Dân dã món ốc xào măng chua ở bản Mường

Bài, ảnh: Hương Liên Chủ nhật, ngày 25/10/2015 06:05 AM (GMT+7)
Mặc dù đã đi và đến nhiều bản làng người Mường ở các tỉnh phía Bắc tuy nhiên ở mỗi bản làng khác nhau tôi lại thấy có những biến tấu khác nhau trong các món ăn thường ngày, trong đó có món ốc xào măng chua.
Bình luận 0

Mỗi dịp đi công tác xa tới những vùng nông thôn cũng là một dịp mà tôi được học hỏi những điều mới lạ, không chỉ học hỏi trong công việc mà còn được biết các món ăn dân dã của những người dân miền quê hẻo lánh. Và lần gần đây nhất tôi đã có dịp đến một bản làng của người Mường và thật thú vị khi được thưởng thức món ốc xào măng chua.

Do yêu cầu công việc, đoàn chúng tôi lưu lại một vài ngày trong bản và được ở tại một gia đình người Mường. Cứ buổi sáng hàng ngày tôi cùng một vài người bạn được bác chủ nhà dẫn đường để đưa đi thực hiện công việc, đến xế chiều mới quay về bản. Để thực hiện công việc, chúng tôi luôn phải đi men dọc theo các bờ suối. Những con suối chảy nước róc rách trong veo và mát lành. Nhìn xuyên qua làn nước tôi thấy những con ốc suối tụm lại với nhau thành từng đám trên những tảng đá. Những con ốc suối vằn, mình dài và phía chóp thuôn nhọn. Tôi cũng không biết những con ốc này có tên riêng là gì, chỉ biết rằng người dân nơi đây gọi là ốc suối.

img

Ốc bắt tại suối.

Thấy những con ốc suối to mẩy trông rất thích mắt nên tôi đã gợi ý bác chủ nhà cùng bắt ốc để mang về chế biến món ăn. Có khá nhiều món ăn từ ốc, nếu như ở thành thị thường có món ốc luộc, ốc xào hay bún ốc… thì tối hôm đó bác chủ nhà đã chế biến món ốc xào măng chua.

Bác chủ nhà cho biết, măng dùng trong món ốc này không phải là măng giang hay măng nứa, mà là măng tre được ngâm muối chua thì mới ngon. Khi chế biến ốc suối mà muốn ăn ngay thì chỉ cần rửa sạch ốc rồi ngâm trong chậu nước vo gạo với một ít muối hạt khoảng một giờ là ốc đã nhả hết cặn bẩn. Sau đó đem ốc qua lần nữa rồi cho vào nồi với vài cái lá chanh để luộc. Khi nồi ốc sôi thì dùng đũa đảo đều, thấy những vẩy ốc bong ra là ốc đã chín. Trút ốc ra rổ cho ráo, dùng gai chanh hoặc bưởi để lấy thịt ốc ra khỏi vỏ.

img

Ốc suối xào măng chua.

Trên bếp củi, đun nóng vài thìa mỡ trong nồi, cho ốc, măng chua vào xào khoảng 10 phút, nêm thêm gia vị cho vừa ăn là được. Nếu ai thích ăn cay thì có thể thêm vài lát ớt vào đảo cùng.

Khi màn đêm sương lạnh vừa buông, bản làng yên tĩnh và thanh vắng. Bên bếp lửa bập bùng, món ốc xào măng chua thơm ngon được bày lên mâm, cả chú và khách cùng sum vầy, chuyện trò rôm rả, thật đơn giản mà dân dã, thú vị vô cùng.

Vị ốc ngòn ngọt bùi bùi, lại giòn giòn hòa quyện vị chua cay của măng tre muối chua, cùng với mùi hương thơm nức của lá chanh tạo nên một hương vị vô cùng độc đáo. Món ăn vừa làm món ăn cơm vừa làm món ăn chơi cũng rất tuyệt vời.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem