Chủ đề nóng

Đắk Lắk: Tạm dừng cấp giấy xác nhận ra, vào tỉnh cho công dân

Duy Hậu Thứ tư, ngày 20/10/2021 10:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo tạm dừng cấp giấy ra, vào tỉnh cho công dân sau khi việc này gây nhiều phiền toái cho người dân.
Bình luận 0

Ngày 20/10, ông Võ Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, cho biết đã chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tạm dừng cấp giấy xác nhận ra vào tỉnh cho công dân có nhu cầu.

Đắk Lắk: Tạm dừng cấp giấy xác nhận ra, vào tỉnh cho công dân - Ảnh 1.

Dòng người từ các tỉnh, thành phía Nam đổ về Đắk Lắk sau khi nới lỏng giãn cách. (Trong ảnh: Lực lượng chức năng tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm Covid-19 cho người dân đi xe máy về Đắk Lắk hôm 3/10). Ảnh: Duy Hậu.

Trước đó, ngày 15/10, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có công văn gửi Sở GTVT tỉnh Đắk Lắk về việc ủy quyền giải quyết đề xuất của các tổ chức, cá nhân có nhu cầu ra, vào tỉnh Đắk Lắk trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

Đắk Lắk: Tạm dừng cấp giấy xác nhận ra, vào tỉnh cho công dân - Ảnh 2.

Văn bản ủy quyền của UBND tỉnh sẽ được thu hồi. Ảnh: Duy Hậu.

UBND tỉnh yêu cầu Sở GTVT căn cứ các quy định hiện hành về công tác phòng chống dịch của Trung ương, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và tình hình thực tế để hướng dẫn các tổ chức, cá nhân và UBND các huyện, thị xã, thành phố về các thủ tục ra, vào tỉnh thuận lợi nhưng kiểm soát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch Covid-19. UBND tỉnh ủy quyền cho Giám đốc Sở GTVT giải quyết đề xuất của các tổ chức, cá nhân có nhu cầu ra, vào tỉnh.

Đắk Lắk: Tạm dừng cấp giấy xác nhận ra, vào tỉnh cho công dân - Ảnh 3.

Mẫu đơn đề nghị ra vào tỉnh cho các tổ chức, cá nhân. Ảnh: Duy Hậu.

Thực hiện ủy quyền này, từ ngày 18/10, Sở GTVT tỉnh Đắk Lắk triển khai cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu ra, vào tỉnh làm đơn trình sở ký xác nhận. Tuy nhiên, việc này ngay sau đó đã vấp phải sự phản ứng của người dân. Lãnh đạo một số địa phương cũng tỏ ra không đồng tình cho rằng việc này gây phiền toái cho người dân.

Theo ông Cảnh, trước đây Chính phủ quy định việc vào ra một số tỉnh thành như: TP.HCM, Bình Dương... phải được sự đồng ý của địa phương. Để tạo thuận lợi cho người dân khi đi qua các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tiếp nhận và giải quyết đơn.

Gần đây, số lượng người gửi yêu cầu lớn, gây ra tình trạng quá tải nên ngày 15/10 UBND tỉnh đã có công văn ủy quyền giải quyết cho Sở GTVT. Tuy nhiên, theo ông Võ Văn Cảnh sau khi có văn bản, đã tạo ra việc hiểu nhầm cho người dân là muốn ra vào tỉnh thì phải có xác nhận.

Trong 2 ngày qua, Sở GTVT tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện ủy quyền của UBND tỉnh nên số lượng người dân tới xin giấy xác nhận đông, gây ra tình trạng quá tải. "Chúng tôi thừa nhận, khi có văn bản ủy quyền cho Sở GTVT đã khiến người dân hiểu nhầm, điều này là không được nên tỉnh sẽ thu hồi" - ông Cảnh nói.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, tỉnh không yêu cầu người dân ra vào tỉnh phải có giấy tờ đi lại và đang thực hiện theo quy định tại Nghị quyết 128 của Chính phủ. Tuy nhiên, thực tế do chưa có sự thống nhất chung nên một số tỉnh vẫn đang siết chặt vấn đề đi lại.

Đặc biệt, đối với các trường hợp như có người mất, đi cấp cứu nên tỉnh sẽ tiếp tục nghiên cứu để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Về văn bản ủy quyền giải quyết đề xuất của các tổ chức, cá nhân có nhu cầu cần ra vào tỉnh Đắk Lắk ban hành ngày 15/10, ông Cảnh cho biết sẽ thu hồi.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem