Chủ đề nóng

Đại tá Mỹ nói về cái bẫy khủng khiếp của Putin dành cho Zelensky

PV (Theo Sputnik,RT) Chủ nhật, ngày 28/05/2023 06:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Artemovsk (Bakhmut) đã trở thành cái bẫy lớn nhất trong lịch sử để Tổng tư lệnh Nga Vladimir Putin chôn vùi Lực lượng Vũ trang Ukraine", đại tá Douglas McGregor, cựu cố vấn của người đứng đầu Lầu Năm Góc, viết trên blog YouTube của mình.
Bình luận 0
Đại tá Mỹ nói về cái bẫy khủng khiếp của Putin dành cho Zelensky - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Zelensky. 

 "Bakhmut có lẽ đã trở thành cái bẫy thành công nhất từng được tạo ra trong lịch sử quân sự. Kết quả là người Nga đã biến nó thành nghĩa trang của quân đội Ukraine. Ít nhất 50.000 quân nhân Ukraine đã chết và nhiều người bị thương. Đây hoàn toàn là một thảm họa", đại tá Douglas McGrego viết.

 Theo ông, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky bị ám ảnh bởi Bakhmut và  Kiev đã phải trả một cái giá đắt kinh khủng cho nỗ lực chiếm giữ thành phố.

Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan an ninh quốc gia nói với BBC rằng cuộc tấn công sắp tới là một "cơ hội lịch sử" mà Kiev "không thể đánh mất".

Người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia nói với BBC trong một cuộc phỏng vấn hôm 27/5 rằng các lực lượng Ukraine "sẵn sàng" tiến hành cuộc phản công được quảng cáo rầm rộ. Aleksey Danilov cho biết những người đứng đầu quân đội hiện đang chờ đợi thời điểm thích hợp để phát động cuộc tấn công.

"Điều đó có thể xảy ra vào ngày mai, ngày mốt hoặc trong một tuần", Danilov trả lời khi bị thúc ép về khả năng bắt đầu một cuộc phản công, điều mà Kiev đã nói đến trong nhiều tháng.

Ban đầu, một cuộc tấn công lớn dự kiến sẽ bắt đầu vào mùa xuân hoặc thậm chí là cuối mùa đông, nhưng Kiev liên tục trì hoãn nó, với lý do điều kiện thời tiết bất lợi và nhu cầu có được tất cả vũ khí và thiết bị cần thiết từ những người ủng hộ phương Tây.

Danilov cho biết việc tiết lộ ngày chính xác sẽ là điều "kỳ lạ" vì "điều đó không thể thực hiện được". Ông mô tả cuộc tấn công đã được lên kế hoạch là một "cơ hội lịch sử" mà Kiev "không thể đánh mất" nếu muốn trở thành một "nước lớn của châu Âu".

Ông nói thêm: "Chúng tôi hiểu rằng chúng tôi không có quyền phạm sai lầm .

Vào tháng 4, tờ New York Times đưa tin rằng những người ủng hộ phương Tây của Ukraine có thể bắt đầu gây áp lực buộc Kiev phải tiến hành các cuộc đàm phán với Moscow nếu cuộc tấn công rất được mong đợi không mang lại bất kỳ lợi ích lớn nào.

Kiev đã gửi đi những tín hiệu lẫn lộn về cuộc phản công. Đầu tuần này, trợ lý của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, Mikhail Podoliak, nói với kênh Rai TV của Ý rằng nó "đã diễn ra được vài ngày". Tuy nhiên, hôm thứ Năm, một cố vấn khác của tổng thống, Igor Zhovkva, đã bác bỏ tuyên bố đó, nói rằng các lực lượng Ukraine vẫn đang chuẩn bị cho chiến dịch.

Danilov phủ nhận cuộc tấn công đã bắt đầu, tuyên bố rằng các cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào "các trung tâm kiểm soát" và "thiết bị quân sự" của Nga chỉ là hoạt động thông thường.

Nhận xét của Danilov được đưa ra khi Nga vạch ra các điều kiện để chấm dứt xung đột với Ukraine. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin nói với TASS rằng Kiev nên từ bỏ ý định gia nhập NATO và EU, đảm bảo quyền của các nhóm thiểu số và tuyên bố tiếng Nga là ngôn ngữ nhà nước.

Ukraine cũng phải công nhận "thực tế lãnh thổ mới", nhà ngoại giao cấp cao nói, đề cập đến 4 vùng lãnh thổ cũ của Ukraine đã gia nhập Nga sau cuộc trưng cầu dân ý vào mùa thu năm 2022, cũng như Crimea, đã thống nhất với Nga vào năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý khác.

Tuy nhiên, Danilov đã tuyên bố trước đó vào tháng 5 rằng không thể có các cuộc đàm phán hòa bình "theo các điều kiện của Nga".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem