Chủ đề nóng

Phú Thọ: Người dân dựng lán, túc trực 24/24 giờ ngăn xe rác vào bãi tập kết

Hoan Nguyễn Thứ năm, ngày 01/12/2022 07:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bức xúc trước việc bãi rác tại khu 3, xã Vô Tranh, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ gây ô nhiễm môi trường, người dân đã dựng lán, lập chốt, túc trực 24/24 giờ để ngăn xe rác vào bãi tập kết hơn 1 tuần nay.
Bình luận 0

Dựng chốt chặn xe rác vào bãi tập kết

Người dân xã Vô Tranh và xã Bằng Giã (huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ) bức xúc phản ánh về bãi rác tại khu 3, xã Vô Tranh gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt, đặc biệt sức khỏe của người dân.

Phú Thọ: Lo sợ suy giảm nòi giống, người dân dựng lán, lập chốt 24/24h chặn xe rác gây ô nhiễm - Ảnh 1.

Dân lập chốt chặn xe vào bãi rác ở xã Vô Tranh. Ảnh: Hoan Nguyễn

Ngày 29/11, có mặt tại khu vực bãi rác, PV Dân Việt nhận thấy khu vực tập kết rác thải có diện tích khoảng 1ha, bao quanh là diện tích trồng các loại cây ngắn ngày của người dân.

Tại cổng ra vào bãi rác, người dân đã lấy nhiều tảng đá, thân cây to, cửa nhôm chắn trước cổng. Ngoài ra, trước cổng cũng để 2 máy xúc lớn, căng băng rôn "Nhân dân đoàn kết đề nghị di chuyển bãi rác gây ô nhiễm môi trường", để ngăn chặn xe chở rác vào bãi tập kết.

Người dân còn dựng lán, mang chăn, màn, gối, bắc bếp củi, cùng các nhu yếu phẩm như mì tôm, gạo, rau xanh… cùng nấu ăn tại, túc trực tại lán 24/24 giờ.

Phú Thọ: Lo sợ suy giảm nòi giống, người dân dựng lán, lập chốt 24/24h chặn xe rác gây ô nhiễm - Ảnh 2.

Người dân dựng lán, đặt bếp củi nấu ăn để túc trực 24/24 giờ, ngăn xe chở rác vào bãi tập kết. Ảnh: Hoan Nguyễn

Ông Nguyễn Thanh Hà (trú tại khu 1, xã Bằng Giã, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ) cho biết, bãi rác nằm tại khu 3, xã Vô Tranh nhưng chịu ảnh hưởng nhiều nhất là người dân khu 1, xã Bằng Giã vì bãi rác nằm giáp ranh, gần khu 1 hơn. 

Hơn 10 năm nay, khi bãi rác hình thành cũng là quãng thời gian rất dài người dân bị tra tấn ngày, đêm vì ruồi muỗi đen kịt, khói đốt rác mù mịt, mùi hôi thối khủng khiếp…

"Nhà tôi có 6 người, gồm cả người già, trẻ con. Mọi người ốm, ho, đau họng, đau mũi, đau mắt liên tục. Lo sợ nhất là 2 cháu nội còn nhỏ, cháu bé nhất mới 2 tuổi nhưng đang bị viêm họng nặng.

Cứ đà ô nhiễm từ bãi rác như này, tôi lo lắng, sợ hãi nhất là việc sức khỏe ốm yếu liên miên, xuất hiện nhiều bệnh hiểm nghèo, ung thư. Đặc biệt thế hệ con trẻ sức đề kháng yếu, ốm đau, bệnh tật rất nguy hiểm, ảnh hưởng, suy giảm chất lượng giống nòi" - ông Hà nhấn mạnh.

Phú Thọ: Lo sợ suy giảm nòi giống, người dân dựng lán, lập chốt 24/24h chặn xe rác gây ô nhiễm - Ảnh 3.

Bãi rác hoạt động gây ô nhiễm, người dân bị ám ảnh bởi ruồi bu đen trong nhà. Ảnh: Hoan Nguyễn

Cùng chung nỗi lo sợ, bà Nguyễn Thị Liên (khu 1, xã Bằng Giã, huyện Hạ Hoà, tỉnh Phú Thọ) nói, bãi rác hoạt động hơn 10 năm qua, cứ mỗi lần đốt rác là mùi khét của nhựa, cao su, mùi xác động vật, khói bay mù mịt…, làm cuộc sống bị đảo lộn.

Người dân bị ám ảnh nhất là việc ruồi đen bu xung quanh khu vực sinh sống. Nhiều gia đình nhà có việc, không dám làm cỗ vì ruồi nhặng bẩn thỉu. Việc ở trong chính ngôi nhà của mình mà phải đeo khẩu trang suốt ngày cũng thành chuyện thường.

"Tháng 5 vừa rồi chồng tôi bị ốm, đi viện khám bệnh thì phát hiện ung thư, phải cắt một bên phổi, hiện đang truyền hóa chất. Người dân chúng tôi lập chốt với mong muốn chính quyền địa phương dừng việc tập kết rác tại bãi rác Vô Tranh. 

Với lượng rác đang có ở bãi, đơn vị xử lý cần thực hiện biện pháp di chuyển, xử lý nhanh chóng để trả lại môi trường sống trong lành cho người dân" - bà Liên đề nghị.

Phú Thọ: Lo sợ suy giảm nòi giống, người dân dựng lán, lập chốt 24/24h chặn xe rác gây ô nhiễm - Ảnh 4.

Hơn 10 năm nay, người dân bị tra tấn bởi bãi rác xã Vô Tranh. Ảnh: Hoan Nguyễn

Dừng việc tập kết rác

Chị Hoàng Thị Ánh (khu 1, xã Bằng giã, huyện Hạ Hòa), vừa nói, nước mắt vừa chảy ròng ròng: "Thấy trong người khó chịu, tức ngực, khó thở, lịm đi, tôi được người thân đưa nhập viện huyện Hạ Hòa. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán tôi bị viêm thanh quản nặng, phải ở lại viện điều trị. Tôi vừa đi viện về mấy hôm nay. Việc bãi rác gây ô nhiễm đã ảnh hưởng sức khỏe gia đình tôi rất nhiều. Chỉ mong sao bãi rác sớm dừng hoạt động, trả lại cuộc sống bình yên cho người dân".

Theo người dân đang túc trực tại chốt bãi rác, trước kia, việc xây dựng bãi rác này không thông qua ý kiến của người dân địa phương. 

Thực tế, bãi rác tồn tại đã 10 năm qua, hoạt động được vài năm đã ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân.

Phú Thọ: Lo sợ suy giảm nòi giống, người dân dựng lán, lập chốt 24/24h chặn xe rác gây ô nhiễm - Ảnh 5.

Cổng bãi rác Vô Tranh bị người dân lập chốt để chặn xe chở rác vào. Ảnh: Hoan Nguyễn

"Ngoài việc phải chịu đựng mùi hôi bốc ra từ bãi rác thì nguồn nước ngầm cũng bị ảnh hưởng theo, không ai dám sử dụng nguồn nước để sinh hoạt. Từ năm 2015, người dân nhiều lần làm đơn, phản ánh ý kiến đến các cấp chính quyền nhưng đều chưa được giải quyết thỏa đáng.

Chúng tôi sẽ chốt chặn cho đến khi nào các cấp chính quyền và đơn vị liên quan dừng việc chở rác về đây tập kết" - bà Đặng Thị Minh Toàn (khu 1, xã Bằng Giã, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ) nói.

Phú Thọ: Lo sợ suy giảm nòi giống, người dân dựng lán, lập chốt 24/24h chặn xe rác gây ô nhiễm - Ảnh 6.

Trước ý kiến phản ánh của nhân dân, huyện Hạ Hòa đã đưa ra giải pháp dừng việc cho xe chở rác vào bãi rác Vô Tranh. Ảnh: Hoan Nguyễn

Trao đổi với báo chí, Trưởng phòng TNMT huyện Hạ Hòa Hoàng Minh Phong cho biết, bãi rác tại xã Vô Tranh tập kết xử lý rác cho thị trấn Hạ Hòa và một số xã quanh vùng. Mỗi ngày bãi rác tiếp nhận khoảng 4 tấn rác thải, hình thức xử lý là đốt và chôn lấp.

Hiện nay, huyện Hạ Hòa đưa ra giải pháp dừng ngay việc chở rác mới về tập kết tại bãi rác Vô Tranh. Trước mắt, rác thải sẽ được chở đến các bãi rác xử lý khu vực lân cận trong huyện, đảm bảo quy định về môi trường.

Ông Trương Bình Thụ, Chủ tịch UBND xã Vô Tranh thông tin, người dân lập chốt ngăn rác thải khiến tình trạng rác thải ở xã Vô Tranh đang bị ứ đọng. 

Xã đang tính đến phương án kêu gọi người dân phân loại rác, loại nào chôn được sẽ tự xử lý để chôn luôn trong vườn, loại nào không chôn được sẽ tập kết xử lý theo phương án của UBND huyện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem