Chủ đề nóng

Cựu trùm tình báo Ukraine sợ mất tài liệu mật về Crimea

Đình Dương (Theo Sputnik) Thứ tư, ngày 26/12/2018 09:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong cuộc chat trên trang web của hãng tin Ukraine Glavred, Cựu giám đốc Cơ quan Tình báo đối ngoại của Ukraine, Nikolay Malomuzh nói rằng Kiev không nên hủy bỏ các điều khoản có lợi cho đất nước trong Hiệp ước hữu nghị với Nga, vì nếu không có thỏa thuận này thì sẽ không còn một tài liệu nào chứng minh rằng Crimea là của Ukraine.
Bình luận 0

Crimea sáp nhập vào Nga từ năm 2014.

Ông Malomuzh nói rằng giới lãnh đạo Ukraine trong quá trình chuẩn bị thỏa thuận này đã đặt vấn đề "phân định rõ ràng về biên giới" quốc gia, bao gồm cả Crimea.

Theo ông, trong hiệp ước này, Crimea được công nhận là lãnh thổ của Ukraine.

"Nếu chúng ta phá vỡ thỏa thuận này, Nga sẽ thao túng rất tích cực và hiệu quả thực tế là hiệp ước hết hiệu lực, do đó, phận định biên giới, đã được ấn định bởi thỏa thuận này, từ đây sẽ không có tư cách pháp lý", ông Malomuzh nói thêm.

Tháng 12 năm nay, Verkhovna Rada Ukraine quyết định không gia hạn hiệp ước về tình hữu nghị và hợp tác với Nga sau ngày 1 tháng 4 năm 2019, tài liệu liên quan được thông qua bởi 277 đại biểu với tối thiểu cần thiết là 226 phiếu. Luật này đã được ký bởi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Trong khi đó, phần lãnh thổ Crimea đã sáp nhập vào Nga từ năm 2014. Tổng thống Nga Putin nhiều lần khẳng định, Crimea là vấn đề không cần phải tranh cãi, đó là phần lãnh thổ hợp pháp của Nga, thể hiện ý nguyện của người dân khu vực Crimea.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem