Cú sốc Covid-19 tại Việt Nam: Hơn 2,2 triệu lao động bỏ phố về quê

Hồng Cảnh Thứ sáu, ngày 07/01/2022 16:39 PM (GMT+7)
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng triệu người đang trong độ tuổi lao động đã rời các thành phố lớn để về quê vì thất nghiệp hoặc không có việc làm.
Bình luận 0

Cặm cụi nhổ từng khóm sắn để mang bán với giá 5.000 đồng/kg, anh Kiên (trú tại Phú Thọ) cho biết, mình đã có khoảng hơn 10 năm gắn bó với công việc đầu bếp quán bia hơi. Thế nhưng, đợt Covid-19 lần thứ 4 kéo dài suốt năm 2021 đã khiến quán bia đóng cửa nhiều tháng liền. Mất việc làm, anh đành cùng vợ con về quê.

Anh Kiên cho biết, lương đầu bếp trong khoảng 10 năm chỉ đủ chi trả tiền học cho 2 đứa con, trả tiền phòng trọ và tích cóp một khoản nhỏ để xây một ngôi nhà cấp 4 ở quê.

Làm đến đâu tiêu hết đến đó, vì vậy, thất nghiệp nhiều tháng liền khiến anh không thể bám trụ ở thành phố, phải về quê “tránh dịch”.

img

Hàng triệu người từ các thành phố lớn di chuyển về quê trong năm 2021.

“Tôi trả phòng trọ, đưa vợ và 2 con về quê. Dự định là sẽ xin làm đầu bếp ở các công ty trong khu công nghiệp gần nhà, còn vợ sẽ đi làm công nhân may. Vậy mà, vợ tôi xin được đi làm công nhân với mức lương 5 triệu đồng/tháng, còn tôi vẫn chưa tìm được việc. Đành ở nhà, vừa đưa đón con đi học vừa trồng thêm ngô, sắn, nuôi thêm con lợn, con gà lấy tiền trang trải cuộc sống, đợi ra Tết sẽ tìm việc sau”, anh Kiên nói.

Làm nhân viên bán hàng thời trang trong siêu thị suốt 3 năm, sau khi lấy vợ và tích cóp được số tiền 200 triệu đồng, anh Công cũng mở cửa hàng trà sữa tại Bắc Từ Liêm (Hà Nội). Tuy nhiên, vừa mở được khoảng 6 tháng thì dịch Covid-19 ập tới, các cửa hàng không thiết yếu buộc phải tạm đóng cửa, sinh viên về quê hết khiến thu không đủ chi trong thời gian dài.

“Tiền thuê mặt bằng là 7 triệu/tháng, đóng cửa mấy tháng liền mà chủ nhà cũng không giảm tiền thuê. Ngoài ra, họ còn bắt đóng tiền 6 tháng, cọc 1 tháng và không được ăn, ngủ, sinh hoạt tại cửa hàng. Không có tiền nên vợ chồng tôi thanh lý quán được 70 triệu rồi về quê mở cửa hàng ở quê”, anh Công nói.

Về quê, tận dụng mặt bằng của gia đình, không mất tiền thuê lại gần gũi bố mẹ già, lúc rảnh lại chăn nuôi thêm nên anh Công cho rằng, quyết định về quê sớm của mình rất đúng đắn.

“Tôi chuyển về quê từ tháng 4/2021, sau đó vài tháng, Hà Nội tiến hành giãn cách xã hội suốt hơn 2 tháng. Hết giãn cách, yên ổn vài tháng thì lại bùng đợt dịch mới đến tận bây giờ. Nếu không về quê thì khéo tôi phải vay nợ để đóng tiền thuê nhà và bù lỗ”, anh Công thở dài.

img

Dịch Covid-19 là nguyên nhân chính khiến hàng triệu người gặp khó khăn, mất việc làm và phải bỏ phố về quê tránh dịch.

Anh Công hay anh Kiên chỉ là 2 trong số hàng triệu người bỏ phố về quê trong năm 2021 do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo Tổng cục Thống kê, tính đến ngày 15/12/2021, cả nước có khoảng 2,2 triệu người trở về địa phương do ảnh hưởng của đợt dịch Covid-19 lần thứ tư. Trong số này, đa số là lao động tự do, việc làm bấp bênh và không có nhà cửa tại các thành phố, tâm dịch.

Trong tổng số người di cư, nữ là 839,5 nghìn người, chiếm 37,5% tổng số; người từ 15 tuổi trở lên là gần 1,6 triệu người, chiếm 70,9%. Số người về các tỉnh, thành phố từ Hà Nội là 447,1 nghìn người; từ Thành phố Hồ Chí Minh là 524 nghìn người; từ các tỉnh phía Nam là 594 nghìn người và từ các tỉnh, thành phố khác là 676 nghìn người.

Số lao động thiếu việc làm trong độ tuổi lao động năm 2021 được Tổng cục Thống kê ghi nhận là hơn 1,4 triệu người, tăng 370.800 người so với năm trước. Diễn biến phức tạp của đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 đã đẩy tỉ lệ thiếu việc làm ở khu vực thành thị cao hơn khu vực nông thôn.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem