Đặc sản mứt gừng Mỹ Chánh thơm ngon, cay nồng được làm thế nào?

Ngọc Vũ Thứ sáu, ngày 22/01/2016 06:30 AM (GMT+7)
Gừng tươi được gọt vỏ, xắt lát mỏng, đem rửa sạch rồi luộc với nước chanh cho thơm, sau đó được rim với đường đến khi cô đặc. Trộn đều gừng với đường theo tỷ lệ hợp lý để mứt gừng có vị cay nồng nhẹ, thơm đặc trưng là bí quyết làm nên cái ngon của mứt gừng Mỹ Chánh.
Bình luận 0

Đến thôn Mỹ Chánh (xã Hải Chánh, Hải Lăng, Quảng Trị) những ngày này dễ dàng bắt gặp hương thơm quyện nồng từ các lò sản xuất mứt gừng. Điều đó báo hiệu làng mứt gừng có truyền thống trên trăm năm tuổi này đang vào vụ Tết.

Mứt gừng Mỹ Chánh nổi tiếng thơm ngon với vị cay nồng nhẹ đặc trưng. Để làm ra sản phẩm chất lượng, người làm mứt gừng có những bí quyết riêng.

Bà Trần Thị Giao (65 tuổi), người có thâm niên làm mứt gừng 25 năm nay cho biết, để sản xuất được mứt gừng phải qua rất nhiều công đoạn. Gừng tươi được mua từ Đăk Lăk, Kon Tum. Sau đó gọt vỏ, xắt lát mỏng, đem rửa sạch rồi luộc với nước chanh cho thơm. Luộc với nước chanh với tỷ lệ như thế nào là bí quyết của mỗi gia đình làm mứt.

img

Cứ dịp cận Tết Nguyên đán, làng nghề mứt gừng Mỹ Chánh lại đỏ lửa. Giữ lửa thế nào để gừng chín tới, thơm ngon là điều khó nhất trong các khâu làm mứt gừng

img

Người xắt lát gừng tươi phải đều tay để cho ra lát gừng mỏng, đẹp

img

Sau khi luộc xong thì vớt ra xả lại bằng nước sạch rồi trộn đều với đường theo tỷ lệ: 1 - 1,2 (1kg gừng trộn với 1,2kg đường). 

Tiếp theo là công đoạn rim gừng cho đến khi cô đặc. Công đoạn này đặc biệt khó, phải là người có tay nghề cao, kinh nghiệm mới được đảm nhiệm. Bí quyết giữ mức lửa như thế nào cho hợp lý để gừng chín tới, không cháy là điều khó khăn. Ở mỗi giai đoạn, xoong rim gừng sẽ được chuyển bếp một lần (mỗi bếp lửa có một nhiệt độ khác nhau). Trộn đều gừng với đường theo tỷ lệ hợp lý để mứt gừng có vị cay nồng nhẹ, thơm đặc trưng là bí quyết của người Mỹ Chánh.

img

 Mỗi lò sản xuất ít nhất 5 tấn sản phẩm, lãi 20 triệu đồng

img

Mỗi bếp lửa có mức nhiệt độ khác nhau để rim gừng theo từng giai đoạn cho đến khi chín tới, cô đặc

Ở làng Mỹ Chánh hiện có khoảng 20 hộ làm mứt gừng. Mỗi hộ sản xuất từ 5-15 tấn mứt gừng mỗi mùa (khoảng 20 ngày). Trung bình mỗi tấn mứt gừng người dân lãi từ 4 đến 5 triệu đồng.

img

Những em học sinh này một buổi đi học còn một buổi tới các lò sản xuất mứt gừng ở Mỹ Chánh để làm việc, kiếm tiền mua sắm Tết. Các em chưa có kinh nghiệm nên chỉ được làm những công đoạn đơn giản. Mỗi buổi làm việc, các em được trả 70.000 đồng. Mỗi mùa mứt gừng, làng nghề Mỹ Chánh tạo việc làm cho khoảng 200-300 lao động thời vụ.

img

Mứt gừng Mỹ Chánh cần được chính quyền quan tâm nhiều hơn để có thể phát huy hết tiềm năng, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người dân. 

Tháng 12.2012, sản phẩm mứt gừng Mỹ Chánh được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học Công nghệ công nhận thương hiệu và cấp giấy chứng nhận, bao bì, nhãn mác. Tuy nhiên, hiện nay người dân Mỹ Chánh vẫn phải tự tìm đầu ra cho sản phẩm của mình nên họ chưa dám mở rộng quy mô sản xuất. Để mứt gừng Mỹ Chánh vươn xa hơn nữa, các ngành chức năng tỉnh Quảng Trị cần có sự quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn cho người dân.

Một số cơ sở sản xuất mứt gừng ở Mỹ Chánh:

1. Cơ sở Bà Giao – SĐT: 0533.876.997

2. Cơ sở Hóa – SĐT: 0914.042. 096

3. Cơ sở Hồ Ngọc Tuấn – SĐT: 01202.752.622

4. Cơ sở Mai Ly – SĐT: 0932.469.806

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem