Chủ đề nóng

Đà Nẵng xây dựng “trợ lý ảo” cung cấp thông tin cho người dân

Kim Oanh Thứ sáu, ngày 07/12/2018 11:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 7.12, Sở Thông tin và Truyền thông TP.Đà Nẵng đã tổ chức ra mắt dự án xây dựng và ứng dụng thí điểm chatbot trong cung cấp thông tin dịch vụ công cho người dân trên địa bàn thành phố với tên gọi “Chatbot 1022”.
Bình luận 0

Đà Nẵng ra mắt ứng dụng Chatbot 1022 (trợ lý ảo) cung cấp thông tin cho người dân.

Dự án bao gồm xây dựng ứng dụng chatbot (hay còn gọi là trợ lý ảo) với tên gọi Chatbot 1022, áp dụng thí điểm vào hoạt động của Tổng đài 1022 nhằm cung cấp, hướng dẫn thông tin tự động cho tổ chức, công dân tại Đà Nẵng, góp phần phục vụ nhu cầu thông tin ngày càng cao của người dân.

“Trợ lý ảo” Chatbot 1022 có thể tương tác, nhận yêu cầu, hỗ trợ người dùng truy cập các thông tin liên quan đến dịch vụ công như hỏi đáp về thủ tục hành chính, tra cứu các dịch vụ công ích, cụ thể tra cứu kết quả xử lý hồ sơ thủ tục hành chính; tư vấn lộ trình các tuyến xe buýt, cung cấp thông tin các tuyến xe, thông tin xe vi phạm giao thông bị phạt nguội, thông tin các cơ sở tiêm chủng, phòng khám, nhà thuốc; tra cứu lịch sự kiện, thời tiết, địa điểm hấp dẫn, giấy phép, hoạt động xe du lịch, nhà vệ sinh công cộng…

Ngoài ra “trợ lý ảo” chatbot có thể tiếp nhận yêu cầu và hướng dẫn người dân đăng ký hẹn giờ khám chữa bệnh, tiêm chủng, thủ tục hành chính mà không cần sự hỗ trợ của nhân viên tổng đài.

Ông Trần Ngọc Thạch – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết, trong bối cảnh ngày càng nhiều người sử dụng điện thoại thông minh và nhu cầu tương tác thông tin qua mạng xã hội của người dân tăng lên, trung tâm thông tin dịch vụ công Đà Nẵng và chính quyền Đà Nẵng luôn tìm kiếm những kênh thông tin tốt hơn để cung cấp cho người dân.

“Chatbot 1022 sẽ giúp người dân, doanh nghiệp tiếp cận thông tin tốt hơn, đặt biệt là tiếp cận 24/24; đồng thời giúp cho trung tâm thông tin truyền thông (thuộc Sở) tối ưu nguồn nhân lực trong cung cấp thông tin cho người dân trong điều kiện tinh giảm biên chế và tối ưu bộ máy Nhà nước. Hy vọng rằng ứng dụng này sẽ tác động, lan tỏa để chính quyền Đà Nẵng triển khai các ứng dụng công nghệ mới trong lộ trình xây dựng chính quyền điện tử và xây dựng thành phố thông minh trong thời gian tới”, ông Thạch cho biết.

Hướng dẫn sử dụng "trợ lý ảo" Chatbot 1022 cho người dân. Chatbot 1022 hoạt động trên nền tảng mạng xã hội Facebook qua ứng dụng nhắn tin Facebook Messenger. Đây là một trong những mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam.

Được biết, dự án được triển khai và hoàn thành trong năm 2018, với sự tài trợ của Chương trình phát triển Liên hiệp quốc tại Việt Nam, được UBND thành phố phê duyệt tiếp nhận viện trợ tại Quyết định số 5479 QĐ-UBND ngày 19.11.2018.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem