Chủ đề nóng

Covid-19: Bùng phát dịch vụ "Giường kiêm quan tài" tại Columbia và "Quan tài cho thuê" tại Mexico

Thứ bảy, ngày 23/05/2020 07:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần đây, truyền thông thế giới liên tục đăng tải thông tin về phát minh gây tranh cãi “giường kiêm quan tài” tại Colombia, mà theo các cư dân mạng là thiếu tôn trọng bệnh nhân, kèm theo những cảnh báo về "quan tài cho thuê" tại Mexico có thể là nguồn lây lan dịch lớn.
Bình luận 0

Tính đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ lây lan và tử vong của dịch Covid 19 đã vượt quá tưởng tượng của mọi người. Tại một số quốc gia trên thế giới đã diễn ra tình trạng đáng tiếc khi hệ thống y tế và dịch vụ tang lễ sụp đổ trước cơn bão Covid-19. 

Gần đây, truyền thông thế giới liên tục đăng tải thông tin về phát minh gây tranh cãi "giường kiêm quan tài" tại Colombia. "Chiếc giường hai mục đích" này được làm bằng bìa cứng – có thể sử dụng như một chiếc giường nằm, cũng thuận tiện chuyển biến thành chiếc quan tài đơn giản trong tình huống xấu. Thông tin về chiếc giường này hiện đang gây tranh cãi và tạo ra sự phẫn nộ trên các phương tiện truyền thông xã hội vì cư dân mạng chỉ trích các nhà thiết kế thiếu tôn trọng bệnh nhân.

Đại dịch Covid-19: Bùng phát dịch vụ "Giường kiêm quan tài" tại Columbia và "Quan tài cho thuê" tại Mexico - Ảnh 1.

Giường kiêm quan tài tại Colombia.

 Sự xuất hiện của chiếc giường này một mặt cũng đã phản ánh thực trạng đáng buồn khi sự bùng phát của dịch bệnh đã mang lại áp lực to lớn cho ngành công nghiệp tang lễ ở nhiều quốc gia khác nhau, trong đó có Mexico. Với sự phát triển không kiểm soát của dịch bệnh, những nơi có phong tục hỏa táng liên tục phát đi tin tức về các buổi lễ hỏa táng quá tải, những khu vực có tập lệ chôn cất cũng tràn ngập tin tức về tình trạng thiếu thốn quan tài, vải liệm và các vật dụng tang lễ khác. ... Và trong tình huống các gia đình nghèo không thể chi trả được chi phí cho dịch vụ tang lễ, người Mexico đã nghĩ ra ý tưởng cho thuê quan tài. 

Khoảng cách giàu nghèo ở Mexico là rất lớn, và ảnh hưởng của dịch bệnh cùng tình trạng thất nghiệp đến các gia đình  vô cùng nghiêm trọng. Gần đây, có thông tin rằng để giúp đỡ các gia đình nghèo có thành viên gia đình không may qua đời vì Covid 19, nhằm cắt giảm chi phí, ngành công nghiệp tang lễ Mexico đã đưa ra kế hoạch "cho thuê quan tài". Theo báo cáo phương tiện truyền thông địa phương ở Mexico, công ty ra mắt dịch vụ cho thuê quan tài tính các khoản tiền thuê khác nhau theo thông số kỹ thuật, vật liệu và quy trình sản xuất của quan tài, có thể được định giá theo giờ hoặc theo ngày. Bằng cách này, các gia đình không có điều kiện cũng có thể thuê một chiếc quan tài cao cấp hoặc thậm chí sang trọng để tổ chức một đám tang tươm tất cho người thân của họ.

Nhưng không giống như truyền thống, quan tài được thuê phải được trả lại cho công ty tang lễ sau đám tang, và người chết được đặt trong một quan tài bằng gỗ đơn giản khác và chôn cất. Công ty đề xuất dịch vụ này cũng nhấn mạnh rằng dịch vụ này chỉ dành cho các gia đình có thu nhập thấp và khách hàng có ý định thuê quan tài phải đưa ra bằng chứng thu nhập.

Đại dịch Covid-19: Bùng phát dịch vụ "Giường kiêm quan tài" tại Columbia và "Quan tài cho thuê" tại Mexico - Ảnh 2.

Quan tài cho thuê tại Mexico.

 Pedro Haramiro đã vận hành một nhà máy sản xuất quan tài trong nhiều năm. Theo ông, việc cho thuê quan tài đã trở thành một ngành công nghiệp ngầm bất hợp pháp trên đất liền ở Mexico trong nhiều năm. Tuy nhiên, khi dịch bệnh trở nên tồi tệ hơn, các công ty tang lễ ra mắt dịch vụ này dần dần tăng lên. Một số công ty không có tâm thậm chí sử dụng thông tin không đồng đều để cho thuê quan tài với giá cao hơn nhiều so với giá bán. Ông cũng tiết lộ rằng tại một số khu vực của miền trung Mexico, hỏa táng đã dần thay thế việc chôn cất, điều này cũng đã cho các nhóm buôn lậu quan tài cơ hội tận dụng. Một cỗ quan tài kim loại có giá từ 1700-4500 peso (khoảng 1.7 – 4.5 triệu vnd), trong khi đó, chúng sẽ được cho thuê lại (tái sử dụng) sau khi hỏa táng với giá 150-200 peso (khoảng 150 ngàn – 200 ngàn đồng) ). Theo các chuyên gia, cho dù đó là thuê hay mua hàng cũ, những chiếc quan tài được sử dụng nhiều lần này, vì chúng chưa được khử trùng hoàn toàn, có khả năng truyền virus cho các công nhân chịu trách nhiệm xử lý quan tài và xử lý xác chết, và thậm chí cả người thân và bạn bè tham dự đám tang.

Đại dịch Covid-19: Bùng phát dịch vụ "Giường kiêm quan tài" tại Columbia và "Quan tài cho thuê" tại Mexico - Ảnh 3.

 Vào ngày 16 tháng 5, tại Tijuana, ở biên giới Mexico-Mỹ, công ty tang lễ thứ ba đã phải đóng cửa vì không tuân thủ các quy định về sức khỏe trong khi dịch bệnh bùng phát. Ủy ban Quốc gia Mexico về Bảo vệ Rủi ro Sức khỏe (Cofepris) tin rằng các quy trình xử lý xác chết của công ty là bất hợp pháp . Sau khi nhận được khiếu nại của người dân địa phương, các thanh tra viên đã tìm thấy 12 thi thể nhiễm Covid 19 trong nhà để xe của công ty và 10 thi thể khác chết vì các nguyên nhân khác bị chất đống. Ngoài ra, khu vực điều hòa không khí của công ty để lưu trữ xác chết được đặt ở mức 16 độ C thay vì 4 độ C. Tình trạng tương tự xảy ra trên khắp Mexico. Ngoài việc không đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe, một số công ty tang lễ đã được lệnh phải khắc phục vì tăng giá trái phép trong dịch bệnh và làm gián đoạn thị trường.

S.S (Sina)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem