Chủ đề nóng

Đà Lạt: Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm đang bị "băm nát"

Văn Long Thứ bảy, ngày 29/09/2018 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều công trình trái phép đua nhau mọc lên ngay trên phần đất của Di tích thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm (Đà Lạt, Lâm Đồng), gây phản cảm, phá hoại cảnh quan, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm nguồn nước của hồ.
Bình luận 0

Đua nhau xây dựng trái phép

Hồ Tuyền Lâm là thắng cảnh quốc gia, nguồn cung cấp nước cho vùng hạ du, nhưng thời gian qua, xung quanh bờ hồ mọc lên các công trình trái phép.

Gần đây nhất là Công ty Cổ phần đầu tư Lan Anh Đà Lạt đã xây dựng bờ kè kiên cố để ngăn đôi một eo nước của hồ nhằm chiếm một phần lòng hồ. Theo xác định của Ban Quản lý Khu du lịch hồ Tuyền Lâm, vị trí bị xâm phạm thuộc khu vực bảo vệ 1 của hồ, chiều dài bờ kè bê tông này khoảng 49m, dày hơn 20cm, cao trung từ từ 3 - 4m. Diện tích mặt nước hồ bị tác động khoảng 2.000m².

Điều đặc biệt, khi công trình bờ kè này đang lắp cốt pha chuẩn bị đổ bê tông Ban Quản lý khu du lịch hồ Tuyền Lâm phát hiện và lập biên bản. Nhưng sau đó công trình vẫn được đổ bê tông kiên cố. Mặc dù, khoảng cách giữa công trình và văn phòng của Ban Quản lý chỉ vài trăm mét.

Hệ thống bờ kè được xây dựng kiên cố ngăn đôi một eo nước trong khuôn viên hồ Tuyền Lâm.

Theo biên bản làm việc của Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, Công ty Lan Anh còn xây dựng một căn biệt thự với diện tích gần 132m² không phép. Cùng với đó, chủ đầu tư lấn sang phần đất thuộc Ban Quản lý hồ Tuyền Lâm quản lý với diện tích khoảng 1.000m², hiện đang trồng cây Atiso.

Tiếp đó, ngày 9.8.2018, Ban Quản lý khu du lịch hồ Tuyền Lâm đã lập biên bản thêm một công trình không phép nữa tại khu vực bảo vệ 1. Người vi phạm là ông Nguyễn Hòa (Phan Đình Phùng, phường 2, TP. Đà Lạt). Tại vị trí này, ông Hòa đã tự ý san ủi mặt bằng, trồng cây và láng nền xi măng với diện tích khoảng 325m2.

Ông Hòa cũng đổ một bờ bê tông ngăn nước để thả cá, làm tiểu cảnh trong khuôn viên của thắng cảnh quốc gia.

Được biết ông Hòa đã ký hợp đồng thuê 4.000m2 đất và mặt nước để trồng hoa tiểu cảnh, thả cá với Trung tâm Quản lý đầu tư và khai thác thủy lợi Lâm Đồng.

“Không thể chấp nhận được”

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước đó, nhiều doanh nghiệp, cá nhân khác cũng đã có hành vi xây dựng các công trình kiên cố lấn chiếm khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (xây nhà nghỉ, nhà chờ, quán cà phê, ăn uống…), một số người còn tự ý lấn chiếm mặt nước hồ Tuyền Lâm, dựng cầu gỗ cho khách vào chụp ảnh để thu tiền…

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Sơn – Giám đốc Sở NN&PTNT Lâm Đồng, cho rằng điều này là “không thể chấp nhận được”.

Ông Sơn cho rằng sự tồn tại của những công trình này là không thể chấp nhận được.

“Tôi cho rằng những quán cà phê và quán nhậu tồn tại ngay bờ hồ là rất phản cảm, những quán nào càng đông khả năng xả rác và gây ô nhiễm môi trường càng lớn. Hồ Tuyền Lâm sau này rất có thể là hồ cung cấp nước sinh hoạt cho TP.Đà Lạt và các vùng phụ cận bởi hồ Chiến Thắng và hồ Suối Vàng đang gặp vấn đề về rác thải nông nghiệp, bao bì thuốc bảo vệ thực vật”, ông Sơn nói.

Trước diễn biến phức tạp của vụ việc, ông Sơn đã chỉ đạo đơn vị thuộc Sở xem xét, nếu nghiêm trọng sẽ chuyển hồ sơ sang công an.

Ông Sơn cũng cho biết, trong tuần tới ông sẽ dẫn đầu một đoàn công tác do Sở chủ trì để kiểm tra toàn bộ các công trình lấn chiếm, vi phạm trên hồ Tuyền Lâm. Đặc biệt, kiểm tra bờ kè của Công ty Lan Anh Đà Lạt để tham mưu, đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng vào cuộc xử lý.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Nguyên - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cũng cho biết đã tiến hành kiểm tra vụ việc xâm phạm kể trên. "Công ty Lan Anh Đà Lạt có cam kết sẽ tháo dỡ công trình bờ kè trên và báo cáo là tháo dỡ được 40%. Trong vòng nửa tháng qua chúng tôi đã phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra các cá nhân, doanh nghiệp vi phạm, sau đó tổng hợp rồi báo cáo UBND tỉnh có hướng xử lý", bà Nguyên thông tin.

Bà Nguyên cũng cho biết thêm, UBND tỉnh đã giao Trung tâm quản lý và khai thác công trình thủy lợi giải tỏa toàn bộ những chiếc bè trên mặt hồ để giải phóng toàn bộ mặt nước bị xâm lấn trong thời gian tới.

Ông Phạm Văn Dân, Giám đốc Ban Quản lý Khu du lịch hồ Tuyền Lâm cho biết, ngày 9.8, đơn vị phát hiện Công ty Lan Anh Đà Lạt đang có hành vi xây dựng bờ kè ngăn đôi một phần mặt nước hồ Tuyền Lâm nên đã lập biên bản vi phạm hành chính, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công. Sau đó, ban đã báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem