Chủ đề nóng

Đây là xã trồng nhiều tre lấy măng với diện tích lớn nhất tỉnh Bình Phước, nhà nào trồng nhà đó giàu lên

Thứ hai, ngày 30/01/2023 05:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Được thiên nhiên ưu đãi về đất đai và thời tiết nên Bình Phước rất thuận lợi trong phát triển các loại cây công nghiệp. Do vậy, không chỉ cao su, hồ tiêu, điều hay các loại cây ăn trái phát triển tốt, mang lại hiệu quả cao mà cây tre dùng để lấy măng cũng đang mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều nông dân trong tỉnh.
Bình luận 0

Gia đình ông Nguyễn Viết Thanh ở ấp 2, xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành (Bình Phước) trồng 1 ha tre lấy măng. 

Cứ 2 ngày ông cắt măng 1 lần, mỗi lần thu được trên 350kg. Thời điểm này đang là mùa chính vụ, 1kg măng ông bán 8.000 đồng. 

Từ tháng 10 đến tháng 12 là mùa tre ra măng trái vụ, 1kg măng trái vụ có giá trên 20 ngàn đồng. Mỗi năm, gia đình ông lãi ít nhất 400 triệu đồng từ trồng tre lấy măng. 

Ông Thanh cho biết, cây tre là loại cây trồng không quá phức tạp, chỉ cần tưới nước, bón phân là cây cho măng, hiệu quả kinh tế ngang với trồng sầu riêng. Nếu làm được măng nghịch mùa thì giá còn cao hơn nữa.

Đây là xã trồng nhiều tre lấy măng với diện tích lớn nhất tỉnh Bình Phước, nhà nào trồng nhà đó giàu lên - Ảnh 1.

Vườn trồng tre của gia đình ông Nguyễn Viết Thanh, xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành (Bình Phước) cho nhiều măng nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật. Nhờ trồng tre lấy măng, mỗi năm ông Thanh có lời 400 triệu đồng.

Thấy được hiệu quả từ trồng tre lấy măng, hơn 5 năm trước khi giá cao su liên tục giảm, gia đình chị Nguyễn Thị Tuyến cùng ở ấp 2, xã Thành Tâm đã cưa 7 sào cao su chuyển qua trồng tre lấy măng. 

Đến nay, mỗi năm gia đình chị thu khoảng 20 tấn măng, thu lời 170 triệu đồng, sau khi trừ chi phí cắt tỉa, phân bón. 

Chị Tuyến cho biết, trồng tre nhàn hơn trồng cao su rất nhiều, lại không phải thức đêm. Một năm nhà nông chỉ cần đào đất xung quanh đắp lên gốc tre 1 lần, sau đó tưới nước, bón phân là có măng thu hoạch. Vào mùa thu hoạch, cách 1 ngày cắt măng bán 1 lần vào sáng sớm và có thương lái đến tận vườn thu mua.

Trồng tre lấy măng là cách kiếm tiền theo kiểu “làm chơi, ăn thật” vì công sức bỏ ra không nhiều nhưng lại có nguồn thu khá. 

Về mật độ trồng tre lấy măng, trung bình 1 ha trồng được 300 bụi tre, chi phí hết 50 triệu đồng, sau 1 năm trồng là có măng. 3 năm sau, mỗi bụi tre này cho thu trên 500kg măng mỗi năm. 

Xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành (Bình Phước) hiện có khoảng 150 ha tre lấy măng. Đây cũng là xã trồng nhiều tre lấy măng nhất trong tỉnh Bình Phước. 

Chính vì trồng nhiều tại một khu vực nên việc xuất bán măng của người dân nơi đây cũng rất thuận lợi. Sản phẩm làm ra đến đâu được thương lái thu mua hết đến đó, nhiều năm qua, chưa bao giờ sản phẩm măng tre nơi đây bị ế hàng.


Hiền Lương (Báo Bình Phước)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem