Vào những ngày này, bà Vũ Thị Lành (66 tuổi) ở xã Giao Tiến,
huyện Giao Thủy (Nam Định) đang liên tục nhận được các cuộc điện
thoại từ khắp nơi, chủ yếu là khác trên thành phố để đặt mua chim
trĩ về ăn Tết và làm quà biếu Tết.
Bà Lành cho biết, năm nay thời tiết bất thuận, chim chậm lớn hơn
nhưng lại được giá. Gia đình bà hiện đang giữ nuôi khoảng gần 1.000
con chim trĩ xanh các loại cho khách đặt hàng ăn Tết.
Nhờ nuôi chim
trĩ tiến Vua bán Tết mà gia đình bà Lành kiếm được hàng trăm
triệu.
"Dù còn khoảng hơn 2 tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi
2019, nhưng do số lượng người đặt hàng tăng đột biến nên khả năng
tôi sẽ hết hàng vào dịp cận Tết" - bà Lành nói.
Một cặp chim trĩ bánTết gồm một con đực và con cái có giá 1,2
triệu đồng, trọng lượng khoảng gần 3kg. Tính đến thời điểm hiện
tại, gia đình bà Lành đã bán được khoảng hơn 150 cặp chim trĩ xanh
và số còn lại thì phần lớn đến cận Tết khách hàng mới về bắt.
Chim
trĩ xanh được nhiều gia đình lựa chon làm quà biếu và ăn trong dịp
Tết Nguyên đán Kỉ Hợi 2019.
Lý giải về chim trĩ xanh đắt khách, bà Lành cho hay, theo quan
niệm dân gian, món ăn từ chim trĩ xanh được xếp vào hàng "bát bửu"
(tám món ăn quý hiếm, chỉ dành cho vua chúa), đặc biệt tốt khi dùng
để bồi bổ sức khỏe cho nam giới. Vì thế, loài chim trĩ xanh này
hiện đang rất được ưa chuộng và tìm mua nhiều...
“Do sản phẩm chim trĩ xanh tại trại của tôi được nuôi theo quy
trình sạch, khép kín, đáng chú ý là nguồn thức ăn cho chim chủ yếu
là lúa, ngô và rau cỏ các loại. Đặc biệt là chim nuôi để bán Tết có
thời gian nuôi lâu hơn giúp cho chim có thịt rất thơm, ngon được
khách hàng ở các tỉnh lân cận rất ưa chuộng” bà Lành chia sẻ.
Gia
đình bà Lành đang ngày đêm chăm sóc đàn chim tiến vua cho các
thượng đế ăn và làm quà biếu Tết.
Theo tính toán của bà Lành, trung bình mỗi dịp cuối năm, gia
đình bà cung cấp ra thị trường trên dưới 300 cặp chim trĩ xanh với
giá 1,2 triệu đồng/cặp.Sau khi trừ hết chi phí gia đình bà Lành sẽ
lãi hơn 200 triệu đồng.
Chia sẻ về kỹ thuật nuôi chim trĩ xanh, bà Lành tiết lộ, nuôi
chim trĩ xanh dễ như nuôi gà, khó nhất là ở thời điểm mới bóc
trứng, người nuôi cần theo dõi sát, chăm sóc kỹ, tiêm vắc xin phòng
bệnh đầy đủ. Về cách úm chim trĩ, bà Lành cho hay chim trĩ mới nở
phải úm dưới nhiệt độ 32 - 35°C trong vòng 1 tháng.
Chim
trĩ xanh được xếp vào hàng "bát bửu" (tám món ăn quý hiếm, chỉ dành
cho vua chúa).
Thức ăn chủ yếu của trĩ trong 2 tháng đầu là cám công nghiệp
dành cho gà con, sang tháng thứ 3 cho ăn ngô, thóc, rau xanh. Ngoài
ra, do chim trĩ xanh hay đánh nhau và mổ trứng nên mọi người
phải đeo kính cho chim trĩ để hạn chế việc chim đánh nhau gây hao
hụt và khiến chim chậm lớn, thương tật...
Vui lòng nhập nội dung bình luận.