Chủ đề nóng

Đào được kiếm cổ 3.200 năm tuổi một cách ngẫu nhiên ở Tây Ban Nha

Đăng Nguyễn - Mirror Thứ sáu, ngày 06/09/2019 11:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các chuyên gia tình cờ tìm thấy thanh kiếm cổ có niên đại từ thời Đồ đồng, cách đây 3.200 năm, trên đảo Balearic, Tây Ban Nha.
Bình luận 0

Theo Mirror, vũ khí từ cuối thời Đồ đồng được tìm thấy ở thị trấn Puigpunyent trên đảo. Nhà khảo cổ Jaume Deya và Pablo Galera nói họ tình cờ tìm thấy thanh kiếm cổ khi chuẩn bị cải tạo khu khảo cổ Talaiot del Serral de ses Abelles thành bảo tàng.

Cả hai nói đây là phát hiện “bất ngờ” và nhấn mạnh rằng đây là thanh kiếm cổ đầu tiên được tìm thấy trong khu vực.

Đoạn video đăng tải trên internet cho thấy khoảnh khắc lưỡi kiếm được tìm thấy dưới mặt đất. Các nhà khảo cổ sau đó loại bỏ lớp đất đá xung quanh, để lộ ra chuôi kiếm.

Kiếm cổ 3.200 năm tuổi được tìm thấy trên đảo Tây Ban Nha.

Thanh kiếm còn tương đối nguyên vẹn dù đã nằm bên dưới mặt đất suốt hàng ngàn năm. Theo các chuyên gia, thanh kiếm được chế tác từ năm 1.200 trước Công nguyên và được chôn xuống đất như lễ vật.

Theo truyền thông địa phương, hai phần ba khu vực Talaiot del Serral de ses Abelles lần đầu được khai quật vào những năm 1950. Khu vực này trong thời gian tới sẽ trở thành bảo tàng phục vụ việc gìn giữ các hiện vật và là nơi thu hút khách du lịch.

Các nhà khảo cổ sẽ tiếp tục phân tích mẫu kiếm và tìm hiểu những câu chuyện ẩn chứa đằng sau. Một vài thanh kiếm cổ khác từng được các nông dân tìm thấy trên đảo nhưng không ai biết họ đào được chính xác ở đâu và như thế nào.

Na Uy: Đi săn tuần lộc vớ được kiếm cổ 1.100 năm tuổi

Đây là lần đầu tiên một thanh kiếm cổ, niên đại trên 1.000 năm được tìm thấy ở độ cao trên 1.700 mét.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem