Chủ đề nóng

Đập Tam Môn Hiệp gây tranh cãi ở Trung Quốc xả lũ trên sông Hoàng Hà

Đăng Nguyễn - Tân Hoa Xã Thứ năm, ngày 16/07/2020 08:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vài ngày sau khi đập thủy điện ở thượng nguồn sông Hoàng Hà mở cửa xả lũ, một con đập khác ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc cũng bước vào giai đoạn kiểm soát lũ, mở cửa xả để đón đợt lũ mới.
Bình luận 0

Đập Tam Môn Hiệp là công trình thủy điện đầu tiên của Trung Quốc trên sông Hoàng Hà.

Theo Tân Hoa Xã, các bức ảnh chụp toàn cảnh ngày 15.7 cho thấy đập thủy điện Tam Môn Hiệp bước vào giai đoạn kiểm soát lũ ở tỉnh Hà Nam, miền trung của Trung Quốc.

Đập Tam Môn Hiệp là công trình thủy điện gây tranh cãi ở Trung Quốc.

Đập Tam Môn Hiệp xả lũ để đảm bảo khả năng đối phó với đợt lũ mới từ thượng nguồn sông Hoàng Hà. Tam Môn Hiệp là đập thủy điện đầu tiên được Trung Quốc xây dựng trên sông Hoàng Hà, do các chuyên gia Liên Xô tư vấn.

Đập Tam Môn Hiệp hôm 15.7 đã mở cửa xả lũ để sẵn sàng đón đợt lũ mới ở thượng nguồn.

Hồ thủy điện của đập Tam Môn Hiệp có sức chứa tới 16 tỷ m3 nước. Công trình được xây dựng với mục đích kiểm soát lũ, tích nước phục vụ nông nghiệp, sản xuất điện và giúp điều tiết hoạt động di chuyển đường thủy.

Cận cảnh đập Tam Môn Hiệp mở cửa xả lũ.

Công trình được xây dựng năm 1957 và năm 1960 thì hoàn tất. Đập Tam Môn Hiệp khi đó được coi như thành tựu lớn của Trung Quốc.

Tuy nhiên, các kỹ sư trong quá trình xây dựng đập Tam Môn Hiệp đã không tính tới lượng phù sa khổng lồ tích tụ trên sông Hoàng Hà. Kết quả là hiện tượng ngập lụt, khô hạn diễn ra bất thường ở vùng hạ lưu.

Đập Tam Môn Hiệp nằm ở địa phần tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

Chỉ 18 tháng sau khi đập thủy điện chính thức đi vào hoạt động, lượng phù sa tích tụ dưới đáy hồ thủy điện đã lên tới 1,8 tỉ tấn, làm giảm 17% dung tích trữ nước.

Vào những năm 1970, Trung Quốc phải bỏ ra 1,2 triệu USD để cải tạo đạp Tam Môn Hiệp, mở 6 cống ngầm giúp giải phóng phù sa.

Toàn cảnh đập Tam Môn Hiệp.

Sông Hoàng Hà, con sông dài thứ hai Trung Quốc, đã bắt đầu bước vào mùa mưa lũ hàng năm kể từ đầu tháng này, sau khi sông Dương Tử trải qua nhiều đợt mưa lớn, gây ngập úng diện rộng.

Sông Hoàng Hà là con sông dài thứ hai ở Trung Quốc sau sông Dương Tử.

Tính đến thời điểm năm 2020, Trung Quốc có 16 đập thủy điện xây dựng trên sông Hoàng Hà.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem