Chuyên đề du lịch CNNgo của kênh truyền hình nổi tiếng CNN (Mỹ) đã bình chọn và tôn vinh 50 món ăn ngon nhất thế giới, từ Tây sang Đông, Âu sang Á, châu Mỹ cho tới châu Phi.
Tất cả những món ăn này không phải sơn hào hải vị, của ngon vật lạ mà đều là những món ăn rất bình dân nhưng lại không thể tuyệt vời hơn đến mức CNN khẳng định: “là những món ăn xứng đáng đi một vòng trái đất để thưởng thức tận nơi”. Phở và gỏi cuốn là hai món ăn của Việt Nam được xếp trong top 50.
Ngoài ra còn rất nhiều món ăn mang “quốc hồn, quốc túy” của các quốc gia mà có thể dễ dàng tìm kiếm nguyên liệu và chế biến ngay tại Việt Nam, trong đó có những món ăn thích hợp để thưởng thức ngay trong những ngày Tết Nguyên đán, cho những buổi tụ họp gia đình hay chỉ là món lạ chống ngấy thay cho thịt mỡ dưa hành đã quá quen thuộc…
Xin giới thiệu 1 số món ăn nằm trong top 50 mang hương vị sắc thái thế giới.
Cơm hải sản thập cẩm
Đại Trung Hải bao bọc, lợi thế biển đã giúp ẩm thực Tây Ban Nha sớm nổi danh với những món ăn kết hợp với hải sản độc đáo. Một trong những sự kết hợp hoàn hảo đó chính là món cơm hải sản thập cẩm. Đây cũng được đánh giá là món ăn nổi tiếng nhất Châu Âu hiện nay
Nguyên liệu:
- Tôm nõn tươi: 100 gram
- Tôm sú (50 con/kg): 500 gram
- Mực file: 100 gram
- Cá quả: 1 con
- Gạo: 500 gram
- Rau mùi: 1 mớ; đậu bi: 100 gram
- Xốt cà chua, dầu Olive, bột ớt, muối, tiêu, nghệ tây, tỏi
Chế biến:
- Cá quả lọc lấy thịt, thái miếng vừa ăn. Xương và đầu cá đun lấy nước dùng.
- Mực, cá, tôm nõn sơ chế sạch rồi thái hạt lựu, ướp tiêu, muối, tỏi băm.
- Rau mùi nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
- Gạo chọn loại hạt dài, vo sạch, để riêng.
- Tôm sú sơ chế sạch, chao vàng qua dầu.
- Đổ dầu Olive vào chảo, phi thơm tỏi, cho tôm nõn, mực, cá xào vàng, có thể đốt thêm rượu Cognac cho thơm. Để riêng.
- Cho xốt cà chua, bột ớt, nghệ tây, khoảng 600ml nước dùng cá, muối, tiêu vào đun khoảng 10 phút. Sau đó, cho tiếp gạo vào đảo đều, đun khoảng 30 phút. Cơm Tây Ban Nha nên nấu hơi khô để khi chiên cùng các loại hải sản sẽ không bị nhão
- Cơm chín, cho hỗn hợp hải sản đã chín và đậu bi đảo đều. Có thể cho cơm hải sản thập cẩm vào lò nướng tiếp ở nhiệt độ 180 độ C khoảng 15 phút hoặc để nguyên ở chảo rang như cơm rang VN đều được.
- Xúc cơm ra đĩa, rắc rau mùi thái nhỏ lên trên và xếp tôm sú trang trí cho bắt mắt.
- Cơm hải sản thập cẩm khá mở, có thể thay thế bằng các loại hải sản khác nhau theo mùa nhưng bắt buộc phải có 3 nguyên liệu chính là đậu bi, bột nghệ và rượu Cognac mới đảm bảo hương vị đặc trưng của món ăn. Những người không ăn được cá, có thể thay nước dùng cá bằng nước dừa để nấu cơm.
Thịt bò Rendang
Đây là món ăn kinh điển của Indonesia. Sử dụng rất nhiều gia vị, gia giảm khác nhau; chế biến lâu nhưng bù lại, nấu càng lâu thịt bò Rendang càng ngấm gia vị càng ngon. Đặc biệt, vị cay nồng của gừng, sả, ớt, riềng… rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày đại hàn của Tết Nguyên đán.
Nguyên liệu:
- Thịt bò thăn: 500 gram
- Nước cốt dừa: 1 hộp
- Dừa nạo: 50 gram
- Hành tây: 2 củ to
- Tỏi, ớt đỏ, gừng, sả (4 củ), riềng, lá chanh
- Gia vị, hạt nêm, đường
Chế biến:
- Thịt bò sơ chế sạch, cắt miếng vuông vừa ăn, ướp gia vị, hạt nêm.
- Hành tây bỏ vỏ, bổ làm tư; tỏi bóc vỏ; sả lấy phần đầu, băm nhỏ; gừng và riềng mỗi thứ lấy một miếng nhỏ rồi cho tất cả vào máy xay nhuyễn thành hỗn hợp. Để riêng.
- Đổ dầu vào nồi đun nóng rồi cho thịt bò vào đảo qua đến khi thịt săn thì đổ tiếp hỗn hợp trên vào đảo đều.
- Thịt bò nhuyễn cùng hỗn hợp thì tiếp khoảng 400 – 500ml nước cốt dừa vào đun đến khi sôi thì điều chỉnh nhỏ lửa, ninh lom rom khoảng 1 tiếng đồng hồ. Nếu có nối áp suất thì có thể chuyển sang ninh tiếp nhưng không nên ninh quá nhừ.
- Ninh thịt cho đến khi nước sánh và hơi đặc thì tiếp gia vị, hạt nêm vừa ăn và một chút đường.
- Trong khi ninh thịt thì cho dừa nạo băm nhỏ vào chảo rang đến khi khô thì đổ vào nồi thịt cùng 4 lá chanh xé nhỏ ninh cùng.
- Thịt bò Rendang ninh đến khi nào nhừ và cạn nước là được.
- Món ăn này thưởng thức nóng cùng cơm trắng hoặc bánh mỳ đều ngon.
Tom Yum Goong
Món ăn đặc trưng của Thái Lan còn được gọi với cái tên dân dã và gần gũi hơn: canh tôm chua cay. Những vị có tên trong món ăn mới nghe đã thấy có vẻ như sẽ được chuộng trong ngày Tết: vị cay giúp ấm bụng còn vị thanh có thể xì xụp chống ngấy…
Nguyên liệu:
- Tôm sú: 12 con
- Nấm rơm: 600 gram
- Sả, ớt cay, riềng, chanh, cà chua
- Lá chanh, rau mùi, mùi tàu
- Nước dùng xương: 1,5 lít
- Gia vị, bột nêm, nước mắm, hành khô
Chế biến:
- Tôm sơ chế sạch, bóc vỏ, bỏ đầu
- Nấm rơm sơ chế sạch. Rau mùi, mùi tàu nhặt rửa sạch, thái rối.
- Sả, riềng, ớt đỏ thái lát; chanh lấy 3 quả, vắt lấy nước, cà chua rửa sạch, bổ cau nhỏ.
- Hành khô băm nhỏ, cho vào chảo phi thơm cùng chút xíu dầu ăn (món này không nên để béo), rồi cho tôm vào xào, nêm chút nước mắm cho ngấm. Múc tôm ra bát, để riêng.
- Sau khi xào tôm thì tiếp cà chua, xả, ớt, lá chanh, riềng vào đảo sơ.
- Đổ nước dùng vào nồi đun sôi rồi thả nấm và tôm, nêm gia vị, bột nêm vừa ăn, một chút sa tế và nước chanh đã vắt (độ chua cay tùy theo khẩu vị).
- Canh sôi trở lại cho tiếp ràu mùi, mùi tàu rồi tắt bếp.
- Múc canh ra bát, thưởng thức nóng cùng bún.
- Có thể thay thế nước dùng xương bằng nước cốt dưa hoặc dừa tươi; thay tôm bằng các loại hải sản thập cẩm như mực, cá, ngao đều được
Cơm gà Singapore
Cơm gà là món ăn chính và có mặt trong hầu hết tất cả các quán ăn của đảo quốc xinh đẹp Singapore. Món ăn chế biến khá cầu kỳ nhưng bù lại, bát cơm dẻo thơm quện với vị bùi, béo của gà sẽ mang lại cảm giác thích thú, hấp dẫn…
Nguyên liệu:
- Gạo tám ngon: 300 gram
- Gà: 1 con
- Mỡ gà: 200 gram
- Gừng, tỏi, hành khô, sả, lá nếp
- Dầu vừng, xì dầu, gia vị, hạt nêm và tiêu xay.
Chế biến:
- Vo gạo sạch, để vào nồi.
- Gà sơ chế sạch, cho vào luộc chín. Nước luộc gà để riêng làm nước dùng, còn phần thịt lọc lấy đùi, lườn, bỏ xương rắc tiêu lên trên. Có thể để nguyên thịt gà luộc hoặc cho vào chảo chao qua mỡ đều được.
- Sả đập dập, gừng thái lát mỏng, tỏi và hành khô băm nhỏ.
- Cho mỡ gà vào chảo đun nóng để lấy nước mỡ phi thơm hành khô, gừng, tỏi, sả.
- Đun nước dùng gà, đổ hỗn hợp phi thơm trên qua lọc vào nồi nước dùng, nêm một chút gia vị, hạt nêm, một chút dầu vừng.
- Lá nếp rửa sạch, cho vào nồi nước dùng đun cùng.
- Đổ nước dùng vào nồi cơm, nấu như cơm bình thường.
- Làm sốt gà: Rửa sạch gừng cho vào máy xay nhuyễn cùng chút dầu ăn, dầu vừng. Để riêng hỗn hợp vào đĩa nhỏ rồi cho tiếp ớt đỏ loại cay, dầu ăn và dầu vừng xay nhuyến như sốt gừng rồi múc ra để riêng.
- Cơm chín, xúc ra bát, ăn nóng cùng thịt gà rồi rưới xì dầu, sốt gừng, sốt ớt và thưởng thức.
Nam tok moo
Đây là một trong 4 món ăn của Thái Lan được lọt vào danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới. Khác với canh tôm chua cay, Nam tok moo dường như vẫn còn xa lạ tại VN. Tuy nhiên, chế biến món ăn này không quá khó, nguyên liệu dễ tìm và hương vị gần gũi với người Việt. Đặc biệt, món ăn này khá hợp để làm mồi cho các đấng mày râu nhâm nhi.
Nguyên liệu:
- Thịt nạc vai: 200 gram
- Hành tây: 1 củ
- Thính gạo: 4 thìa cà phê to
- Ớt đỏ, chanh, hành hoa, lá bạc hà, dưa chuột, bắp cải
- Nước mắm, đường, hạt tiêu.
Chế biến:
- Thịt nạc vai sơ chế sạch, ướp cùng nước mắm, hạt tiêu trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
- Hành tây bổ cau nhỏ. Chanh vắt lấy nước. Ớt đỏ băm nhỏ.
- Dưa chuột, bắp cải rửa sạch, thái nhỏ. Để riêng
- Cho thịt vào lò nướng chín tới. Nếu không có lò thì cho lên chảo, láng qua một lớp dầu ăn mỏng rồi cho thịt vào rán, có thể cho thêm chút nước, để nhỏ lửa để thịt chín vào bên trong. Nước thịt giữ lại, để riêng.
- Thịt chín tới, để nguội, thái mỏng, to bản.
- Cho thịt vào tô to, tiếp hành tây, nước thịt, thêm chút nước mắm, đường, nước cốt chanh, ớt đỏ, thính gạo rang rồi lấy đũa xới đều tay cho đến khi hỗn hợp được trộn đều.
- Xúc Nam tok moo ra đĩa, bày lá bạc hà lên trên, ăn kèm cùng dưa chuột và rau bắp cải sống.
- Cũng giống như các món nộm Việt Nam, trước khi ăn mới trộn Nam tok moo, nếu trộn sớm sẽ bị nhũn làm món ăn mất ngon.
Theo Phụ nữ Thủ đô
Vui lòng nhập nội dung bình luận.