Chủ đề nóng

"Đất vàng" bồi thường giá mỳ tôm: Chênh lệch đền bù bất thường?

Nguyễn Quý Chủ nhật, ngày 01/10/2017 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại dự án mở rộng ngã tư Loong Toòng, TP. Hạ Long, người dân phản ánh hai thửa đất cạnh nhau, có nguồn gốc đất như nhau nhưng giá đền bù lại chênh lệch hơn 10 lần.
Bình luận 0

Như Báo Điện tử Dân Việt đã phản ánh, việc bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) bất hợp lý khiến cho người dân khu 5, phường Trần Hưng Đạo, TP.Hạ Long (Quảng Ninh) vô cùng bức xúc. Ngã tư Loong Toòng vốn ngột ngạt bởi dòng xe cộ, khói bụi, nay lại trở thành điểm "nóng" khiếu kiện đông người.

Để tìm hiểu thêm sự việc, PV tiếp tục gặp gỡ các hộ dân khu 5, phường Trần Hưng Đạo. Ông Nguyễn Công Bội, người đứng tên thửa số 16/2/GPMB (Tổ 2, khu 5 phường Trần Hưng Đạo) phản ánh chênh lệch tiền đền bù của các thửa đất ngay cạnh nhau. 

"Ngày 21.4.2016, UBND phường Trần Hưng Đạo lập biên bản chứng nhận nhà, đất thuộc dự án Cải tạo mở rộng nút giao thông ngã tư Loong Toòng đối với các hộ, trong đó có gia đình tôi. Diện tích thửa đất của gia đình tôi là 103m2, diện tích thu hồi là 18,4m2.

Phương án dự thảo bồi thường vật kiến trúc trên đất cho gia đình tôi số tiền là hơn 79 triệu đồng, không hỗ trợ tái định cư. Tôi không thể hiểu được với số tiền trên họ định bồi thường cái gì, bởi ngoài đất có giấy phép sử dụng và xây dựng do UBND thị xã Hòn Gai (nay là TP.Hạ Long) cấp từ năm 1992, gia đình tôi đã xây dựng nhà kiên cố để kinh doanh từ rất lâu" - ông Bội trình bày. 

Cùng một dải đất có nguồn gốc như nhau, đều được UBND thị xã Hòn Gai cũ (nay là TP.Hạ Long) cấp Giấy cho phép sử dụng đất công và nhà ở, nhưng đến khi tiến hành bồi thường GPMB thì mỗi hộ được tính một kiểu. Ảnh: Nguyễn Quý.

Trong khi đó, 3 nhà giáp ranh đều xây nhà 3 tầng, diện tích nhà và đất ở gần như nhau, có cùng nguồn gốc là mua lại của một chủ đất (được UBND thị xã Hòn Gai cấp Giấy chứng nhận QSD nhà đất), nhưng 2 nhà giáp ranh là nhà anh Nguyễn Văn Hùng và Nguyễn Văn Hiển được cấp sổ đỏ, còn nhà ông Bội ở giữa thì lại không được cấp.

"Từ năm 2012 đến 2014 tôi đã có đơn và nộp hồ sơ cho phường Trần Hưng Đạo (có giấy biên nhận) nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết và trả lời. Từ việc được cấp sổ đỏ này, các hộ anh Hùng, Hiển đã được bồi thường hoàn toàn với giá đất ở (khoảng hơn 1 tỷ đồng), trong khi nhà tôi chỉ được bồi thường hơn 79 triệu đồng" - ông Bội nói.

Ông Nguyễn Văn Dùng (Tổ trưởng tổ 2 khu 5 phường Trần Hưng Đạo), người có nguồn gốc nhà ở đây từ năm 1958, cho biết: "Từ xưa đến nay khu này chưa bao giờ có diện tích trồng cây lâu năm, còn về việc lấn chiếm hành lang đường điện, tôi khẳng định các hộ cũng đến đây ở từ trước khi có đường điện này, chưa được bồi thường nên không thể gọi là lấn chiếm".

Dù gia đình đã được bồi thường đúng với giá trị đất ở, nhưng ông Dùng cũng công nhận có sự mâu thuẫn trong cách tính bồi thường GPMB dự án Cải tạo mở rộng nút giao thông ngã tư Loong Toòng. Như nguồn gốc đất của ông và các hộ không có gì khác nhau, nhưng ông Dùng được bồi thường 100% giá đất ở (13,6m x 64 triệu đồng), còn các hộ khác lại bị áp giá đất trồng cây lâu năm, hoặc thậm chí không được bồi thường vì bị cho là lấn chiếm hành lang lưới điện và giao thông.

UBND TP.Hạ Long tổ chức cưỡng chế tại tổ 2, khu 5 phường Trần Hưng Đạo vào ngày 18.9. Ảnh: Nguyễn Quý.

PV đã liên hệ với ông Hoàng Quang Hải -  Phó Chủ tịch UBND TP.Hạ Long, tuy nhiên ông Hải cho biết hiện nay việc giải quyết chính sách bồi thường cho các hộ nằm trên Dự án cải tạo, mở rộng nút giao thông ngã tư Loong Toòng và tuyến đường Trần Hưng Đạo thuộc thẩm quyền của tỉnh.

Ông Hải cũng cho biết, hiện nay tỉnh đã giao cho Sở Tài nguyên - Môi trường thẩm định lại hồ sơ, làm cơ sở để UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định cuối cùng.

PV tiếp tục liên hệ với ông Nguyễn Ngọc Thu - Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Quảng Ninh, ông Thu cho biết: "Sở đang tiến hành các bước thẩm tra, sau đó sẽ có báo cáo trình UBND tỉnh. Chúng tôi chỉ là cơ quan giúp việc nên chưa thể trả lời báo chí về vấn đề này".

Dự án cải tạo, mở rộng nút giao thông ngã tư Loong Toòng và tuyến đường Trần Hưng Đạo là một chủ trương đúng đắn của tỉnh Quảng Ninh, nhằm cởi bỏ "nút thắt cổ chai" về giao thông đã tồn tại từ lâu dưới chân cầu Bãi Cháy.

Người dân sinh sống tại đây cũng hết sức đồng tình, ủng hộ, nhưng việc bồi thường GPMB đã thỏa đáng hay chưa là câu hỏi người dân đang mong được cơ quan chức năng trả lời.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

>>> XEM THÊM: Cựu lính đặc công hơn chục năm “đi xin” chế độ

Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt tiếp nhận các thông tin phản ánh của bạn đọc thông qua số điện thoại đường dây nóng: 0985. 523. 229 hoặc địa chỉ email: tiengdanntnn@gmail.com. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem