Chủ đề nóng

Crimea nộp đơn xin gia nhập Nga

Thứ hai, ngày 17/03/2014 07:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 17.3, chính quyền Crimea sẽ chính thức nộp đơn xin gia nhập Nga, sau khi có kết quả kiểm phiếu cho thấy 93% dân chúng bỏ phiếu đồng thuận.
Bình luận 0
Hơn 50% số phiếu được kiểm ban đầu cho thấy có đến 93% người dân bỏ phiếu đồng ý sát nhập vào Nga. Trong ngày 16.3, Thủ tướng của Crimea cũng thông báo, kết quả sơ bộ cuộc trưng cầu dân ý về việc vùng Crimea có ly khai Ukraine hay không, cho thấy 93% cử tri bỏ phiếu để vùng đất của họ sát nhập Nga.

Dựa theo kết quả này, chính quyền Crimea cũng cho biết trong ngày 17.3, Crimea sẽ chính thức nộp đơn xin gia nhập vào Nga.

Người dân Crimea ăn mừng với kết quả kiểm phiếu.

Chưa đầy 1 giờ sau khi các phòng phiếu đóng cửa, Nhà Trắng ra tuyên bố bác bỏ cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea. Tuyên bố nói rằng cộng đồng quốc tế sẽ không thừa nhận các kết quả của một cuộc đầu phiếu được thực hiện dưới những mối đe dọa bạo động và sự dọa dẫm can thiệp quân sự của Nga, điều đó vi phạm luật quốc tế.

Tuyên bố nói thêm rằng không nên đưa ra quyết định nào về tương lai của Ukraine mà không có sự tham gia của chính phủ quốc gia Ukraine. Tuyên bố nói rằng cuộc bầu cử tổng thống được dự định vào ngày 25.5 sẽ mang lại một cơ hội chính đáng để tiếng nói của toàn dân Ukraine về tương lai đất nước của họ được lắng nghe.

Tuy nhiên, theo Đài tiếng nói nước Nga, người dân Crimea đã lên tiếng cho biết, họ không cần phải có sự đồng thuận của Tổng thống Mỹ về tương lai của họ.

Hãng Interfax cũng của Nga đưa tin, tỷ lệ cử tri Crimea đi bỏ phiếu đạt trên 80%. Kết quả kiểm phiếu cuối cùng sẽ công bố trong ngày 17.3.

Hạ Anh (tổng hợp) (Hạ Anh (tổng hợp))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem