đã xin ý kiến và được chi bộ Đảng địa phương cho phép. Một số thành viên trong tổ phòng chống Covid-19 đã sẵn sàng hỗ trợ ông.

Thế là sau vài tiếng đồng hồ, hơn 2 tạ cá đã được kéo lên bờ và phân phát đến tất cả các hộ dân. Mỗi hộ dân nhận được 1-2 con cá, hộ nào đông người hơn thì 2-3 con.

Phần quà đơn sơ mà ông Kiều gửi đến bà con trong ấp. Ảnh Trường Thịnh
Phần quà đơn sơ mà ông Kiều gửi đến bà con trong ấp. Ảnh Trường Thịnh

Phần quà đơn sơ mà ông Kiều gửi đến bà con trong ấp. Ảnh Trường Thịnh

"Của ít lòng nhiều, tôi cố gắng hỗ trợ trong khả năng có thể để mỗi nhà đều có cá ăn giữa lúc sinh hoạt còn còn khó khăn vì dịch bệnh Covid-19", ông Kiều nói.

Chị Hồ Thị Minh, người hỗ trợ ông Kiều chia sẻ từng con cá đến các hộ dân cho biết, do đang thực hiện Chỉ thị 16 nên việc đi lại rất khó khăn. "Mọi người ai có gạo góp gạo, người có rau góp rau. Sự hỗ trợ của trưởng ấp Nguyễn Xuân Kiều lúc này là phần quà rất quý báu. Bởi đó là tình cảm giữa người với người dành cho nhau trong lúc khó khăn hoạn nạn", chị Minh chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem