Chủ đề nóng

Đằng sau chuyến hành trình rầm rộ của tàu sân bay Trung Quốc ở Biển Đông

Đăng Nguyễn - Focus Taiwan Thứ hai, ngày 27/04/2020 07:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuộc tập trận quân sự của nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh qua vùng biển gần Đài Loan, Nhật Bản và xuống Biển Đông được một nhà phân tích Đài Loan cho rằng là “mũi tên nhắm đến nhiều đích”.
Bình luận 0

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc và các tàu hộ tống.

Wang Tsun-Yen, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Quốc gia (INDSR), mới đây đã đưa ra nhận định về động thái quân sự của Trung Quốc khi đưa nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh rầm rộ xuống Biển Đông, theo Focus Taiwan.

Chuyến hành trình dài ngày của tàu Liêu Ninh bắt đầu từ ngày 10.4, đi qua eo biển Miyako gần Okinawa, xuống Biển Đông qua eo biển Ba Sĩ nằm giữa Đài Loan và Philippines.

Ông Wang cho rằng chuyến hành trình này nhằm đáp trả hai sự cố hàng hải liên quan đến Nhật Bản và Việt Nam.

Hôm 30.3, một tàu cá Trung Quốc va chạm với tàu khu trục Shimakaze của Nhật Bản ở Biển Hoa Đông. Hôm 2.4, một tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá của Việt Nam ở Biển Đông.

Ngày 3.4, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc và trao công hàm phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm đối với nhân viên công vụ và tàu hải cảnh Trung Quốc nêu trên, không để tái diễn những hành động tương tự, đồng thời bồi thường thoả đáng các thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.

Theo ông Wang, Trung Quốc đã cố ý lựa chọn hành trình dài hơn, đưa tàu Liêu Ninh và các tàu hộ tống đi qua vùng biển gần Nhật Bản, thay vì chọn con đường ngắn hơn là đi thẳng xuống eo biển Đài Loan.

Hành động này của Trung Quốc nhằm xua đuổi các tàu của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản hoạt động ở khu vực. Theo ông Wang, tàu cá Trung Quốc liên quan đến vụ việc dường như là một tàu dân quân.

Về vấn đề Biển Đông, ông Wang cho rằng Trung Quốc muốn diễu võ giương oai với Việt Nam, không chỉ liên quan đến sự cố hôm 2.4, mà còn nằm ở mối quan hệ gần đây của Việt Nam với Nhật Bản và Mỹ.

Ngoài ra, Trung Quốc muốn nhân cơ hội thể hiện sức mạnh quân sự khi các tàu sân bay Mỹ ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương đều phải neo tại cảng vì dịch bệnh Covid-19.

“Lựa chọn tuyến đường tập trận này, rõ ràng Trung Quốc muốn gây chú ý với cả Đài Loan, Nhật Bản và Việt Nam”, ông Wang nói, coi đây là “mũi tên nhắm đến nhiều đích”.

Tuy vậy, ông Wang nói rằng Trung Quốc không muốn leo thang căng thẳng trong khu vực vì Bắc Kinh còn nhiều vấn đề nội bộ cần phải giải quyết, bao gồm cả đại dịch Covid-19.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem