Chủ đề nóng

Đám đông bạo loạn ủng hộ Trump có thể chặn lễ nhậm chức của Biden hôm nay?

Minh Nhật Thứ tư, ngày 20/01/2021 08:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giáo sư luật của Đại học California tại Davis, California (Mỹ) Ash Bhagwat cho biết, ngay cả khi những kẻ bạo loạn cố gắng chiếm lấy National Mall ở Washington DC - nơi diễn ra lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, họ cũng sẽ không thể ngăn chặn quá trình này.
Bình luận 0
Đám đông bạo loạn ủng hộ Trump có thể phá lễ nhậm chức của Biden hôm nay? - Ảnh 1.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia đứng bên ngoài Điện Capitol của Mỹ trước buổi diễn tập cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Sau một cuộc chiến gay gắt để tìm cách lật ngược kết quả bầu cử tổng thống Mỹ, Tổng thống Donald Trump dường như đã chấp nhận thất bại và thực tế ông sẽ mãn nhiệm vào hôm nay 20/1 - ngày Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức.

Có vẻ như ông Trump không thể làm bất cứ điều gì vào lúc này để ngừng quá trình chuyển đổi quyền lực cho chính quyền mới.

Theo giáo sư luật Ash Bhagwat, ngay cả khi những kẻ bạo loạn cố gắng chiếm lấy National Mall ở Washington DC - nơi diễn ra lễ nhậm chức của ông Biden hôm nay, họ sẽ không thể ngăn chặn quá trình này.

“Nếu đám đông thực sự tràn tới, Tổng thống đắc cử Biden có thể tuyên thệ nhậm chức ở bất cứ đâu ông ấy muốn. Sẽ có sự chuyển giao quyền lực vào ngày 20/1", ông Bhagwat tuyên bố.

Đám đông bạo loạn ủng hộ Trump có thể phá lễ nhậm chức của Biden hôm nay? - Ảnh 3.

Cờ được đặt ở National Mall, nhìn về phía Đài tưởng niệm Washington và Đài tưởng niệm Lincoln trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris.

 Hôm 19/1, trong bài phát biểu chia tay, ông Trump đã chúc chính quyền mới của ông Biden "may mắn".  

Trong một thông điệp được ghi âm trước, Trump thừa nhận lễ nhậm chức và nói rằng ông sẽ "cầu nguyện cho chính quyền mới thành công trong việc giữ cho nước Mỹ an toàn và thịnh vượng".

"Được phụng sự với tư cách tổng thống của mọi người là một vinh dự không thể diễn tả. Cảm ơn các bạn vì đặc ân to lớn này", Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong video dài gần 20 phút được Nhà Trắng chia sẻ hôm 19/1.

"Tuần này, một chính quyền mới sẽ tuyên thệ và chúng tôi cầu nguyện họ sẽ thành công trong việc gìn giữ nước Mỹ an toàn và thịnh vượng. Chúng tôi gửi những lời chúc tốt đẹp nhất, đồng thời mong muốn họ gặp may mắn, một điều vô cùng quan trọng", ông Trump tuyên bố, cố gắng không đề cập đến tên Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Các báo cáo từ Mỹ cho biết, ông Trump sẽ rời Washington DC sau lễ xuất quân tại căn cứ không quân Andrews vài giờ trước khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức. Sau đó, ông dự kiến sẽ bay đến Florida trên Không lực Một. Gia đình ông Trump được cho là sẽ sống tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago.

Trong khi đó, ông Biden sẽ tuyên thệ vào trưa 20/1. Sau khi những người ủng hộ Trump chiếm Điện Capitol cách đây 2 tuần, phần lớn trung tâm thành phố đã bị đóng cửa để đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức. Khoảng 25.000 lính Vệ binh Quốc gia đã được điều động tới Washington để đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem