Chủ đề nóng

Đào được kiếm cổ thời Chiến quốc nguyên vẹn dưới lòng đất

Đăng Nguyễn - Nhân dân Nhật báo Thứ ba, ngày 17/01/2017 19:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cặp kiếm cổ màu xanh nhạt dài 55cm có nguồn gốc từ thời Chiến quốc, được một nông dân Trung Quốc tìm thấy khi sửa nhà.
Bình luận 0

Thanh kiếm cổ có nguồn gốc từ thời Chiến quốc.

Theo Nhân dân Nhật báo, người đàn ông có tên Peng Bo, sống ở tỉnh Trùng Khánh, Trung Quốc đã phát hiện ra hai thanh kiếm cổ khi đào móng sửa nhà.

Các chuyên gia đồ cổ cho rằng, dựa trên hình dạng, có thể thấy đây là cặp kiếm lá liễu có từ thời Chiến quốc (năm 475-221 trước Công nguyên). Mỗi thanh kiếm có giá hơn 7.000 USD (gần 160 triệu đồng).

Một vài thanh kiếm tương tự cũng từng xuất hiện rải rác ở tỉnh Trùng Khánh.

Thanh kiếm dài 55 cm có màu xanh nhạt.

Cặp kiếm mới được phát hiện có chiều dài 55cm, gần như còn nguyên vẹn với lưỡi kiếm thuôn ở hai đầu và rộng ở giữa, chỗ rộng nhất khoảng 5cm, chỗ hẹp nhất 2cm. Thân kiếm màu xanh nhạt, một số chỗ có màu xám đen. Lưỡi kiếm khá sắc với dấu vết giống hình con hổ trên thân.

“Gia đình tôi đã sống ở đây trong nhiều thế hệ. Những người trong nhà chưa từng nhắc đến những thanh kiếm, tôi không biết chúng có nguồn gốc từ đâu”, người đàn ông nói, nhấn mạnh rằng căn nhà đã trải qua nhiều lần tu sửa trong 100 năm qua.

Peng Bo nói, gia đình anh vốn là nông dân, có thể tổ tiên đã đào được thanh kiếm cổ khi đang làm đồng và đem về nhà cất giữ.

Thanh kiếm cổ ước tính có giá gần 160 triệu đồng.

“Ban đầu tôi không quá quan tâm đến cặp kiếm nhưng những người bạn tình cờ nhìn thấy và nói rằng đây là những cổ vật quý giá”, Peng Bo dự định sẽ giữ hai thanh kiếm và truyền lại cho thế hệ sau.

Quan chức chính quyền địa phương nói trên trang mạng Sina rằng, nếu cặp kiếm là cổ vật có ý nghĩa văn hóa quan trọng thì chúng cần phải được bàn giao cho các cơ quan có thẩm quyền, bảo quản theo quy định của pháp luật.

Hồi đầu năm nay, báo Trung Quốc đưa tin, các nhà khảo cổ đào được thanh kiếm có niên đại ước tính lên tới 2.300 năm ở thành phố Tín Dương. Lưỡi kiếm vẫn còn sáng loáng khi các chuyên gia nhẹ nhàng rút kiếm ra khỏi bao.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem