Dạo quanh chợ quê, mua trùng trục nấu canh rau cải

Bài, ảnh: Hương Liên Thứ năm, ngày 19/11/2015 17:32 PM (GMT+7)
Nếu có dịp dạo chơi đến chợ phiên của người quê vùng trung du Bắc bộ, bạn sẽ thấy ngạc nhiên bởi xuất hiện nhiều chiếc rổ, chậu chứa đầy những con trùng trục căng mẩy bày bán cùng dãy với hàng cá, tôm. Hỏi mua trùng trục về nấu canh rau cải, bạn sẽ được người dân bán với giá khá rẻ, chỉ khoảng 13 đến 15 nghìn đồng/kg.
Bình luận 0

Đã từ lâu những người dân vùng trung du quê tôi rất quen thuộc với những món ăn chế biến từ con trùng trục. Trong đó phải kể đến những món ăn "khoái khẩu" như canh trùng trục nấu chua, hay món cháo và đơn giản hơn cả là món trùng trục nấu canh rau cải, rau muống… Những món ăn tuy dân dã, rẻ tiền nhưng ngon và bổ dưỡng.

img

Trùng trục và rau cải xanh non.

Những con trùng trục sống nơi đầm hồ, ao, sông hoang dại thường cắm thân mình dưới lớp bùn. Theo kinh nghiệm của những người nông dân thì khi nước đục họ bắt buộc phải mò tay dưới nước để tìm kiếm trùng trục. Tuy nhiên những khi nước trong thì chỉ cần nhìn qua làn nước là đã có thể quan sát thấy chúng. Theo đặc tính, trùng trục thường di chuyển thành một hàng dài, nên người ta có thể dễ dàng để định hướng đón bắt. Hơn nữa ở nơi có đất bùn pha cát cũng là nơi mà trùng trục phát triển nhiều nhất. Dựa theo đặc tính đó mà người nông dân có thể tìm bắt được nhiều trùng trục hơn.

Để chế biến món trùng trục nấu canh rau rau cải, trước tiên, trùng trục bắt về chỉ việc ngâm vào nước vo gạo khoảng nửa ngày cho nhả hết chất bẩn ra. Nếu bạn muốn chế biến ngay thì chỉ cần rửa sạch trùng trục và cho vào chậu nước vo gạo với một nhúm muối hòa tan, hay vài lát ớt cay, ngâm trong khoảng 1 giờ là được. Sau đó rửa sạch lại và cho trùng trục vào nồi, đổ ngập nước rồi đun cho đến khi nước sôi là được. Khi thấy trùng trục mở hết miệng, vớt ra rổ, phần nước luộc để cho lắng cặn rồi chắt lấy nước luộc ra tô và để sang một bên.

img

Ấm nồng bát canh trùng trục nấu rau cải.

Trùng trục sau khi vớt ra, để ráo nước, gỡ lấy phần thịt, dùng tay bóp bỏ phần ruột của chúng đi sau đó rửa sạch lại. Tiếp đó bắc nồi lên bếp với một ít dầu ăn hoặc mỡ, phi thơm hành củ, gừng băm nhỏ rồi cho trùng trục vào xào chung, nêm thêm mắm muối, đổ nước luộc trùng trục vào rồi đun sôi tiếp. Khi nước sôi thì cho rau cải đã thái nhỏ vào đun cho đến khi rau cải chín là được. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Chế biến món trùng trục nấu canh rau cải tuy đơn giản là vậy, nhưng ngọt mát, dễ ăn và là món ưa dùng cho người dân quê tôi trong những ngày lao động vất vả. Trong những ngày đầu đông này mà có một bát canh trùng trục nấu cải, lại thơm mùi gừng thì sẽ ấm lòng biết bao.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem